Nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời

Nghệ sĩ Ánh Hoa – diễn viên gạo cội của màn ảnh miền Nam – qua đời trưa 1/11 vì tai biến mạch máu, thọ 79 tuổi.

Em ruột cố nghệ sĩ cho biết 20 ngày trước, bà bị tai biến. Được người thân đưa vào viện điều trị, sức khỏe của bà tiến triển khá hơn. Sau khi về nhà vài ngày trước, bà yếu dần. Nghệ sĩ sống cùng cháu nội, chồng bà và các con đã mất.

ns anh hoaNghệ sĩ Ánh Hoa tham gia chương trình “Ký ức vui vẻ” năm 2019. Ảnh: Đông Tây.

Lễ viếng bắt đầu tại nhà nghệ sĩ ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP HCM từ 18h ngày 1/11. Lễ động quan diễn ra sáng 3/11, linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Những năm cuối đời, Ánh Hoa miệt mài đóng MV cho các ca sĩ trẻ. Năm 2019, trong một cuộc phỏng vấn, bà cho biết sức khỏe không còn như trước, không nhớ nổi lời thoại, đọc nhiều quá dễ bị lên huyết áp. Bà giảm đóng phim truyền hình vì nhiều lúc phải ở tỉnh cả tuần, nửa tháng. Bà chuyển sang quay minh họa cho MV, vừa nhẹ nhàng vừa có thu nhập ổn định, phù hợp với tình hình sức khỏe.

Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh năm 1941 tại Mỏ Cày (Bến Tre), xuất thân trong gia đình có truyền thống cải lương. Lúc 7 tuổi, bà bước lên sân khấu với vai giả trai Na Tra trong vở Na Tra lóc thịt của gánh hát Tỷ Phượng. 15 tuổi, bà trở thành đào chính hội tụ cả thanh và sắc.

Nghệ sĩ Ánh Hoa đóng vai người mẹ khắc khổ trong MV “Chỉ có mẹ mà thôi” (Hồ Việt Trung hát, Huỳnh Hiền sáng tác) – ra mắt nhân mùa Vu Lan hồi tháng 9. Video: Youtube Hồ Việt Trung.

Năm 16 tuổi bà kết duyên với nghệ sĩ Minh Chí có biệt danh “Vua Xàng Xê”. Từ đây, nghệ sĩ bắt đầu dìu dắt gánh hát Minh Chí phát triển, đi khắp mọi nơi biểu diễn phục vụ khán giả. Sau khi cải lương gặp nhiều khó khăn, bà nghỉ hát bán cơm tấm. Vai phụ trong phim Người tình – phim của đạo diễn Jean-Jacques Annaud quay tại Việt Nam năm 1986 – làm bàn đạp để nghệ sĩ Ánh Hoa bén duyên với điện ảnh. Bà tiếp tục ghi dấu trong lòng khán giả qua hàng chục vai diễn trong Đất phương Nam, Xóm nước đen, Mùa len trâu, Người đẹp Tây Đô, Đồng tiền xương máu, Giao thời, Giã từ dĩ vãng…

Mai Nhật (Theo Vnexpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN