Viết cho con: Ngày đầu tiên đến lớp

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 208

Họ và tên:  Nguyễn Thị Mỹ Thuận

Địa chỉ:  Cụm 18 , thôn Vân sa , Xã Tản Hồng , Huyện Ba vì , Tp.Hà Nội

Viết cho con:  Ngày đầu tiên con đến lớp

Tamania của Mẹ à ! hôm nay sẽ là ngày đặc biệt của con , nó đánh dấu một cột mốc quan trọng cho hành trình khôn lớn của con. Lúc này chắc hẳn con cũng đang có rất nhiều những cảm xúc đan xen , sự lo lắng , sợ hãi và cả háo hức mong đợi cho buổi đến lớp đầu tiên trong đời .
Đêm qua trước khi đi ngủ Mẹ đã nói với Con về điều này rồi Con nhớ chứ ! Rằng nhu cầu cần được giao tiếp với bạn bè , có cho mình nhiều hơn các mối quan hệ và đặc biệt là việc phát triển hoàn thiện ngôn ngữ là rất cần cho những đứa trẻ như Con trong giai đoạn này . Con đã lên ba ,  cái tuổi Con cũng đã tự nhận thấy mình lớn  hơn rất nhiều rồi  phải không Tamania ! Giờ đây khi con đã có những sở thích riêng như trong việc chọn món ăn con thích và cả những bộ quần áo con mặc , rồi cả niềm vui thú đặc biệt với việc tìm hiểu các sinh vật nhỏ trong khu vườn nhà mình ,hay cả việc vệ sinh cá nhân con đã tự lập khi luôn biết chủ động đánh răng mỗi tối trước khi đi ngủ đó thôi. Và Mẹ đã nhìn thấy việc Con cần có cho mình nhiều hơn các mối quan hệ ,  bởi những lúc Con trầm tư chẳng muốn chơi gì mà chỉ ngồi một chỗ ngắm nhìn chú gấu Teddy Cha mua cho thì khi ấy Con cần có nhiều bạn bè hơn ở bên cạnh mình . Mẹ biết với Teddy gần như là duy nhất một người bạn con có . Nhu cầu được tiếp thu học hỏi những điều mới lạ ,vượt qua cái hạn mức trong gia đình , trong khu vườn trước nhà mà nhiều hơn cả là sự giao tiếp với đa tính cách con người có trong mỗi bạn nhỏ cùng độ tuổi trang lứa với Con và  cả việc giảng dạy thông qua các hoạt động hàng ngày mà cô giáo sẽ hướng dẫn Con thực hiện từ yêu cầu môi trường đạo đức nghành sư phạm mầm non mà chỉ khi ở lớp Con mới được học hỏi tiếp thu, từ việc biết quan tâm đến bản thân và mọi người , biết tôn trọng , biết giữ gìn vệ sinh , giáo dục tình thương bằng sự sẻ chia với mọi người trong cuộc sống cộng đồng và hơn cả là giai đoạn để Con chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng để bước vào lớp một.
Trước khi Con phải tạm rời xa những người yêu thương con , những điều thân thuộc hàng ngày của con để đến với một môi  trường sống với những gương mặt mới hoàn toàn xa lạ  chắc hẳn sẽ là điều rất khó khăn với cảm xúc của Con ,  mà để có thể thích nghi sẽ cần đến sự can đảm, và vì thế cả Mẹ và Con đã cùng giao kèo rằng ” Ngay khi ôm hôn tạm biệt ở lớp, nếu Con không khóc thì Mẹ sẽ đón Con sớm hơn với giờ tan lớp và còn cho Con đi chơi công viên sau đó nữa ” ,dù chính Mẹ  cũng đã có những ghi ngại  băn khoăn với cảm xúc của mình bởi Mẹ cũng không chắc tâm trạng Mẹ sẽ ổn khi phút giây phải tạm biệt con cho lần đầu tiên Con đến lớp phải đến .Nhưng con yêu à ! không ai có thể không lớn , con đã ba tuổi rồi , cái tuổi mà Mẹ tin chắc rằng con đã có cho mình một chút nhận thức cũng như lòng dũng cảm, chỉ cần nhỏ thôi cũng được để con có thể tự tin hòa nhập với mọi người xung quanh giống như bạn Pocoyo trong seri hoạt hình con vẫn xem đó. Ban đầu Con sẽ thấy sợ hãi và có chút bất an nhưng rồi Mẹ tin rằng con sẽ thích nghi và vui vẻ ngay thôi khi mà sự ân cần,dịu dàng quan tâm của các cô dành cho con cũng chẳng kém gì tình yêu thương mà Mẹ dành cho Con khi ở nhà và tuyệt vời hơn cả là Con sẽ có cho mình những người bạn mới , những người Bạn mà Mẹ tin chắc rằng Con sẽ luôn có những phút giây thoải mái vui vẻ khi được cùng chơi cùng học với các bạn   .
Mẹ biết ! đây là một sự miễn cưỡng khi không đơn giản chỉ là việc con đi từ nhà đến trường mà quan trọng là việc con sẽ phải làm quen, sống hoà nhập và dần dần yêu thích lớp học ấy như một ngôi nhà thứ hai của con trong thời gian tới. Ở đó con sẽ được học và cảm nhận nhiều hơn những điều bổ ích lý thú trong cuộc sống .Đó là tính tự lập , sự tự tin của bản thân ,các trò chơi, kỹ năng học tập và đặc biệt là khả năng giao tiếp , điều sẽ rất cần thiết cho con trong việc trưởng thành sau này. Mẹ cũng không thể nói rằng Mẹ đã không có chút yếu lòng nào khi quyết định việc cho Con đi mẫu giáo , nó thật khó khăn với Mẹ .Trong khi đó sáng nay lúc cùng con ăn sáng Mẹ lại thấy mình dao động khi nhìn vào đôi mắt ngây thơ của con ,Mẹ cố gắng lấy lại tinh thần và trấn an tâm lý của con trước khi con đến lớp để không cảm thấy hụt hẫng và chú gấu Teddy mà con yêu quí  Mẹ cũng sẽ cho phép được cùng con đến lớp và Mẹ mong rằng nó sẽ giúp con thấy yên tâm hơn .
Nhưng rồi khi đến cửa lớp nước mắt con ngân ngấn, Mẹ đã lại thấy bất an , Mẹ  biết đó là cảm giác lo sợ của con trước một trải nghiệm mới .Mẹ vội nắm chặt lấy bàn tay nhỏ nhắn của con, ôm con vào lòng rồi đặt lên trán con một nụ hôn ấm áp ngọt ngào để Con thấy được rằng Mẹ sẽ vẫn luôn bên Con dù Mẹ không thể ở đây cùng con được nữa .Bịn rịn ! Không được !, Mẹ không cho phép mình như thế , không thể tỏ ra yếu đuối trước mặt con được ,phải cố gắng giữ cho tinh thần thật mạnh mẽ ,tâm trạng vui vẻ rứt khoát để không nấn ná và  có thể tạm biệt con ngay sau khi Cô giáo đón con từ Tay Mẹ ” Con phải nhớ giao kèo của chúng ta nhé ” Mẹ nói với con trong cái ôm ấm áp để chào tạm biệt sau đó  . Một giao kèo mà chính cảm xúc Mẹ giờ đây đã phá vỡ nó khi Con vào lớp rồi bóng dáng nhỏ bé ấy không còn trong tầm mắt Mẹ nữa  vậy mà đứng nơi cổng lớp nhìn vào mắt Mẹ vẫn rơm rớm những giọt nước mắt của yêu thương không nỡ rời xa Con dù chỉ vài tiếng đồng hồ trong ngày  . Vì Mẹ biết với chính Mẹ đã có thể còn có nhiều  những cảm xúc hơn cả Con trong ngày đầu tiên Con đến lớp này .
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN