Chỉ đẹp thôi thì chưa đủ để trở thành một Hoa hậu

Các hoa hậu, á hậu sau khi đăng quang thường thực hiện cam kết với xã hội bằng những hoạt động từ thiện khá chung chung như đến thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi, người già neo đơn, v.v…Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay xem qua những dự án nhân đạo xã hội, có mục đích cụ thể mà một số người đẹp đã, đang và sẽ làm vì một mục đích cao cả.

Xuất phát từ việc trong gia đình có hai người cháu bên ngoại bị ung thư, hoa khôi Trần Ngọc Lan Khuê biết nỗi đau của một gia đình có người thân bị dính căn bệnh quái ác này là như thế nào. Đó cũng đang là tình trạng chung của nhiều gia đình ở Việt Nam khi nước ta là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc ung thư cao nhất nhì thế giới, đặc biệt là số lượng bệnh nhi đang ở mức đáng báo động đỏ. Từ đó đã thúc đẩy cô mở ra chiến dịch “Chung tay cùng Khuê” để đến với các bệnh viện ở những tỉnh thành khác nhau, ở Nghệ An, Đắk Lắk, TPHCM. Không chỉ để đến để xây dựng tủ sách, đồ chơi cho các em, mà còn hỗ trợ kinh phí trong việc mua sắm một số trang thiết bị y tế kỹ thuật cao trong việc giúp điều trị cho các bệnh nhi ung thư.
Theo Lan Khuê thì dự án này của cô là chung tay với cộng đồng để xoa dịu nỗi đau về mặt tinh thần lẫn thể xác cho các bệnh nhi ung thư. Và với cương vị của một đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Thế Giới (Miss World) thì ban tổ chức khuyến khích thí sinh đề cao những dự án nhân đạo “Sắc đẹp vì mục đích cao cả” (Beauty with a Purpose). Không ngừng lại ở đó, Lan Khuê sẽ tiếp tục chương trình “Chung tay cùng Khuê” thêm một hướng đi mới là sẽ tìm ra những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, và kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ học phí cho các em đó từ học phổ thông lên đến đại học. Điều khác biệt ở đây chính là “cho cần câu thay vì cho con cá” như những hoạt động thiện nguyện thường thấy sau mỗi cuộc thi sắc đẹp.
Chỉ đẹp thôi thì chưa đủ để trở thành một Hoa hậu
Từ trước khi trở thành á khôi, thì người đẹp Lệ Quyên đã có kinh nghiệm 3 năm cùng với một số người quen hoạt động trong chương trình xã hội mang tên “Tiếp sức đến trường” bằng những việc làm như quyên góp sách, vở, bút, dụng cụ học tập, và một số tiền hỗ trợ cho học sinh ở những địa phương nông thôn ở miền nam. Bởi vì chính bản thân Quyên cũng từng sinh trưởng ở Bạc Liêu, một trong những tỉnh nghèo nhất Tây Nam Bộ nên cô biết việc học sinh đến trường ở đây nó khó khăn như thế nào. Nhất là vào mùa lũ thì việc đi học lại càng thêm nhọc nhằn, nguy hiểm đến tính mạng, và cha của Lệ Quyên sẵn sàng từ bỏ những quyền lợi bản thân để di chuyển gia đình đến nơi để mong cho con cái được ăn học đàng hoàng.
Trong thời gian chuẩn bị tham dự các cuộc thi quốc tế, Lệ Quyên cùng Lan Khuê chung tay vào chương trình “Ước mơ của Thúy” để dùng hình ảnh kêu gọi quyên góp được 500 triệu đồng để giúp cho các bệnh nhi ung thư. Và sau khi trở về nước, thì các cô vẫn tiếp tục tổ chức các buổi đấu giá từ thiện để gây quỹ cho “Ngày hội Hoa Hướng Dương vì bệnh nhi ung thư” do báo Tuổi Trẻ tổ chức đều đặn hàng năm. Đây không chỉ đơn giản là một cam kết của các người đẹp với cộng đồng, xã hội, mà còn là một việc làm xuất phát từ chính hoàn cảnh thực tế của các hoa khôi, á khôi nên dễ dàng có được sự đồng cảm, thấu hiểu với những hoàn cảnh tương tự.
Còn á khôi Thúy Vân ngay từ bé đã có ước mơ trở thành hoa hậu và đại diện Việt Nam tham dự một cuộc thi quốc tế nên cô đã chăm chỉ học tiếng Anh từ khá sớm. Những người hàng xóm đều biết cô luôn cầm trên tay những quyển sách để trau dồi kỹ năng ngoại ngữ khá miệt mài. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” và sau nhiều năm chuẩn bị thì giờ đây Thúy Vân đã trở thành á hậu 3 Hoa hậu Quốc Tế 2015 với sự mến mộ của khán giả. Khi đã thành công trên trường quốc tế thì cô muốn dùng một phần công sức nhỏ bé của mình trong việc nâng cao nhận thức của xã hội.
Bởi vì á hậu Thúy Vân biết rằng trẻ em là tương lai của đất nước nên ngoài những kiến thức phổ thông, thì tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp Việt Nam hội nhập với thế giới trong tương lai. Vì vậy, cô đã cùng đồng hành với một tổ chức từ thiện thực hiện 2 ngày dạy tiếng Anh cho các em nhỏ tại một trường tiểu học tại tỉnh Tiền Giang. Đây là những hoạt động rất thiết thực để các em có ý thức và trách nhiệm hơn với việc học ngoại ngữ, cũng như được Thúy Vân kèm cặp kĩ hơn về cách phát âm, vốn là điểm yếu của rất nhiều học sinh Việt Nam hiện nay.

Chỉ đẹp thôi thì chưa đủ để trở thành một Hoa hậu

Và mỗi thí sinh đại diện Việt Nam là một đại sứ thiện chí, gắn kết tình hữu nghị của Việt nam với quốc gia chủ nhà thông qua các cuộc thi. Chẳng hạn như Thúy Vân đã đem bức tranh khảm đá quý có sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, cũng như nói lên lời cảm ơn và cảm phục trước sự giúp đỡ của Nhật Bản trong việc tái thiết các quốc gia kém phát triển hơn. Còn Lệ Quyên lại là cầu nối giữa cộng đồng người Việt ở Ba Lan và mời các thành viên ban tổ chức, nhân viên sứ quán, kiều bào tham dự một buổi giao lưu văn hóa tại thủ đô Warsaw.
Riêng hoa khôi Lan Khuê đi thi trong một thời điểm căng thẳng, và quốc gia đăng cai đang có tranh chấp với Việt Nam khiến cho cô gặp rất nhiều áp lực, khó khăn, thậm chí nhiều lúc muốn buông xuôi, bỏ cuộc. Tuy nhiên, cô đã mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia thiêng liêng đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa ngay trên đất Trung Quốc. Chỉ riêng điều đó thôi đã làm nức lòng biết bao nhiêu triệu con tim người dân Việt Nam, chứng tỏ một điều rằng dù là đại sứ sắc đẹp – thiện chí nhưng vẫn phải mạnh mẽ lên tiếng, làm sao cho xứng đáng khi là đại diện thay mặt hơn 90 triệu dân Việt Nam ra trường quốc tế.
Chỉ đẹp thôi thì chưa đủ để trở thành một Hoa hậu
Ngoài ra thì các người đẹp cũng tham gia các hoạt động xã hội gây quỹ vì trẻ em khuyết tật, phòng chống thuốc lá, hiến máu nhân đạo, giúp đỡ sinh viên khó khăn, v.v.v…Đó không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của các người đẹp đối với danh hiệu mình đang mang trên người. Cũng như là một lời cảm ơn để tri ân đến khán giả nhà đã luôn đồng hành, ủng hộ cho các người đẹp trong suốt quá trình đi thi ở nước ngoài.
Donald Nguyễn (Phụ Nữ Ngày Nay)
HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN