Viết cho con: Con trai hãy nhớ hiện tại là món quà

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 227

Họ và tên:  Nguyễn Thị Thanh Xuân

Địa chỉ: Số 49M Xa Lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Viết cho con:  Con trai hãy nhớ hiện tại là món quà

Con trai yêu của cha.

Thật khó để có thể nói cho con hiểu nỗi lòng của cha lúc này, vì bây giờ con có nhiều thứ phải lo lắng, quan tâm hơn là ngồi nghe người cha già lý thuyết những điều con cho rằng đó là hiển nhiên và không cần thiết.

Nhưng cha vẫn muốn con biết rằng bây giờ không phải lúc xoay chuyển mọi thứ ngoài tầm sức của con. Ở ngưỡng tuổi 25, một người đàn ông mới thật sự nghĩ đến cuộc sống tương lai. Cha biết, con đang phải trải qua độ tuổi ấy với những suy nghĩ nửa non – nửa già. Chẳng hạn như con nói với cha con sẽ phấn đấu thăng chức, nhưng rồi lại nghĩ đến chuyện sẽ viết đơn xin thôi việc vì cảm thấy công việc nhàm chán, hay khi con cãi nhau với sếp vì những sự áp đặt vô lý của ông ấy. Con trai à, ngoài những công thức toán học, lý học, hóa học đã được chứng minh bởi những thiên tài không còn trên thế gian này nữa hoặc không ai đủ khả năng chứng minh lại, tất cả mọi điều khác trong cuộc sống đều không có cái gọi là “Định nghĩa chuẩn mực”. Vậy nên, đừng cố tranh luận về những điều mình cho là đúng, bởi quan điểm sống của mỗi người khác nhau, đặt chồng lên nhau chỉ khiến mọi thứ trở nên rối tung, khó gỡ bỏ. Sếp của con có thể nói không đúng với ý của con, nhưng con hãy thử nghĩ xem điều sếp con đang làm có tốt cho công ty hay không. Bởi sẽ có lúc con buộc phải bỏ cái riêng và chấp nhận cái chung dù không đúng với ý của mình. Con trai, nếu con muốn thăng chức và làm sếp, hãy hiểu và học điều đó.

Con hãy thảnh thơi đừng làm mọi việc thêm phức tạp, bởi khi con làm việc với một cái đầu nóng, mọi thứ sẽ trở nên tệ hơn và cũng có thể bị phá hỏng.

Con trai! Con hãy còn rất trẻ, và con sẽ phạm sai lầm nếu như con không hiểu điều này: Rằng trên đời còn rất nhiều điều con cần phải biết, dù điều ấy là quy luật tự nhiên và nó sẽ đến với con khi con không ngờ tới. Nếu con luôn chuẩn bị sẵn sàng tin thần đón nhận nó, hiểu biết về nó, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn con trai ta.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, ngồi bên cha trò truyện, con vẫn bâng quơ nói về ý định kết hôn với cô gái mà con yêu, nhưng con muốn tự tìm kiếm chứ không muốn mọi thứ theo lẽ tự nhiên: cô ấy tự đến và hai người trúng tiếng sét ái tình.

Cha cho con biết một điều, đó là bất cứ thứ gì cũng có hạn sử dụng, kể cả tình yêu.

Hạn sử dụng của một lát cá tươi chỉ có một ngày, sữa tiệt trùng có hạn sử dụng là 1 năm, mỹ phẩm hạn là 5 năm, cầu cống là 100 năm… Tình yêu, hạn sử dụng là đến khi cả hai không còn ở bên nhau được nữa. Nếu một tình yêu sắp hết hạn, chúng ta cứ cố giữ lại thì sẽ bị tổn thương, như việc ăn một hộp bánh, xài một đồ mỹ phẩm sắp hết hạn. Nhưng tình yêu khác những thứ đồ kia ở chỗ con có thể chủ động thay đổi hạn sử dụng khi con luôn luôn tâm niệm sẽ ở bên người con đã chọn đến cuối cuộc đời, dù người ấy ra sao.

Con trai yêu! Tìm một cô gái rồi lập gia đình ư?

Nếu con muốn, con hãy làm đi. Dù cha không nói quyết định của con đúng hay sai, nhưng có một bí mật mà cha chưa nói với con. Đó là, mẹ con – người phụ nữ đáng kính ấy hiện đang ở bên cha, trước đây cha cũng tự tìm đến bà ấy chứ không đợi duyên trời sắp đặt. Duyên số là cái đến sau nỗ lực và cố gắng tìm kiếm hạnh phúc, con trai của ta. Hãy nhìn cha, dù cha đã già nhưng cha luôn hạnh phúc vì đã tìm thấy mẹ của con.

Rốt cuộc sức chịu đựng của con người mạnh mẽ đến đâu, chỉ có người đã từng trải qua những mất mát thật lớn mới có thể hiểu và lý giải được. Chỉ cần còn muốn tiếp tục sống, thì người ta bắt buộc phải chấp nhận.

Con trai! Cha đã từng như con bây giờ, và cha biết trên đời này chẳng có gì là dễ dàng. Càng muốn một cuộc sống đầy đủ, địa vị cao thì khó khăn càng nhiều. Nhưng con đừng nóng vội khi thấy mọi điều vẫn diễn ra, bao gồm cả khó khăn lẫn cơ hội ngay trước mắt. Con hãy suy nghĩ thật kĩ nhé con trai của ta. Hãy chính chắn nghĩ về những gì con đang có, vì mai này sẽ có lúc con mỉm cười hoặc tiếc nuối những gì đã qua.

Con trai! Hãy coi hiện tại là món quà, như chính ý nghĩa của từ mà cha luôn dạy con khi con còn bé: “Present”. Và con chính là “present” của ta, con trai yêu ạ!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn.

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN