Hành trình linh cữu Chí Tài về Mỹ

Bằng nỗ lực của Hoài Linh, Việt Hương… linh cữu của cố danh hài Chí Tài được đưa về Mỹ để vợ ông có thể nhìn mặt chồng lần cuối.

13h35 phút ngày 9/12, danh hài Chí Tài trút hơi thở cuối cùng sau ca đột quỵ tại chung cư, hưởng thọ 63 tuổi. Sự ra đi đột ngột của Chí Tài khiến đông đảo đồng nghiệp, khán giả trong và ngoài nước đau lòng. Các nghệ sĩ như Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang… nhanh chóng có mặt tại bệnh viện túc trực, làm việc với cơ quan chức năng và bệnh viện.

Ngay sau đó, quy trình tổ chức tang lễ cho Chí Tài là điều được quan tâm, bởi vợ và người thân của ông đều ở Mỹ, chỉ riêng ông về nước hoạt động nghệ thuật từ cuối tháng 3.

chi taiNghệ sĩ Chí Tài.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn bùng phát, các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Mỹ chưa được kết nối, mọi việc càng trở nên rối ren. Nhiều phương án lễ tang được bàn bạc kỹ dưới sự chủ trì của Hoài Linh và Việt Hương – những người em thân thiết như ruột thịt của Chí Tài. Theo Việt Hương, mọi người đều đồng lòng muốn đưa linh cữu Chí Tài về Mỹ. Trường hợp nếu không thể đưa di hài về Mỹ, gia đình đành phải hoả táng và Việt Hương là người ôm tro cốt của ông về giao cho bà xã Phương Loan. Một phương án khác được đưa ra là Phương Loan về Việt Nam lo liệu tang lễ cho chồng. Tuy nhiên điều này dường như không thể bởi việc di chuyển bằng máy bay từ Mỹ về thời điểm này rất khó khăn do dịch Covid-19.

Vì quá suy sụp và bối rối trước cái chết của chồng, ca sĩ Phương Loan không suy nghĩ được nhiều, chỉ hỏi đi hỏi lại: “Linh ơi, đó có phải là phương án cuối cùng không”. Điều này khiến Hoài Linh trăn trở và phải tìm mọi cách để đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ, để Phương Loan có cơ hội được nhìn mặt chồng lần cuối. Câu nói này thôi thúc Hoài Linh quyết định tìm mọi cách để đưa linh cữu Chí Tài về Mỹ như nguyện vọng của gia đình. Trong vòng chưa đầy hai ngày, Hoài Linh một mặt bàn tính với gia đình Chí Tài để lo thủ tục đưa anh về Mỹ. Mặt khác, Hoài Linh gấp rút lo liệu cho tang lễ ở Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ sát sao của vợ chồng Việt Hương – Hoài Phương, nghệ sĩ Hoài Tâm.

Sáng 12/12, lễ tang danh hài Chí Tài diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, TP HCM. Công tác tổ chức được diễn ra chu toàn, trang trọng và ấm cúng. Trong không gian nhà tang lễ, ca khúc Nhỏ ơi vang lên khiến không khí chùng xuống. Lúc sinh thời, Chí Tài gắn bó và có nhiều kỷ niệm với Nhỏ ơi. Vì thế, ngắm nhìn những khoảnh khắc Chí Tài vui tươi, tếu táo được bày dọc lối đi, lắng nghe tiếng hát của ông, đông đảo khán giả đã không kiềm được nước mắt xúc động. Nhiều anh em trong nghề với Chí Tài lúc sinh thời như Trường Giang, Hứa Minh Đạt, Tiến Luật… vẫn sát cánh, chịu tang để tiễn đưa cố danh hài lần cuối. Đứng ở một góc, Hoài Linh và Việt Hương cùng đội khăn tang, lặng lẽ cúi đầu cảm tạ từng vị khách đến tiễn biệt Chí Tài.

di anh nghe si chi taiDi ảnh của danh hài Chí Tài tại tang lễ sáng 12/12. Ảnh: Hữu Khoa

Hơn 15h, lễ tang ngừng đón khách, thực hiện các nghi thức công giáo trước khi động quan. Đại diện ban tang lễ, nghệ sĩ Hoài Linh gửi lời cảm ơn chính quyền TP HCM cùng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam hỗ trợ ban tang lễ tạo điều kiện đưa thi hài cố nghệ sĩ về Mỹ với gia đình. Ban đại diện đồng thời cảm ơn các nghệ sĩ Việt Hương, Hoài Phương, Hoài Tâm… hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng. Trước giây phút đưa di hài Chí Tài lên xe, Hoài Linh đã quỳ xuống, bật khóc sau những gắng gượng kìm nén suốt mấy ngày qua. “Vì đường sá xa xôi, chúng em không thể đưa tiễn anh về Mỹ, về nơi an nghỉ cuối cùng. Chúng em nhớ anh”, Hoài Linh nghẹn giọng.

Trời Sài Gòn chiều thứ 7 mưa dần nặng hạt, như sự tiếc thương của bao đồng nghiệp, khán giả trong giây phút nhìn thấy Chí Tài lần cuối. “Vĩnh biệt Chí Tài”, nhiều khán giả đứng xa sau hàng rào hô lớn. Những tiếng khóc sụt sùi len lỏi hòa vào giọt mưa chiều buồn. Linh cữu của Chí Tài nhanh chóng được đưa ra sân bay để làm thủ tục sang Mỹ. Trên chiếc xe chở ông, những người em như Trấn Thành, Đại Nghĩa đi theo tâm tình, kể lại những câu chuyện kỷ niệm lần cuối. “Chúng em nói chuyện với anh để cười trên suốt quãng đường ấy mà sao nước mắt cứ rơi. Biết lần này là mãi mãi, là anh đi mà không có ngày về”, Đại Nghĩa chia sẻ.

23h14 phút, chuyến bay đưa linh cữu Chí Tài cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất, đến Hàn Quốc quá cảnh, sau đó tiếp tục nối chuyến đến Los Angeles. Trên chuyến bay ấy, Chí Tài chỉ có một mình, nhưng có lẽ ông sẽ không buồn. Bởi ông đang trên đường trở về nhà gặp lại vợ và người thân đang ngày đêm ngóng chờ.

Vĩnh biệt nghệ sĩ Chí Tài, ông đi bình an nhé!

chi tai1Chuyến bay đưa thi hài của Chí Tài cất cánh khuya 12/12. Ảnh: Lưu Ngọc Tuấn

Hoàng Nam (Theo ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN