Viết cho con: Con trai nhỏ của mẹ

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 210

Họ và tên: Võ Tường Vi

Địa chỉ:  50 Phạm Thái Bường, F4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Viết cho con: Con trai nhỏ của mẹ

Từ khi có con, mỗi ngày mẹ vẫn tranh thủ viết vài dòng nho nhỏ. Thế giới trong tim mẹ  trải rộng những sắc màu và thanh âm  quá đỗi dịu dàng và hạnh phúc. Từ khi mang thai con, mẹ đã tự cho phép mình sống trọn vẹn với một tình yêu bé của riêng mình giữa một tình yêu lớn của thế gian. Bé con của mẹ! Chắc chắn mẹ chưa thể hiểu hết con đến bắt đầu từ đâu nhưng mẹ biết con đã đến vì tình yêu, đó là lý do  duy nhất mẹ biết hạnh phúc chính là hành trình mình đang trải qua mỗi ngày chứ không phải ở nơi xa xôi cần tìm kiếm.

Con ơi, hãy học lớn lên bằng cách đón nhận ánh sáng của nắng và lắng nghe từng nhịp tim nhỏ chan hoà trong nhịp sống cuộc đời. Khi mẹ đang cho con dòng sữa mát ngọt ngào cho lòng con yên bình và ấm áp thì đâu đó nơi những đất nước xa xôi có đứa bé khát sữa vì mẹ bé vừa ngã xuống bởi một viên đạn lạc chiến tranh. Khi mẹ mặc cho con một chiếc áo mới thơm tho và xinh xắn thì ở miền quê nghèo có em bé nằm co lạnh trong chiếc áo cũ rách tả tơi vì nhà em rất nghèo. Con ơi, khi chúng ta dễ dàng “ngán ngẩm” với thức ăn hàng ngày thì có em bé phải lục lọi thùng rác cũ để tìm nguồn thức ăn thừa. Mọi thứ bình thường, giản dị mà chúng ta đang trải qua là ước mơ lớn lao của những mảnh đời bất hạnh. Con có hiểu hết về hai từ “hạnh phúc” mà mẹ đang nói đến không? Con trai nhỏ, con còn rất bé, nhưng mẹ tin tình yêu thương chúng ta có thể cảm nhận dù con chỉ có thể là một mầm sống vừa hình thành. Sự bình an và lòng khát khao sống là năng lực mà mọi sinh vật đều có thể cảm nhận được dù chỉ là một chú dế nhỏ bên bụi cỏ ven đường. Mẹ ước mong có thể truyền cho con cảm nhận đẹp nhất về sự trân quý cuộc sống và tình thương dành cho muôn loài vì đó là tài sản lớn nhất mẹ có thể dành cho con.

Con trai nhỏ của mẹ!  Mẹ vẫn nhớ mãi hình ảnh ông ngoại của mẹ chải tóc cho bà ngoại vào những ngày cuối đời. Lúc đó, mẹ chỉ là đứa trẻ nhỏ nhìn bức tranh yêu thương ấy trong sự bình an tuyệt đối. Ông chải tóc cho bà thật nhẹ, từng sợi tóc thưa dần, tỉ mỉ, nâng niu như ngày xưa tình yêu ông đã dành cho bà luôn trọn vẹn suốt chặng đường đời. Mẹ mong sau này con lớn, con có thể tự tìm cho mình một người phụ nữ con yêu thương nhất để có thể chải tóc cho cô ấy. Chúng ta có thể mất đi người thân vì bệnh tật nghiệt ngã nhưng cuộc đời hay số phận không thể cướp đi sức mạnh yêu thương mà chúng ta luôn gìn giữ, đó là lý đó mẹ mong con có thể mạnh mẽ và tin rằng dù mẹ ở nơi đâu, con vẫn có thể an tâm về tình yêu mẹ dành cho con là mãi mãi. Giống như ba đã trao cho mẹ niềm tin rằng: ba vẫn sẽ ở bên mẹ,  chải tóc cho mẹ đến cuối cuộc đời. Nhớ nhé con trai: hạnh phúc là hành trình chúng ta đi , chúng ta đang trải qua mỗi ngày. Như hôm nay con có thấy nắng sớm thật đẹp khi mẹ bế con tắm nắng không? Con có thầy bầy chim sẻ ríu rít trên mái nhà thật đáng yêu biết nhường nào, con có cảm nhận sáng nay nụ cười của ba tươi hơn vì lần đầu tiên con biết nói : “ Ba, ba!” ba còn hôn mẹ và con tạm biệt trước khi ba đi làm nữa đấy! Có nơi nào thật sự bình yên nơi mái nhà nhỏ bé này khi  có tiếng cười rộn ràng của con, có mùi bánh thơm lừng bà vừa nướng trên bếp, có mấy chậu hoa nhỏ ông vừa tưới mát bên sân nhà, có mấy chiếc áo xinh mẹ vừa học may được cho con…?

Cuộc sống là phép màu và những dòng mẹ viết cho con là hành trang nhỏ cho tuổi thơ bé bỏng. Tuổi thơ mà mẹ luôn ước ao sẽ gìn giữ cho con theo năm tháng. Ba mẹ có thể quần quật với công việc làm để mong tìm thêm thu nhập, nhưng con hãy tin rằng : ba sẽ luôn tranh thủ về nhà ăn cơm cùng ông bà và hai mẹ con mình. Mẹ sẽ luôn bên cạnh dạy con học hát, học vẽ mỗi tối. Cả nhà sẽ cùng nhau đi dạo công viên vào cuối tuần, mẹ sẽ học thêm nhiều món bánh ngon mà bà đã dạy. Mẹ sẽ giữ liên lạc cùng các cô y tá ở bệnh viện  nhi, nơi chúng ta có thể gom góp sách vở, đồ chơi và quần áo cho các bạn nhỏ… Tất cả, tất cả mọi điều mẹ nói chúng ta hoàn toàn có thể làm được con trai ạ, đó chính là tình yêu, là cách chúng ta có thể tự mang đến cho  chính mình, cho người thân và cho cuộc sống. Mẹ tin rằng: mẹ không có gia tài nào đáng giá hơn để dành cho con ngoài tình yêu, với tình yêu chúng ta có quyền tạo nên những ước mơ tươi đẹp. Có tình yêu chúng ta sẽ có sức mạnh để vượt qua gian khổ và có tình yêu con sẽ lớn nhanh và  hạnh phúc giữa một thế giới thanh bình.

Mẹ yêu con hơn tất cả những gì mẹ có thể nói!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN