Viết cho con: Những lời ru, câu hát cho con

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 206

Họ và tên:  Nguyễn Thị Mỹ Thuận

Địa chỉ:  Cụm 18 , thôn Vân sa , Xã Tản Hồng , Huyện Ba vì, Hà Nội

Viết cho con: Những lời ru, câu hát cho con

Hát ru và những bài ca đồng dao Mẹ hát Con nghe là khởi nguồn cho mạch sống mát lành mà đại dương xanh thẳm cuộc đời đang đón đợi dòng nước tinh khiết là Con lớn dần lên để tìm đến hoà mình vào trong đó . Mạch sống ấy không gì khác là yêu thương là  lẽ sống niềm vui, niềm khát khao được yêu thương và khi Con lắng nghe những bài hát ru Mẹ hát trong Con sẽ khơi dậy lên cho mình tình yêu, sự thân thương yên bình , niềm an ủi vỗ về .
Bài hát ru Mẹ hát nhẹ nhàng tìm đến và sẻ chia với những giá trị sống tốt đẹp cho những tháng ngày khởi đầu của Con đang dần phát triển về thể chất và tâm lý. Giai điệu mềm mại du dương của ầu ơ ví dặm được chắt lọc kết tinh lên thành vần điệu , rồi đan cài lưu truyền qua bao thế hệ trong dân gian giờ đây Mẹ đang cất lên thành lời ru hời bên Con. Từng chút một thôi xâm lấn vào trong mỗi nhịp dung động cảm xúc của con, dần dà hoà quyện ,lan toả vào mọi ngõ ngách không gian của tâm hồn rồi bao phủ ôm trọn trái tim nhỏ bé của Con bằng tất cả yêu thương Mẹ dành cho,đưa Con vào giấc ngủ yên bình vẹn tròn . Sự diệu kì của loại hình âm nhạc hát ru thẩm thấu vào tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên trong sáng ,sự biểu lộ trên nét mặt cử chỉ của Con nằm trọn trong không gian của say đắm thuần khiết không chút phủ bụi mờ .Từng làn hơi thở Con khe khẽ hoà quyện  có đôi mắt sáng Con chăm chú như muốn níu giữ lấy từng lời Ca vào trong tâm thức ,cái nhìn xuyên suốt không rời của đôi môi Con mấp máy theo cùng như muốn hoà vào từng nhịp âm hưởng ngọt ngào để đến khi cả thân hình Con đi vào vào giấc ngủ từ lúc nào không hay biết . Giữa màn đêm đen vô tận Con giật mình choàng tỉnh bởi cơn mơ vô tình đi lạc khiến cái ú ớ trong hư không vang lên rồi cái khóc nấc nghẹn ngào vô thức trào ra . Mẹ bồng Con lên xoa dịu Con bằng những lời ca trìu mến yêu thương từ tâm khảm, ấm áp mà quen thuộc Con hãy an lành nhé ! đã có Mẹ đây rồi “Hãy nín nín đi Con – Hãy ngủ ngủ đi Con Con hời là Con hỡi. ” .
Nối tiếp và thụ cảm là khi ánh mắt Con tò mò cho lần đầu tiên Mẹ cất lên tiếng hát của bài đồng dao có nhịp nhàng động tác theo cùng . Khi ấy khi mà Con đã có cho mình sự nhận thức rõ ràng hơn với cuộc sống thì những bài đồng dao với những giai điệu giản đơn đã giúp Con học hỏi tiếp thu rất nhiều trong đó . Với việc mở rộng vốn ngôn từ nhiều hơn với “Kéo cưa lừa xẻ” – “Cút ca cút kít”  , Mẹ vui cùng Con trong cái nắm tay đong đưa theo lời bài hát và tiếng vỗ tay ngượng nghịu của Con sau cùng khi kết thúc là phần thưởng tuyệt vời Con dành cho Mẹ. Sự thích thú phấn khích giúp Con luôn vui vẻ bởi cái tinh nghịch vốn có của mình khi Con cứ ôm rịt lấy hai ống chân Mẹ  vững chắc áp cả thân hình nhỏ bé lên đó và rồi ” nhong nhong nhong – ngựa ông đã về – Cắt cỏ bồ đề … “Cứ thế theo nhịp bài hát để đến khi Mẹ đã mỏi nhừ đôi chân rồi mà Con vẫn chẳng muốn thôi chơi. Mỗi bài đồng dao luôn mang trong nó nhiều ca từ rất rễ nhớ đôi khi cả ngây ngô trong sáng ,nhất là khi chúng được phổ nhạc và có tiết tấu dễ hát khi được quyện trong vần điệu câu từ giản đơn, vì vậy không gì bằng việc học mà chơi thực tế ý nghĩa này, dù con chưa ý thức được nội dung nhưng qua việc tiếp thu tuyến tính này thì tâm hồn Con sẽ được mở mang và làm phong phú vốn từ vựng cho bản thân mình.
Trong những bài đồng dao khi có sự quan sát hành động của Mẹ và Con luôn muốn làm theo như ” Tập tầm vông ” hay ” Chi chi chành chành ” tất cả  đã cuốn hút con một cách lạ kì . Đó là sự cởi mở nhiệt tình, nụ cười Con tươi rói trên môi, đôi má ửng hồng đầy hào hứng sôi nổi muốn tham gia vào chơi cùng. Dù cho sự phản ứng hay các động tác phục vụ cho việc chơi đùa của Con còn chưa thuần thục nên cái nắm tay trong trò rúm rụm rùm rum của Con chẳng giữ được nâu lên khi chơi Con hay thua cuộc lắm . Hay cả cái nắm vạt áo của Con còn lỏng lẻo quá lên thường xuyên khiến Con bị ngã tệch để bị tuột lại sau lưng trong trò rồng rắn lên mây, khi ấy trên gương mặt Con cái bí sị tìm đến nhưng rồi lại Con lại cười vang thích trí ngay sau đó khi cái cù nách của Mẹ khiến phản ứng của cơ thể nhỏ bé của Con co rúm người lại nhưng với vẻ khoái chí lắm . Con cười rạng rỡ hơn khi kết thúc trò nu na nu nống mà Con chẳng phải bị thụt mất chiếc chân nào. Sự tinh ý khi Con nhận ra việc Mẹ cố tình hát sai một đoạn đồng dao chỉ để thách thức cái trí nhớ còn non nớt ấy của Con đến đâu và sự thực là trí thông tuệ với tài năng ngôn ngữ của mình đã giúp Con phát hiện ra một cách dễ dàng , Mẹ thấy vui vì điều đó.
Khoảnh khắc của sự gần gũi giữa Mẹ và Con, của sự phối hợp nhịp nhàng Con hát con chơi , con hát con học luôn có tác động tích cực cho sự tiếp thu học hỏi của tâm trí và cả sự nhanh nhẹn hoạt bát , khéo léo cho mỗi hành động phát triển thể chất Con tốt hơn .Mạch ý thức được hình thành song song và lớn lên dần trong tiềm thức bởi sợi dây liên kết tình cảm mà ca từ của câu hát của bài đồng dao đầy ý nghĩa và sự dung dị ẩn chứa ấy mang lại khi Mẹ hát Con nghe là thứ ánh sáng soi dọi cho tâm hồn trái tim yêu của Con thêm phong phú và mạch nguồn sự sống ấy Con tiếp nhận chuyển thể một cách diệu kì cho sự phát triển Chí lực , Sinh Ngữ Con được hoàn thiện với nhiều những gam màu rực rỡ hơn mỗi ngày chính là điều Mẹ mong.
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN