MC Liêu Hà Trinh: “Yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ”

Một Vinawoman bản lĩnh, khác biệt, dám đối diện với sợ hãi, vậy khi đối diện với yếu đuối bản thân, họ sẽ làm gì? Họ có được quyền yếu đuối hay không? Tập 6 xoay quanh những câu chuyện chân thành với chủ đề “Được phép yếu đuối”, đã chính thức lên sóng với những chia sẻ thú vị của dàn khách mời: MC Liêu Hà Trinh, Hoa khôi Nam Em, Hương Ly và Đào Thị Hà.

Phụ nữ được xem là phái yếu, vì vậy họ thường có đặc quyền “yếu đuối”, họ được phép rơi nước mắt ở bất cứ nơi đâu, trước bất cứ ai hoặc trước bất kỳ chuyện gì xảy ra khiến họ muốn làm điều đó. Đến với tập 6, các khách mời Vinawoman sẽ đưa ra quan điểm, góc nhìn về bản thân trong việc lựa chọn “được phép yếu đuối”, một đặc quyền của phụ nữ. Khán giả sẽ có cơ hội lắng nghe những câu chuyện của họ khi bên cạnh bản lĩnh, khác biệt, dám đối diện với sợ hãi thì khi phải đối diện với yếu đuối bản thân, họ sẽ làm gì? Họ có được quyền yếu đuối không hay cứ phải tỏ ra mạnh mẽ để làm vừa lòng người khác?

ChungMC Liêu Hà Trinh, Hoa khôi Nam Em (Top 8 Miss Earth 2016) cùng hai người đẹp Top 5 Miss Universe Vietnam 2019 Hương Ly và Đào Thị Hà để lại ấn tượng với sự duyên dáng, những câu chuyện bất ngờ và góc nhìn sâu sắc.

Sẵn sàng đối diện với sự yếu đuối

“Làm thế nào để đánh giá được như thế nào là phụ nữ yếu đuối? Như thế nào là phụ nữ mạnh mẽ?”, trả lời cho những câu hỏi đó, ngay từ đầu tập, Nam Em đã bày tỏ: “Đối với em phụ nữ được phép yếu đuối và mạnh mẽ. Vì bản chất của phụ nữ là được sống với chính bản thân mình, được khóc khi mình muốn, được cười khi mọi người đón nhận”. Theo Nam Em, đó là hai trạng thái cảm xúc của con người và không được gò ép mình lại vào một khuôn khổ. Cô cũng giải thích phụ nữ nên sẵn sàng đối mặt với yếu đuối của bản thân để có thể mạnh mẽ hơn.

Nam EmNam Em cũng tâm sự về chuyện đánh mất bản thân vì “một thời gian dài bị yếu đuối”. Cô không thể tự trả lời câu hỏi mình là ai, mình nghĩ gì. Nhưng bước qua giai đoạn chông chênh và có phần “trẻ con” đó, Hoa khôi đã trưởng thành hơn, đã biết yêu thương bản thân của mình. Cô rút ra bài học “phụ nữ chỉ nên yếu đuối với người mình cần yếu đuối”.

Hương Ly đồng cảm với Nam Em và đưa ra góc nhìn của mình, với một người làm việc nhiều trong lĩnh vực thời trang, Hương Ly cho rằng không có tiêu chuẩn để đánh giá phụ nữ mạnh mẽ hay yếu đuối. Biết đâu một người phụ nữ thường xuất hiện trong trang phục vest, trang điểm cá tính, nói chuyện cứng rắn nhưng lại thích nấu ăn, làm thơ và yếu đuối. Còn những người phụ nữ thích mặc váy ngọt ngào thì ngược lại.

Không thể dựa vào vẻ bề ngoài để đánh giá họ mạnh mẽ hay yếu đuối, đó chỉ là hai từ trong số những thuộc tính của phụ nữ “Đó không phải là thứ dùng để đánh giá mạnh mẽ thì sẽ hạnh phúc, yếu đuối thì sẽ thất bại” – Hương Ly khẳng định quan điểm của mình.

Chung (1)Cả Nam Em và Liêu Hà Trinh đều đồng ý với suy nghĩ của Hương Ly. Bởi lẽ không ai có thể mạnh mẽ hay yếu đuối hoàn toàn. Nam Em thẳng thắn: “Thật ra đàn ông cũng có sự yếu đuối nhưng người ta sinh ra là phái mạnh nên phải giấu đi sự yếu đuối đó”. Không có tiêu chí nào để phân biệt yếu đuối mạnh mẽ dù đối với nam hay nữ. Sau những trải nghiệm trong nghề, MC Liêu Hà Trinh đưa ra câu hỏi “Liệu thứ nên trưng ra ngoài của bản chân là làm vừa lòng tất cả mọi người?”. Hương Ly lập tức phản đối quan điểm này, cô giải thích đối với người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nên hình ảnh được đánh giá bởi rất nhiều người do đó nên phải chấp nhận việc lựa chọn thể hiện ra bên ngoài điều hợp với công chúng nhất nhưng không phải ai cũng nên làm điều đó.

Có nên che giấu yếu đuối?

Hương Ly chia sẻ, khi đặt lên bàn cân yếu đuối và mạnh mẽ thì “yếu đuối thua” vì bản thân từ ấy đã có vẻ tiêu cực. Vì vậy, nhiều người thường cố che giấu sự yếu đuối của mình, đặc biệt là phụ nữ. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, Đào Thị Hà cũng tranh thủ nhắc lại sai lầm những năm 18 tuổi. Khi ấy, cô đã bắt đầu tham gia thi Hoa hậu. Tuy nhiên, cô gặp phải những vấn đề về bình luận tiêu cực trên mạng xã hội: “Cú sốc đầu đời khi cộng đồng mạng tấn công, khi đi ra thì ai cũng đánh giá mình”. Một chuyện nhỏ nhưng với sức mạnh của mạng xã hội, cô đã cảm thấy ray rứt và không thể quên nó. Dù khóc rất nhiều ở thời điểm đó nhưng hiện tại, Đào Thị Hà cảm thấy trưởng thành hơn. Vậy mới thấy, nhờ có yếu đuối, phụ nữ trở nên mạnh mẽ.

Lắng nghe chia sẻ từ Đào Thị Hà, Nam Em có chút “tủi thân” khi những sóng gió và drama mà mình phải hứng chịu. Nam Em chia sẻ cô từng đi trị liệu tâm lý, theo đó, cô chia sẻ thêm: “Drama tới với cuộc đời mình nhiều kinh khủng, đôi khi không thể diễn tả bằng lời. Người khác không hiểu thì họ nói mình tạo drama”. Trải qua sóng gió, cô học được cách chấp nhận yếu đuối của bản thân trở nên mạnh mẽ hơn trước sóng gió.

Lắng nghe câu chuyện của Đào Thị Hà và Nam Em, Liêu Hà Trinh liên tưởng đến hình ảnh của chú ốc sên và cách để người khác giết chết chúng: “Một cách đơn giản để giết chết ốc sên là rắc muối lên nó”. Cũng giống như cách mà người khác hay nhận xét, đánh giá một người, tưởng vô hại không ngờ lại ảnh hưởng lớn, cô cũng chia sẻ về cảm giác khi được bao bọc của một “phái yếu” chính hiệu, lúc đó cô cảm thấy hạnh phúc. Đối với cô “yếu đuối là một đặc quyền của phụ nữ” nên sử dụng nó là điều bình thường.

huong lyRiêng Hương Ly, sau khi nghe xong cô cảm thấy mỗi người có một câu chuyện, một suy nghĩ, một cảm xúc khác nhau. Cô chia sẻ từng phải đối diện với những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, cũng khóc nhiều, cũng đặt ra muôn vàn câu hỏi cho bản thân. Tuy nhiên cô cho rằng, phụ nữ không nên che giấu yếu đuối, vì họ “được phép yếu đuối” và nhờ có nó mà họ sẽ mạnh mẽ hơn.

Mạnh mẽ hơn từ những lần yếu đuối

Dàn khách mời khi đối diện với sự yếu đuối của bản thân mình, họ đều có những suy nghĩ và phương hướng riêng. Thừa nhận điểm yếu của bản thân là chuyện tình cảm, nhưng Nam Em không chối bỏ nó. Trong quá khứ, khi yêu ai, Nam Em thường nói ra hết tất cả nhưng toàn nhận lại những cú shock lớn, khiến bản thân đánh mất chính mình. Trải qua nhiều sóng gió, Nam Em chọn cách ổn định cuộc sống. Cô cũng vui vẻ tiết lộ cô đang được nhiều người ngỏ lời nhưng chưa đồng ý. Cô chia sẻ: “Cuộc đời vả vào mặt nhiều quá thì cũng biết tỉnh thôi”. Từng suýt trầm cảm nên cô cũng thấu hiểu và dành lời khuyên cho người trầm cảm: “Không nên dựa dẫm vào ai khác thay vì chính bản thân mình”. Liêu Hà Trinh cũng ủng hộ quan điểm của Nam Em: “Nếu những bình luận “cú tác cuộc đời” không xuất hiện, thì mình đã không có kĩ năng né đòn và trưởng thành hơn”.

Khi Liêu Hà Trinh hỏi liệu có “có được phép tỏ ra yếu đuối khi tham gia thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019”, Hương Ly phản bác: “Tỏ ra nghe như mình đang cố khoác một chiếc áo không thật. Ly thi Hoa hậu Hoàn Vũ vì bản chất của mình là phụ nữ, mà yếu đuối là một bản chất trong đó nên mình được quyền thể hiện nó”.

dao thi haNgược lại với Hương Ly, Đào Thị Hà cũng là thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 nhưng cô lại cố tỏ ra mạnh mẽ “Khi tham gia cuộc khi, Hà cố tỏ ra mạnh mẽ, tạo cho mình vỏ bọc chiến binh, nhiệt huyết. Nhưng khi phỏng vấn với Ban giám khảo, họ nói một vấn đề, khiến Hà khóc òa”. Đào Thị Hà cảm thấy bản thân đã sai vì cố tỏ ra như vậy lại khiến mình không thật, thay vì mạnh mẽ đối diện thì lúc đó cô ấy lại chọn cách che giấu nó. Với Nam Em, dù có mạnh mẽ như thế nào thì phụ nữ cũng sẽ có những phút yếu đuối. Nhưng qua đó, họ – những Vinawoman sẽ ngày càng bản lĩnh, kiên cường hơn.

Cuối tập 6, cả 4 khách mời cũng mong muốn bằng những chia sẻ, quan điểm của mình xoay quanh chủ đề “được phép yếu đuối” sẽ giúp cho các tân thí sinh của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021 có thêm trải nghiệm để chuẩn bị tốt và mạnh mẽ, yếu đuối theo cách riêng.

Đoạn teaser tập 7 cũng chính thức hé lộ với sự xuất hiện của những vị khách mời đặc biệt là các người đẹp chuyển giới nổi tiếng: Ca sĩ, diễn viên Cindy Thái Tài; Hoa hậu Đỗ Nhật Hà (Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2018); Hoa hậu Hoài Sa, tất cả hứa hẹn sẽ mang đến những câu chuyện thú vị xoay quanh chủ đề “Được là chính mình”. Tập 7 sẽ phát sóng lúc 20h thứ Bảy ngày 13/11/2021 trên fanpage Woman Talk Vietnam, Miss Universe Vietnam và kênh youtube UNI NETWORK. Phát lại lúc 12h00 ngày 14/11/2021 trên ứng dụng VieOn.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 được tổ chức dưới sự đồng hành của các đối tác: Nam A Bank, Charm Resort, IJC, Elise, Royal Group, TikTok, Bytesoft, Bamboo Airways, Neva, Diamond Fitness, Sakura Beauty, Charme, Dolly, White Palace, Trung Tâm Hội Trợ Và Triễn Lãm Sài Gòn SECC, Khách Sạn Sheraton Saigon, 007Flower, Emwear, Đôi Dép – Không Thể Thiếu Nhau, Vietnam Solar, Touch Music, Diamond Stars Bến Tre Hotel, Royal Golf Long An, Dalat Palace, Dalat Golf Club, Nhà hàng Đà Lạt Buffet BBQ, Dalat Boutique PNP, Du Parc Hotel Dalat, King Palace, Rồng Ngọc, Nha Trang Center, Diamond Bay Nha Trang; cùng các đơn vị bảo trợ truyền thông: Báo Chất lượng & Cuộc sống, Báo Yan News, Báo Zing News, Tạp chí Phụ Nữ Ngày Nay, Tạp chí Men&life, Tạp chí ILLUME, báo Ti.in, báo SAOstar, Sandals, Gunam, Charm Lifestyle…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã gia hạn thời hạn nộp hồ sơ mới đến trung tuần tháng 11/2021 và linh động cập nhật theo diễn biến dịch bệnh. Chi tiết thay đổi sẽ được BTC thông tin liên tục tại trang fanpage và website chính thức của cuộc thi. Trong thời gian này, BTC vẫn tiếp tục nhận hồ sơ dự tuyển qua email, đường bưu điện và hồ sơ cho cuộc thi ảnh online.

Đạt Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN