NOOB – để những người yêu nhạc vươn lên cùng nhau

Nếu ngày trước, được tạo điều kiện để theo đuổi âm nhạc thì không biết bây giờ mình có cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn hơn không?

5NOOB là gì?

Tôi mê âm nhạc từ nhỏ nhưng lại không có điều kiện để theo đuổi con đường này.

Gia đình tôi khi đó rất khó khăn, học chữ còn khó, huống chi là nghệ thuật, thứ xa xỉ vô cùng khi ấy. Hơn nữa, để dấn thân vào con đường âm nhạc không phải chỉ thích là được mà còn cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, phải có đủ nguồn lực để lên Sài Gòn xa hoa, phải có người đỡ đầu mới có chỗ đứng khiêm tốn trong các sân khấu.

Tôi cũng không dám nói với bố mẹ vì biết bố mẹ ngày đêm làm lụng vất vả để nuôi mình ăn học, chỉ mong con sau này có sự nghiệp vững chắc, công việc tử tế để không phải chịu cảnh khó khăn như mình. Mà thời ấy, bố mẹ nào mà chấp nhận cho con mình đi ca hát?

Đam mê cất giấu mãi trong lòng rồi cũng tàn lụi dần, giảm xuống thành sở thích và sau một thời gian chỉ còn là một kí ức thời trẻ, thi thoảng mỉm cười mỗi khi nhớ lại. Tôi giờ đây là nhà báo, thu nhập ổn định, gia đình êm ấm. Nguyện vọng của bố mẹ lúc trước đã trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, đôi lúc tôi ngẫm nghĩ: “Nếu ngày trước, được tạo điều kiện để theo đuổi âm nhạc thì không biết bây giờ mình có cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn hơn không?”.

Dù không đi theo con đường nghệ thuật một cách “chính quy”, công việc nhà báo cũng cho phép tôi được tiếp xúc với rất nhiều thế hệ nghệ sĩ, lớn tuổi có, trẻ tuổi có, gặp cả “tre già” và “măng mọc”. Một lần, trong khi đang soạn một bài viết, tình cờ tôi nghe được cuộc nói chuyện giữa hai bạn trẻ trong quán cà phê, tay họ uyển chuyển trên cây đàn guitar tạo ra những hợp âm nghe rất lạ tai mặc dù được xây dựng trên những dòng hợp âm căn bản. Họ nói về nhạc indie, tức nhạc được sáng tác và sản xuất bởi những nghệ sĩ nghiệp dư, những người không ký hợp đồng với bất kỳ hãng thu âm nào. Chất liệu nhạc này thường rất mộc mạc và tràn đầy tính tự sự, không giống với những sản phẩm phổ biến trên thị trường. Sau đó họ nói về NOOB Music, một nền tảng âm nhạc mới, có hỗ trợ, nâng đỡ nghệ sĩ mới. Tiếng được tiếng mất nhưng vẫn có thể hình dung ra được startup này là gì. Trang web này khiến tôi cảm thấy tò mò và quyết định tìm hiểu thêm. Sẵn tiện máy tính đang mở, tôi đánh tên website vào thanh tìm kiếm, noobmusic.vn.

9Web cho những người yêu nhạc và viết nhạc

Ấn tượng đầu tiên về trang web là nhìn rất lạ, vì web được xây dựng với tông màu tối chứ không phải màu trắng thông thường.

Trong web, có thể nghe những bài hát được đăng tải trên đó, “du ngoạn” trên các tài khoản cá nhân của nghệ sĩ. Và có nhiều điểm khá thú vị.

Thứ nhất, danh sách bài hát mới cứ thay đổi liên tục và “nằm ì” trên trang chủ, lại ở phần đầu trang.

Cách sắp xếp này sẽ tạo cơ hội cho những bài hát mới này được nhiều người nghe hơn.

7 6Thứ hai, phần lớn những bài hát trên web đều là của những nghệ sĩ mới và nghiệp dư, nền nhạc thì không được đầu tư như những nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng phần ca từ, giai điệu và cảm xúc truyền tải rất… thật.

Tuy đôi khi vẫn có một số sản phẩm hơi sơ sài nhưng cá nhân tôi cảm thấy các nghệ sĩ trên trang web này đều rất say mê nhạc và có tiềm năng, có chất giọng tốt và khả năng sáng tác giỏi.

Trong các bài hát trên Bảng xếp hạng, có một bài thật hay. Tuy không biết nghệ sĩ này nhưng với giai điệu và ca từ, tôi đoán nhiều người chắc phải biết rõ tác giả. Nhận định này của tôi sai bét vì khi lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm thông tin, tôi không hề thấy một tài khoản nào có lượng follow khủng hay nhận được nghìn like.

4Ngạc nhiên trước hiện tượng này (sao lại có nghệ sĩ nghiệp dư mà tài năng đến thế), tôi định bình luận để khen bài hát thì điều chợt thấy các nội dung bình luận của những người dùng khác phần lớn là Ý nghĩa của bài hát là gì vậy? hay Hợp âm cuối của điệp khúc hay quá bạn!, chứ không phải những lời chê trách về ngoại hình hay cuộc sống đời tư.

Những trải nghiệm nghe nhạc hoàn toàn mới mẻ. Bỗng nhiên, tôi thấy như tiếc nuối. Phải chi nền tảng này được tạo ra khi mình còn nhỏ, có khi việc theo đuổi âm nhạc đã trở nên dễ dàng hơn. Nếu trước đây có NOOB, tôi đã có thể gửi gắm những bản nhạc của mình lên đây và nhận được những lời nhận xét vô cùng tích cực từ các thành viên khác để ước mơ của mình phát triển, và niềm tin rằng bài hát của mình có cơ hội đến được với người nghe sẽ lớn biết bao.

Trời đã thưa nắng và bầu trời hiện rõ lên những ánh sao. Tôi phải ra về vì cuộc sống bộn bề còn biết bao việc cần làm. Chỉ hai bạn trẻ khi nãy, hình như vẫn chưa có ý định đứng lên. Có lẽ họ sẽ ngồi lâu hơn nữa, có khi đến tận khuya, hoặc là sáng hôm sau. Vì dường như màn đêm chỉ làm sáng thêm ngọn lửa đam mê trong đôi mắt họ, và âm nhạc thì sẽ không chết đi cùng nắng. Đối với họ, âm nhạc mới quyết định cuộc đời. Và nếu NOOB Music thật sự là một nền tảng được tạo ra để phục vụ và hỗ trợ những con người tràn đầy nhiệt huyết này, những nghệ sĩ sống vì âm nhạc chứ không màng danh lợi, tôi tin rằng nó sẽ được ủng hộ rộng rãi.

8Ước mơ âm nhạc của tôi đã trôi qua quá lâu, tôi đã không còn đủ trẻ để bắt đầu, nhưng ước mơ âm nhạc của những người trẻ, của những cây măng có khả năng phát triển thành tre, vẫn đang bừng cháy. Điều đáng mừng nhất là họ không phải nuôi đam mê đó một mình như tôi nữa. Họ có thể chia sẻ nó, thể hiện nó, và quan trọng nhất, với NOOB, họ có thể vươn lên cùng nhau.

Vân Quyên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN