Viết cho con: Lời mẹ muốn gửi con

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 223

Họ và tên:  Lương Phát Piu

Địa chỉ: 122C, Trần Đình Xu, Quận 1, TP. HCM

Viết cho con: Lời mẹ muốn gửi con

Khi mẹ ngồi viết những dòng này, mẹ biết con vẫn còn là một hình hài ở đâu đó rất xa, con sẽ đến bên mẹ nhưng sẽ là một ngày nào đó trong tương lai . Vậy nên trước khi mẹ già đi và quên dần câu chữ, từ ngữ, con hãy để mẹ nói điều gì đó với con bằng tình yêu chân thành của mẹ bây giờ, con nhé !

Con thân yêu !
Đã bao lần mẹ suy nghĩ không biết nên nói với con như thế nào, có lẽ có quá nhiều điều mẹ muốn nói, cũng có lẽ là mẹ không biết nên bắt đầu từ đâu vì mẹ đang chật vật với khá nhiều suy nghĩ và cảm xúc về con.  Nhưng có một điều mẹ muốn con biết rằng, mẹ không đặt nặng trách nhiệm và áp lực vào con, dù con là con trai hay con gái, dù con xinh đẹp, khỏe mạnh, thông minh nhiều hay ít điều đó không quan trọng. Thượng đế đã ban con như một món quà dành cho mẹ, mẹ sẽ luôn yêu thương con đến khi mẹ còn có thể và mẹ hy vọng tình yêu thương ấy đủ để che chở, bao bọc cho con suốt cuộc đời.

Nói về tình yêu, hãy sống trong yêu thương chân thành và mộc mạc con nhé, cuộc sống này không hề bằng phẳng và mọi thứ luôn chuyển động theo hướng phức tạp. Thứ duy nhất khiến cuộc sống con cảm thấy ngọt ngào và ấm áp là tình yêu thương. Sau này con lớn lên, con hãy yêu thương mọi người xung quanh, đối xử tốt với họ bằng khả năng của con. Con cũng đừng quên những điều  bình dị, những nơi con gắn bó thân thương suốt tuổi thơ diệu kỳ, những người bạn dù nay con không còn gặp lại, những kỷ niệm đã qua dù vui hay buồn, dù hạnh phúc hay nhạt nhòa, những câu chuyện đã từng làm trái tim con nghẹn ngào tưởng như nghẹt thở…tất cả những điều đó đều là gia vị thêm vào cuộc sống của con, khiến cho tâm hồn con thêm rộng mở, khao khát yêu thương và trao đi yêu thương.  Con cũng nên bỏ qua những người đã từng làm  con tổn thương, nếu con muốn tức giận hãy tức giận nhưng hãy biết tha thứ con nhé ! Tha thứ khiến cho tâm hồn con thoải mái về tinh thần và con sẽ thấý được nhiều điều đáng trân trọng hơn là ôm mãi nó trong lòng.
Rồi sẽ có một ngày nào đó, con yêu của mẹ trưởng thành, con yêu một ai đó ngoài ba mẹ. Đối với mẹ, con yêu ai cũng được chỉ cần con yêu một người tốt, nhưng đừng quên con phải luôn yêu chính mình. . Đừng bao giờ bỏ tình thân để chạy theo tình yêu, đừng kết thúc tình yêu thương vô điều kiện của ba mẹ, của mọi người dành cho con để đuổi theo thứ con không đạt được. Nếu tình yêu là của con, con chỉ cần trân trọng và nắm giữ và vun đắp bằng trái tim ấm áp của con, tình yêu nó sẽ chạy theo sau lưng trái tim đó. Nếu tình yêu một lúc nào đó vỡ tan hay không được như ý con mong muốn, thì cũng đừng tự dằn vặt bản thân, con nên nhớ rằng còn có gia đình, có nhiều người yêu thương con. Nếu nó đã không thuộc về con thì con hãy để nó đi.  Chỉ lưu lại những ký ức đẹp đẽ mà con đã từng có, chôn nó lại để xây dựng niềm tin vào tình yêu đẹp sau này. Con phải dũng cảmcon yêu, dám yêu một  người thì cũng phải dám buông người đó ra nhưng hãy cân nhắc và quyết định cho đúng đắn.

Nói về học tập, mẹ mong con luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới. Hãy làm những điều con thích và trải nghiệm.Mẹ sẽ luôn ủng hộ con, nhưng điều đó không có nghĩ là con thích gì làm đó , muốn sao làm vậy, không phải là sống theo bản năng. Con hãy nghĩ đến những ước mơ, những điều con khao khát và thực hiện nó. Đừng vì lý do gì mà bỏ lỡ hay không bắt đầu, hãy chọn một công việc mà con yêu thích và con muốn nó gắn bó với con. Bất  cứ thời điểm nào con cũng có thể bắt đầu. Đừng từ bỏ khi con gặp thất bại, con nên biết rằng không phải ai cũng may mắn để đạt được thành công ngay lần đầu tiên. Hãy tin cuộc sống có may mắn nhưng không phải bằng cách chờ đợi. Nếu con thất bại, hãy thử lại bằng một cách khác, thay đổi chiến lược rồi hành động. Kể cả lúc con thấy chản nản và không muốn làm việc nhưng con hãy bắt tay vào nó, vì chỉ có thực hiện ước mơ bằng công việc con yêu thích mới giúp con tìm lại được niềm vui và niềm tin cuộc sống chứ không phải sự nhàn rỗi và chờ đợi may mắn mỉn cười.
Con yêu, một ngày nào đó khi con đủ tuổi  để  nhận ra mình muốn đi, muốn khám phá thế giới của con, hãy nói với mẹ, mẹ sẽ ủng hộ con. Con có thể nghe lời mẹ hoặc học theo cách của con, con có thể học từ kinh nghiệm của người khác, từ sách vở, báo chí, tivi… nhưng  khi con trải qua rồi thì điều đó mới chính thực sự là của con. Có khi con sẽ gặp những khó khăn tưởng như quật ngã con nhưng con hãy xem đó là một điều cần phải có, con người ta lớn lên và trưởng thành thực sự bằng chính kinh nghiệm và nghị lực của mình chứ không ai trưởng thành bằng lý thuyết hay kinh nghiệm học hỏi từ người khác. Vậy nên trong bất  kỳ thời điểm nào con hãy xem nó như một phần của cuộc sống, hãy cảm nhận và học hỏi từ nó, con đừng quy kết cho số phận hay cuộc sống thiếu công bằng mà thay vào đó hãy cố gắng hết sức mình.

Điều cuối cùng, mẹ muốn nói với con là về cuộc sống. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, đa dạng và biến đổi không ngừng, mẹ mong con có thể thích nghi với bất kỳ môi trường nào mà con tham gia. Đừng bó buộc theo khuôn mẫu và những định ước mà hãy sáng tạo và thích nghi. Đừng nhìn theo những thứ hào nhoáng tiền bạc, vật  chất và danh vọng bên ngoài, con nên nhớ chỉ những giá trị tinh thần và niềm tin mới có giá trị lâu dài. Con hãy luôn hướng mắt tiến về phía trước, đón nhận với ánh mắt dũng cảm nhìn thẳng vào sự việc. Hãy tiến lên thay vì dẫm chân tại chỗ và thụt lùi dần dần, con sẽ khám phá ra những điều mà chỉ  khi con dám dấn thân con mới nhìn thấy. Con yêu, mẹ biết sẽ có lúc con thấy khó khăn và lạc lõng nhưng cuộc sống chỉ là một  cuộc hành trình  thú vị cho những người dám nghĩ, dám làm, dám đi tìm chính mình trong đó. Do đó con hãy tự tin vượt lên, khắc phục và mạnh dạn đấu tranh với những gì con chưa hoàn thiện rồi cuộc sống sẽ hoàn thiện cùng con. Hãy tin vào chính mình và tin vào cuộc sống tốt đẹp .

Mẹ sẽ chia cùng con chừng đó thôi, hãy nhớ chúng như những câu chuyện cố tích mẹ kể cho con nghe hằng đêm trước khi con đi ngủ. Nghĩ về nó như một lời nhắn nhủ của mẹ nghen con ! Con hãy cứ bắt đầu từ những việc nhỏ, sống thật tốt và trở thành con người thật tốt, hãy tự tạo ra giá trị của bản thân con và biết cách tìm niềm vui trong cuộc sống , hãy bước ra ngoài vòng tay của mẹ để nhìn thấy thế giới rộng lớn của con, hãy tự tạo cho mình một cơ hội và sống hết mình . Mẹ sẽ luôn ở bên con.  Mẹ yêu con.

 Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn.

 

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN