Yếu tố quan trọng để giữ cân bằng hôn nhân sau những năm tháng mặn nồng

Thuở mới về chung một nhà hạnh tình yêu mặn nồng, hạnh phúc ngọt ngào biết bao. Nhưng khi bắt đầu có con, sống chung với nhau rồi mọi tật xấu cứ thể lộ ra, rồi vợ chồng bất hòa về đủ thứ chuyện trên đời. Làm gì để đi qua những năm tháng khó khăn đó, để sống với nhau đển đầu bạc răng long.


3 năm

1Có nhiều ý kiến cho rằng sau khi kết hôn các cặp vợ chồng chỉ sống mặn nồng bên nhau, duy trì tình yêu lãng mạn dành cho nhau chỉ trong 3 năm đầu. Còn những năm tiếp sau đó, họ sẽ gặp rất nhiều trục trặc, mâu thuẫn dẫn đến bất hòa, thậm chí có cặp đưa nhau ra tòa để giải thoát cho nhau. Tuy nhiên, trên thực tế sau 3 năm ngọt ngào các cặp đôi sẽ có xu hướng chấp nhận những điểm yếu của người bạn đời nên họ cảm thấy thoải mái hơn.

Thông thường sau 3 năm chung sống các cặp vợ chồng mới quyết định có con. Đứa con chính là sợi dây gắn kết họ lại với nhau bền chặt hơn. Vì thế năm thứ 3 được cho là thời điểm cuộc sống hôn nhân đạt được hạnh phúc viên mãn nhất.

5 năm

2Bước vào năm thứ 5 cuộc sống gia đình bắt đầu đứng trước nhiều thử thách, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thử thách, đồng thời họ cùng lúc phải đảm trách nhiều thiên chức khác nhau: Vừa làm mẹ, vừa đảm bảo cho công việc, vừa chăm sóc gia đình, bản thân, lo vun vén trong ngoài. Đây cũng là thời điểm vợ chồng dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột về cách nuôi dạy con, chia sẻ việc gia đình, tài chính khó khăn khiến nhiều cặp đôi đứng trước lựa chọn là ra tòa.  Sự nỗ lực, chia sẻ, thấu hiểu và sự cảm thông lẫn nhau mới đi qua được “sóng gió” hôn nhân.

7 năm

3Vượt qua được mốc 5 năm, bước vào năm thứ 7 các cặp vợ chồng lại đứng trước nhiều thử thách vẫn là vấn đề tài chính, nuôi dạy con, trách nhiệm với gia đình, ai làm việc nhà…. Nếu vượt qua được ngưỡng này các cặp vợ chồng sẽ có một cuộc sống hạnh phúc lâu bền về sau. Vẫn là sự thấu hiểu, sự chia sẻ, và quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, chia sẻ việc nhà sẽ giúp cho mọi mối bất hòa, xung đột sẽ được giải tỏa.

Những điều cần tránh trong 7 năm đầu để giữ cho hôn nhân bền vững:

4

Đặt quá nhiều kỳ vọng vào đối phương:

Khi yêu nhau chàng hoặc nàng có rất nhiều khuyết điểm, mặc dù không thể chấp nhận được nhưng nhiều cặp đôi vẫn cố làm ngơ. Họ hy vọng rằng sau khi kết hôn anh ấy/cô ấy sẽ thay đổi. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, những yếu tố thuộc về bản tính, thói quen nếu không chỉnh sửa, góp ý từ những ngày đầu mới quen thì sau khi về chung một nhà những thói quen đó còn bộc lộ một cách mạnh mẽ hơn thuở còn yêu nhau. Sự thất vọng dành cho nhau là điều khó tránh khỏi. Chấp nhận điểm yếu của đối phương là cách để giữ cân bằng cho cuộc hôn nhân và để cuộc sống vợ chồng có thêm niềm tin dành cho nhau.

Im lặng

Đừng bao giờ ảo tưởng anh ấy/cô ấy sẽ hiểu rõ những gì bạn mong muốn. Không có đâu. Ngay cả bản thân chúng ta đôi khi cũng không tự ý thức được điều mình muốn. Vậy tại sao bắt nửa kia đoán suy nghĩ, đọc cảm xúc của bạn. Hãy nói lên những suy nghĩ thật lòng của bạn cho đối phương nghe, nhẹ nhàng góp ý để họ thay đổi thói xấu. Chia sẻ cảm xúc, tâm tư là cách để hai vợ chồng ngày càng hiểu và trân trọng nhau hơn.

Thiếu kỹ năng xây dựng mối quan hệ:

5

Các nghiên cứu đã chứng minh những người được sinh ra trong gia đình có nhiều anh chị em, khả năng ly hôn của họ thấp hơn những người là con một. Họ tin rằng gia đình đông anh em sẽ rèn luyện cho mỗi người kỹ năng giao tiếp, xây dựng, gìn giữ các mối quan hệ tốt đẹp. Và khi kết hôn kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho họ trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình và xây dựng quan hệ với người  bạn đời của họ.

Sống ảo trên mạng xã hội:

Mạng xã hội ngày càng ảnh hưởng chi phối cuộc sống của con người. Qua mạng xã hội hai con người xa lạ có thể dành cho nhau những lời yêu thương, âu yếm, ngọt ngào điều mà người bạn đời của họ không bao giờ làm được. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt cuộc hôn nhân. Vậy nên, đừng sống ảo nữa, đừng để mạng xã hội chi phối cuộc sống gia đình bạn nữa.

Tranh cãi về tài chính:

Các cặp vợ chồng luôn đứng trước nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình do mâu thuẫn về tài chính. Họ tranh cãi với nhau về quyền nắm giữ tài chính gia đình, thậm chí là thu nhập của đối phương. Hãy ngồi lại lên bản danh sách chi tiêu thật cụ thể, hãy tìm tiếng nói chung trong vấn đề chi tiêu và nắm giữ tài chính. Sự minh bạch, rõ ràng là yếu tố quan trọng để giúp các cặp vợ chồng giữ được hôn nhân bền vững.

Trình độ học vấn thấp:

Nghiên cứu cho thấy những người có trình độ học vấn thấp thường có nguy cơ bị ly hôn cao hơn những người có trình độ học vấn tương đối, không phân biệt giới tính và không gian địa lý.

Tránh được những yếu tố này sẽ giữ cho cuộc hôn nhân bền chặt hơn.

Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN