Viết cho con: Yêu thương vô hạn

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 181

Họ và tên: Bút danh ( Đậu Đậu)

Viết cho con: Yêu thương vô hạn

Cha đón Con trong một buổi sớm mùa Hè năm ấy ,khi ánh bình minh đỏ rực của ngày mới lên, hiện diện cho sự tồn tại của bất kì ai đang sống trên thế gian này luôn có giá trị khi ý thức đang dần mạnh mẽ hơn cả về mục đích sống của bản thân với cuộc đời tươi đẹp này .  Cha vẫn nhớ như in cái khoảnh khắc của một tình yêu đặc biệt ấy- tình phụ tử thiêng liêng với bản năng sẵn có để bảo vệ trở che cho đứa con của mình  – một sinh linh nhỏ bé mới trào đời. Dù một người Cha đã từng có những vùng kí ức của bạo lực gia đình  , của mùi nồng nặc chất kích thích và của những giọt nước mắt không bao giờ rơi trên gương mặt trẻ thơ khó nhọc vì nỗi đau đã chai sạn khi đòn roi vô cớ chỉ vì cái khiếm khuyết trên cơ thể mà tạo hoá vô tình đặt vào cho Cha , nhưng kí ức sẽ không bao giờ lặp lại là điều Cha hiểu sâu sắc hơn ai hết, và những nỗi ám ảnh xa xưa hay cả sự bất công khi ấy cũng sẽ không bao giờ còn tồn tại trong tâm chí Cha nữa đâu bởi sự cố gắng của bản thân với những gì Cha đang có ,cho niềm hạnh phúc với gia đình nhỏ bé của mình và ngay cái giây phút khi được đón nhận  ” Cô công chúa nhỏ đáng yêu của Cha” vào lòng . Quyên làm sao được với bao nhiêu cái thương thương nhớ nhớ của Cha đã được đền đáp bởi tiếng khóc trào đời thật khỏe mạnh của con. Hình ảnh Con thật đáng yêu trong mắt cha khi ấy là một đứa trẻ còn đỏ hỏn với khuân mặt bầu bĩnh dễ thương đã xoá nhoà đi tất cả những lỗi đau tâm hồn khi mà niềm tin , niềm hy vọng của sự sống lôi cuốn một sự sống đang tồn tại, và Cha sẽ  phải thật mạnh mẽ hơn nữa trước cuộc đời để hướng về một tương lai mới có những thanh âm của hạnh phúc ,mùi vị của  yêu thương mà Cha muốn gửi gắm sẻ chia và lan toả nhiều hơn. Lại một lần nữa cha muốn nhắc đi nhắc lại rằng con là ” công chúa nhỏ bé xinh đẹp nhất của lòng Cha . “. Để cụm từ ” phân biệt giới tính ” thiển cận trong tâm chí ai đó hay cả những ánh nhìn lạ kì thương hại khi họ nghĩ rằng một người khuyết tật như Cha thì không nên mơ tưởng hạnh phúc nhiều hơn trong giới hạn của bản thân .Mặc kệ Cha không quan tâm đến những điều vô nghĩa ấy trong một ngày trọng đại này của con phải không ?
Khi cô y tá khẽ khàng trao con vào lòng Cha và nói :
– ” Con gái có chiếc mũi thật giống bố ” và theo cùng một nụ cười chung vui đã khiến Cha cảm thấy hạnh phúc vô cùng .Ôm con trong tay mà cảm giác mình đã là một người Cha thực sự lại cứ khiến Cha thấy bỡ ngỡ bởi cái mong ước bấy lâu đã thành sự thật ,ngay trong một khoảnh khắc mà Cha còn trưa định hình được tâm lý sẵn sàng để giải đáp câu hỏi ” làm Cha là như thế nào !” . Ý nghĩ mình đang ôm ấp một hình hài nhỏ bé chỉ vừa mới trào đời đã khiến Cha phải cẩn trọng hơn bao giờ hết .Trong tiềm thức Cha khi ấy sự lo lắng về cái cách để ôm con sao cho thật an toàn chính là điều Cha băn khoăn . Cha ôm con như này có đúng không ?,hay có quá chặt để rồi sẽ làm con ngạt thở mất , hay có quá lỏng lẻo không khi con nhỏ bé thế này sẽ cần lắm hơi ấm của Cha. Lo lắng ấy đã khiến Cha có chút lóng ngóng, vụng về và Cha đã chợt nghĩ đến khoảnh khắc được Mẹ con đồng ý nhận lời cầu hôn của Cha ba năm trước, Cha cũng đã có tâm trạng như thế ! thật rối bời khi tình yêu của niềm tin tưởng, sự công bằng và bao dung ,yêu nhau chỉ vì yêu ,không phân biệt khoảng cách của bất  cứ điều gì đã vượt qua tất cả để nở hoa và giờ đây đã kết trái  ! Nhưng rồi hơn bao giờ hết Cha hiểu sâu sắc được rằng để là một người Cha hoàn hảo thì sự quan tâm chăm sóc thôi vẫn chưa đủ mà  cái Con cần hơn cả là một trái tim dịu dàng ân cần không hề khiếm khuyết với bất cứ sự hoài nghi nào của bản thân mình với những yêu thương mà Cha dành cho Con và hơn cả là sự cố gắng vượt lên trên những giới hạn của bản thân để làm tròn trách nhiệm bổn phận của một người Cha dù có khó khăn .Vì thế mà khi đã tự tin để làm Cha của một thiên thần nhỏ bé đáng yêu như con thì vất vả mấy Cha cũng có thể làm được.
Con có biết ! Con chính là món quà lớn nhất mà thượng đế đã ban cho Cha , cho gia đình nhỏ của chúng ta ,để tiếng cười và niềm vui chắp thêm cho đôi cánh nghị lực ý chí vượt qua danh giới khả thể của một con người trước hoàn cảnh gian khó của cuộc sống mà cha đã không thể lường trước  . Con đến bên Cha thì Suy nghĩ về hạnh phúc của Cha cũng đã thay đổi .Câu nói ” Làm Cha đi rồi,  con người ta sẽ khác ” thật đúng bởi vì Cha đã thấy mình thay đổi rất tốt , trước hết là để thích nghi với trách nhiệm to lớn hơn ngoài trách nhiệm với bản thân và rồi hơn cả là sự trưởng thành trong suy nghĩ khi Cha đã cảm nhận được hạnh phúc một cách trọn vẹn và ý nghĩa hơn rất nhiều từ khi có Con  .
 Xáo trộn và bối rối ! Cha thấy mình đã thế ,điều mà trước đây chẳng bao giờ Cha nghĩ sẽ có lúc Cha yếu lòng trước bất kì ai  ngoài Mẹ của con ,vậy mà nó đã xảy ra khi Cha được ngắm nhìn nụ cười của con. Còn cả  ánh mắt ngây thơ của con nữa cha thấy có một sự hứa hẹn tốt đẹp về một tương lai mới để Cha trao gửi niềm tin, niềm hy vọng ,khẽ cười Cha thấy mình hạnh phúc.
Đã có thể Cha còn thấy mình thật dịu dàng hơn bao giờ hết khi ẵm con trên tay ,nhè nhẹ đong đưa theo nhạc, dần rà đưa con chìm sâu vào giấc ngủ . Dù đã thật khó đối với một người Cha không trọn vẹn về thể chất và sức lực . Lúc con tỉnh giấc với ..ê …a…bi…ba…chưa tròn trịa là lúc Cha cũng thấy mình thật con trẻ bởi khi ấy miệng Cha cũng bi bô nhắc lại theo con thật ngây ngô ,nhưng mặc kệ hơn ai hết là để mong con được nhận biết , tiếp thu và giao tiếp cử chỉ ngôn ngữ một cách nhanh nhất  .
Cha đã có thể nhẹ nhàng hơn bất kì ai khi cẩn trọng từng chút một trong lúc nâng niu ẵm bồng cô công chúa nhỏ của Cha và đặt lên trên chán con một nụ hôn yêu thương . Hát bài hát ru ngọt ngào, nhẹ nhàng mà chính Cha cũng còn chưa thuộc hết lời để khi chìm sâu vào giấc ngủ con sẽ mơ một giấc mơ an lành.
Cha đã có thể thay tã cho con dù chưa thuần thục đâu nhưng đủ thời gian để con không phải cảm nhận cái lạnh từ bên ngoài. Vừa cưng nựng vừa thực hiện các thao tác thật cẩn trọng hết mức có thể  và vì thế mà Cha đã  thấy đôi bàn tay  mình đã khéo léo hơn rất nhiều . Chuyện pha sữa cho con , cho con ăn cũng đã trở lên dễ dàng hơn khi Cha đã hoàn thành đúng với chỉ dẫn Mẹ con đã dặn , khi sữa con uống vừa đủ lượng , nhiệt không quá nóng mà cũng không lạnh và nhanh nhất có thể để thiên thần của Cha không khóc vì đói khi cơn háu ăn đến vội vàng.
 Vừa hát vừa vỗ tay cho con nghe một ca khúc thiếu nhi vui nhộn bằng tất cả những cảm xúc cha có ,dù chính Cha đã không còn nhớ rõ nhạc điệu nên có thể đã lạc mất nhịp bài hát và sẽ là thảm họa nếu nhạc sĩ sáng tác nghe được lời Cha hát khi ấy. Nhưng để con cảm thấy hứng thú , vui vẻ trong khi chơi đùa thì Cha vẫn cố hát cho thật to , thật rõ ràng mạch lạc để gây được sự chú ý mang đầy vẻ khoái chí đang lẫn vào trong tiếng cười của sự hồn nhiên vô tư lự từ con.
Vỗ về con là trong buổi chiều tà khi Con khóc đòi tìm hơi ấm Mẹ  dù chẳng thể  ngông nghênh cùng con ra đầu ngõ ngóng trông ,chờ đợi như bao người Cha khác vẫn làm nhưng Cha vẫn có thể xoa dịu nỗi nhớ ấy của Con bằng tất cả tình yêu thương Cha có trong trái tim , bằng đôi bàn tay vạm vỡ nhè nhẹ xoa đều lên cái đầu nhỏ xíu ,cùng với những lời nói yêu thương chân thực dìu dịu để đến khi  Mẹ Con tan ca đón con vào lòng ấp ôm những yêu thương mong nhớ của một ngày đã qua và lời khen với hai Cha đã thật giỏi dù Mẹ không có ở nhà .
Cha đã thấy mình trở lên kiên nhẫn hơn rất nhiều sau những lần dỗ dành để con nín khóc ,Cha đã cố không bực giọng với con ngay cả khi tiếng khóc ấy cứ dai dẳng mãi không thôi cho đến khi Mẹ con cho con bú những giọt sữa trắng trong ngọt ngào . Bằng tình yêu thương Cha đem hết tất cả những lời nói âu yếm dịu dàng của Cha dành cho Con vì thế mà cái tính nóng nảy của Cha đã giảm đi rất nhiều . Và cả khi bên con giúp con cắt bỏ đi những chiếc móng thừa thãi đã dài ra trên những ngón tay xinh đẹp ấy thì Cha cũng vẫn luôn thật cẩn trọng ,nhẹ nhàng, nắn nót từng chút một để sự tổn thương bất kì không bao giờ xảy đến, vì nỗi sợ đằng sau đó nếu những chiếc móng đó dài ra sẽ làm Con đau khi nỡ tay con quờ lên mặt . Cha nhận thấy đây chính là một việc duy nhất Cha giỏi hơn cả Mẹ của con khi cả hai cùng chia sẻ yêu thương để chăm sóc con .
Được bên con, tự tay chăm sóc cho con , ngắm nhìn con mỗi ngày một khôn lớn để Cha thấy được rằng Yêu Thương Luôn Là Vô Hạn đối với bất kì ai khi tình yêu ấy còn lớn lao hơn cả tình yêu Cha  dành cho bản thân mình , đó  chính là điều hạnh phúc tuyệt vời nhất mà Cha đang có , bên gia đình nhỏ của chúng ta.
 Năm nay từng tia nắng sớm ban mai lại khẽ tỏa , chúng nhảy nhót trên những tán lá xanh cây cao trong vườn, gió thơm thoảng đến theo cùng mùi hương của những bông bưởi trắng tinh khôi vừa chớm nở ,vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời hiện ra trước mắt nhưng với Cha cũng không thể sánh bằng đôi mắt long lanh , sáng ngời  của con. Và cũng không có tiếng động nào có thể hơn được tiếng cười ròn tan ,hồn nhiên đến nao lòng của con ” Cô công chúa nhỏ bé xinh đẹp nhất của lòng Cha” . Và chính những thách thức mà hàng ngày Cha vẫn đang phải đối mặt trong cuộc sống đã giúp Cha nhận thức rõ ràng hơn cả ý nghĩa về hạnh phúc ,tất cả sẽ mãi là động lực để Cha cố gắng hơn nữa trong hành trình trở thành một người Cha hoàn hảo,  vì cho dù” Cha không hoàn hảo nhưng Cha vẫn luôn cố gắng yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất.
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN