‘Bố già’ chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?

‘Bố già của Trấn Thành thu gần 400 tỉ, điều đó khiến mọi người không còn mơ mộng 200 tỉ nữa. Giờ 200 tỉ là thường rồi. Cả một thị trường khát khao lớn thì chúng ta sẽ làm được’ – đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói.

Bố già chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?  - Ảnh 1.

Bố già của Trấn Thành đạt 400 tỉ doanh thu, bán được 5,3 triệu vé sau một tháng chiếu – Ảnh: NVCC

Tính đến sáng 5-4, trang Box Office Vietnam cho thấy doanh thu Bố già đạt 358 tỉ đồng còn Godzilla đại chiến Kong đạt 110 tỉ đồng.

Chiều 5-4, doanh thu do chính nhà phát hành Bố già công bố đạt con số 400 tỉ đồng (bán được 5,3 triệu vé) – chênh khoảng 10% so với Box Office Vietnam – những con số này phần nào cho thấy thị trường phim chiếu rạp đang phục hồi sau các đợt bùng dịch COVID-19.

“Bố già của Trấn Thành khiến mọi người không còn mơ mộng 200 tỉ nữa. Giờ 200 tỉ là thường rồi. Cả một thị trường khát khao lớn thì chúng ta sẽ làm được” – Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Giờ 200 tỉ là thường rồi’

Khi Bố già đang cố tiến đến cột mốc 400 tỉ đồng, có vài nhận định về giấc mơ 500, 1.000 tỉ của điện ảnh Việt. Đây có phải một giấc mơ không tưởng?

Câu trả lời có lẽ là “không”. Trong quá khứ, con số 200 tỉ từng là cột mốc hoang đường mà nhiều nhà sản xuất, đầu tư không dám hướng đến, nhưng chỉ sau 4 năm kể từ đột phá 171 tỉ đồng của Em chưa 18 (năm 2017), đã có phim đã chinh phục cột mốc 400 tỉ đồng.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khuyên các nhà làm phim nên mơ lớn trong cuộc trò chuyện của các đạo diễn trăm tỉ ở Xinê House:

“Nếu chỉ mơ làm phim trăm tỉ thì tới trăm tỉ là mình sẽ dừng lại. Có thể mình không bao giờ đạt được nhưng những giấc mơ kéo mình tiến lên. Khi Em chưa 18 ra đời, con số vượt hẳn các phim trước đó nên thôi thúc mọi người vượt qua.

Bố già chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?  - Ảnh 4.

“Em chưa 18″ thôi thúc các nhà làm phim mơ chinh phục doanh thu 200 tỉ, đến nay mốc đó đã bị bỏ xa

Mới đây, Bố già của Trấn Thành đạt doanh thu hơn 300 tỉ, điều đó khiến mọi người không còn mơ mộng 200 tỉ nữa. Giờ 200 tỉ là thường rồi. Cả một thị trường đều khát khao lớn như vậy thì chúng ta sẽ làm được. Chỉ một Em chưa 18 đã khiến chúng ta rất khát khao 200 tỉ dù lúc đó chưa một ai làm được”.

Mặc dù vậy, cần căn cứ trên năng lực và quy mô thị trường để khao khát một cách… có cơ sở hơn.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa (Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử) cho biết năm 2019, tổng thị trường điện ảnh Việt đạt 3.600 tỉ đồng, trong đó phim Việt chỉ chiếm 600 tỉ, còn lại là phim ngoại. Như vậy, phim Việt chỉ chiếm chưa đến 20% doanh thu thị trường. Theo anh, tỷ lệ này phải tăng lên 50-50% thì điện ảnh Việt mới có thể coi là mạnh.

“Điện ảnh Việt Nam mình còn yếu. Người Việt mình coi phim nước ngoài đến 80%. Phim Việt thiếu cả số lượng lẫn chất lượng. Ai cũng muốn làm phim tốt thì phải tập làm trước đã rồi từ từ sẽ tốt” – Đạo diễn Võ Thanh Hòa

Bố già chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?  - Ảnh 6.

Thống kê năm 2019 cho thấy phim Việt chỉ chiếm chưa đến 20% mức doanh thu 3.600 tỉ của toàn thị trường

Số liệu về doanh thu phải chuẩn xác hơn

Đến nay, top 10 phim Việt ăn khách nhất Việt Nam vẫn chưa có một bảng danh sách chính thức được chuẩn hóa số liệu, được tất cả các nhà rạp, nhà phát hành đồng tình. Có phim được kiểm chứng một phần nhờ bên thứ ba, có phim do nhà phát hành tự công bố doanh thu từ nhiều năm trước.

Các số liệu đang được sử dụng phổ biến hầu hết đều do nhà phát hành của bộ phim đơn phương công bố. Trên hành trình tiến đến mốc doanh thu 1.000 tỉ đồng (tức 43,2 triệu USD theo tỉ giá hối đoái hiện nay) – một cột mốc lớn so với chính các thị trường quốc tế khác, điện ảnh Việt sẽ ngày càng phải minh bạch số liệu.

Bố già chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?  - Ảnh 7.

Thành công của Bố già thiết lập cột mốc mới mà nhiều nhà làm phim Việt khao khát chinh phục

Chiều 5-4, nhà phát hành Bố già công bố lượt vé bán ra là 5,3 triệu lượt vé. Đây là cách thống kê tương tự thị trường điện ảnh Hàn Quốc, phản ánh được độ nóng và sức ảnh hưởng.

Hơn nữa, cách thống kê số vé cũng giúp truyền thông so sánh được độ thành công của một phim Việt ở Việt Nam so với một phim Hàn Quốc ở Hàn Quốc. Nếu chỉ tính số tiền, hệ quy chiếu sẽ không trùng khớp do giá vé mỗi nước khác nhau.

Bố già chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?  - Ảnh 8.

“Avengers: Endgame” từng ăn khách nhất Việt Nam với 285 tỉ đồng trước khi bị phim Việt soán ngôi – Ảnh: DISNEY

Lãnh đạo một nhà phát hành phim Việt lớn từng đưa ra một vài thống kê riêng, chưa công bố rộng rãi.

Trong đó, tổng doanh thu 10 phim ăn khách nhất Việt Nam hiện nay vào xấp xỉ 1.784 tỉ đồng, phim có doanh thu cao nhất vào khoảng 400 tỉ đồng (Bố già), phim đứng thứ 10 có doanh thu 109 tỉ đồng (Siêu sao siêu ngố hoặc Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử).

Một thống kê quan trọng khác là cứ sau 2 năm, ngôi vị “phim ăn khách nhất Việt Nam” lại có chủ mới. Hiện, Bố già đang bỏ xa phim thứ hai Cua lại vợ bầu (191,8 tỉ đồng). Cùng chờ xem trong 2 năm nữa, liệu có phim Việt nào phá kỷ lục của Bố già hay không.

Bố già chạm 400 tỉ: Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?  - Ảnh 9.

Godzilla đại chiến Kong đang thắng lớn ở cả Việt Nam lẫn quốc tế – Ảnh: LEGENDARY

Trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có phim ngàn tỉ?

Dựa vào tốc độ tăng doanh thu phim Việt trong vài năm qua, nhà phê bình Lê Hồng Lâm dự báo sẽ có phim Việt chinh phục mốc ngàn tỉ trong vòng 10 năm tới. Cụ thể, hiện nay, cứ mỗi 2 năm lại có một phim Việt đạt doanh thu gấp đôi kỷ lục trước đó.

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn, các phim ăn khách nhất Việt Nam đều có những điểm chung như: phản ánh ước mơ lớn của người châu Á, có chất châu Á; có yếu tố máu mủ ruột thịt, gia đình.

Về phía các phim quốc tế đạt trăm tỉ ở thị trường Việt, điểm chung vẫn là các phim bom tấn có kỹ xảo hoành tráng và thương hiệu quen thuộc tương tự Godzilla đại chiến Kong, phim bom tấn Marvel, Fast & Furious

Các phim tâm lý, phim độc lập, phim đoạt giải có tính đột phá cũng thỉnh thoảng tạo được cơn sốt nhưng doanh thu không lên đến trăm tỉ.

 

Theo MI LY – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN