Cuốn sách cán mốc gần 100.000 bản, truyền tải thông điệp về sự chữa lành

Cuốn sách “Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi” của thiền sư Thích Nhất Hạnh không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ của bạn đọc trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Tác phẩm Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tạo nên một cơn sốt đáng ngạc nhiên về cảm hứng đọc khi được nhiều bạn đọc đón nhận, tìm đọc, trao đổi và chia sẻ. Gần 100.000 bản đã được phát hành đến tay bạn đọc và phía xuất bản vừa cho biết chuẩn bị tái bản lần 7 Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi – một trong những cuốn sách cuối cùng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư ông Làng Mai, một bậc thầy hướng dẫn tâm linh có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà thơ, một nhà hoạt động cho hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và hòa bình.

Anh-1Với thiền sư Thích Nhất Hạnh, “khi bạn nhận ra, các điều kiện của hạnh phúc mà bạn đang có trong đời là đủ đầy rồi. Vậy bạn sẽ có hạnh phúc ngay lập tức…”

Thầy Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 tác phẩm và được độc giả khắp nơi đón nhận nồng nhiệt. Trong đó, Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi chính là một trong những tác phẩm chữa lành cuối cùng mà ông để lại cho đời.

Trong cuốn nhật ký của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh viết lại rằng: “Ngày mất mẹ là ngày đau khổ nhất đời con”. Nhưng trong một đêm thanh vắng, thấy mẹ về bên cạnh trong hình dáng đẹp đẽ hơn, và mẹ của thiền sư trìu mến nói rằng: “Con không vui khi thấy mẹ trẻ đẹp hơn sao?”. Theo ánh trăng, cơn gió nhẹ trên ngọn cỏ, ngài thấy mẹ mình biểu hiện ở đó. Từ ấy, ngài đã không còn buồn, vì biết mẹ mình vẫn tồn tại: có thể ở ngọn cỏ, cơn gió, và cả trong máu thịt của mình.

Thời gian luôn chậm rãi trôi, bất kỳ ai khi mất một người mình thương thì hẳn là ta đau buồn. “Nhưng nếu bạn biết nhìn sâu, bạn có cơ hội để nhận ra bản thể của người đó là vô sinh, bất diệt…”, thầy Thích Nhất Hạnh nói.

Anh-2Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét sách Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi: “Thầy Thích Nhất Hạnh đã chỉ ra cho chúng ta mối liên hệ mật thiết giữ bình an trong tự thân và bình an trên Trái Đất”.

Đã bao giờ bạn từng tự hỏi: Tất cả từ đâu mà có? Tất cả rồi đi về đâu? Chúng ta từ đâu đến? Và rồi chúng ta đi về đâu? Dường như sự sinh tử là nỗi ám ảnh, để rồi loài người có rất nhiều ý niệm khác nhau. Nếu bạn cũng đang thắc mắc một trong những câu hỏi trên, thì Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi có thể sẽ cho bạn những câu trả lời thỏa đáng.

Viết những trang sách này bằng kinh nghiệm của chính mình, thầy Thích Nhất Hạnh đưa ra một thay thế đáng ngạc nhiên cho hai triết lý trái ngược nhau về vĩnh cửu và hư không. Thầy nói: “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt” “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới”.

Chia sẻ trên mạng xã hội, hoa hậu Thùy Tiên nói: “Tôi thích đọc sách của thầy Thích Nhất Hạnh vì những điều thầy dạy rất ý nghĩa. Trong cuốn sách Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi của thầy Thích Nhất Hạnh có một câu nói nổi tiếng: “Hạnh phúc không phải là đích đến. Hạnh phúc là con con đường. Giải thoát không phải là đích đến, giải thoát là con đường”. Khi đọc và tìm hiểu thêm về chánh niệm, bản thân tôi, mỗi lần làm việc gì thì mình sẽ để tâm ở thời điểm hiện tại nhiều hơn, để cảm thấy được trọn vẹn và an yên nhiều hơn”.

Anh-3Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ trên mạng xã hội về quyển sách “Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi”. Ảnh: Đọc sách cùng Tiên.

Bạn Nguyễn Tấn Phát (28 tuổi, nhân viên văn phòng) nhắn gửi: “Cuốn sách đã thực sự lay động đến tâm thức tôi, tôi đang thực hành tỉnh thức, làm việc trong tỉnh thức, sống trong tỉnh thức, hiện diện trong từng hơi thở và chú tâm từng việc mình đang làm. Sách giúp tôi hiểu rằng mọi thứ trên cuộc đời không có sinh cũng không có mất, đủ nhân duyên thì biểu hiện, không đủ nhân duyên thì ẩn tàng. Tâm trạng tôi mấy nay không tốt, đọc được hết chương một, tôi đã tìm được một chút hướng đi và tâm mình mở ra nhiều hơn. Quyển sách giúp tâm bình an đến lạ thường. Đây như là phương thuốc kỳ diệu cho tâm bệnh rất hay…”.

Anh-4Độc giả Nguyễn Tấn Phát

Còn bạn Hạnh Trần cho biết: “Với mình, Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi là một quyển sách đáng đọc, nhất là trong bối cảnh mà cả thế giới đã và đang trải qua những xáo động sau hơn 2 năm đại dịch. Lặp đi lặp lại những chỉ dẫn, thầy Thích Nhất Hạnh khuyên chúng ta thực tập nhìn sâu để hiểu được và tự mình nếm được sự tự do của con đường chính giữa, không bị kẹt vào cả hai ý niệm của vĩnh cửu và hư không. Mình rất tâm đắc lời dạy của thầy rằng, “thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu thì bạn chẳng thể yêu thương”. Vì quyển sách quá hấp dẫn, nên mình đã “ngấu nghiến” suốt mấy ngày và rất muốn chia sẻ với mọi người”.

Anh-5 Độc giả Hạnh Trần

Lần giở những trang sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi, độc giả sẽ chiêm nghiệm những tri kiến về sống, chết của thầy Thích Nhất Hạnh vô cùng vi tế và đẹp đẽ. Cũng như những điều vi tế, đẹp đẽ khác, cách thưởng thức hay nhất là thiền quán trong thinh lặng. Lòng nhân hậu và từ bi phát xuất từ suối nguồn thâm tuệ của sư thầy Thích Nhất Hạnh là một loại thuốc chữa lành những vết thương trong trái tim chúng ta.

Bình Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN