Viết cho con: Con là giấc mơ của cả nhà

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 196

Họ và tên: Nguyễn Thị Bích Nhàn

Địa chỉ:  Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt, Sông Hinh, Phú Yên

Viết cho con: Con đã lên 2

– Mẹ ơi! Con muốn có em!

– Mẹ sẽ lo chăm sóc em, em sẽ dành ăn với con. Tóm lại, người lớn ai cũng yêu thương em bé! – mẹ “hù” cho anh Ka sợ nhưng anh con nói:

– Con cũng sẽ yêu thương em! Mẹ đẻ em đi!

Đấy, con nghe thấy anh Hai của con nói chưa, anh rất thích có em. Anh Hai con muốn có một cô em gái, anh ríu ra ríu rít bảo sẽ làm siêu nhân để bảo vệ, không đứa nào ở trường dám bắt nạt em hết. Hồi đi học mẫu giáo, anh Hai của con thích đọc bài thơ “Làm anh thật khó” nhất đấy. Còn mẹ, mẹ cũng mong con lắm lắm. Mẹ muốn sinh cho ba con – người đã “phục sinh” mẹ một đứa con. Mẹ muốn được ẵm bồng, chăm nom, cưng nựng giọt máu của người đàn ông mẹ yêu, mẹ si mê, mẹ kính trọng. Ba con thì muốn mẹ có một cô con gái để thủ thỉ lúc về già, ba bảo, con gái sẽ gần gũi với mẹ hơn, nếu rủi mai mốt ba có cỡi hạc quy tiên trước thì mẹ cũng đỡ buồn vì có con gái bầu bạn. ( Ôi dào, ba con chỉ giỏi nói gở thôi. ). Con thấy chưa, cả nhà mình ai cũng chờ đợi con hết.

Mẹ đến với ba khi cả hai không còn trẻ nữa – mẹ đã hơn ba mươi, còn ba thì hơn mẹ 17 tuổi. Giá ông tơ cho mẹ gặp ba con từ đầu, có lẽ cuộc đời mẹ đã không có quá nhiều bể dâu như thế này. Mẹ nói “ giá” vì ba con bảo, bởi cuộc sống là vô thường, có ai tính được cuộc đời. Nhưng không sao, sóng gió đã qua rồi, bên ba con, mẹ thấy bình an lắm. Đến với nhau muộn màng. Sau những rách nát cuộc đời, sức khỏe của mẹ mong manh như sương sớm. Còn ba con, tuổi đã xế chiều. Cặp đôi nào yêu nhau cũng nghĩ đến một đứa con, con cái sẽ là sợi dây kéo hai người lại gần nhau hơn sau khi những mặn nồng nhường chỗ cho tình nghĩa. Mẹ tin ba con, tin tuyệt đối. Mẹ không sợ những lời thị phi – rổ rá cạp nhau mà không có con thì như đậu gạo nấu cơm chung, sẽ nhàn nhạt kiểu gá nghĩa chứ không thể như vợ chồng được. Tuy chưa về chung một mái nhà nhưng với mẹ, ba là vợ chồng. Điều làm mẹ lo sợ, chần chừ chưa dám mang thai là vì ba con đã đến tuổi “tri thiên mệnh”, còn mẹ, năm ba bữa thì ngất một bữa. Mang thai trong tình trạng này, liệu có quá mạo hiểm ?

Chưa đủ sức để mang nặng đẻ đau. Mẹ sinh một đứa con trong mơ. Ba mẹ quyết định đặt tên con là Song Nguyên – con ưng cái tên này không con gái ? Đương nhiên là ưng rồi, cái tên thật đẹp, thật ý nghĩa mà. Từ nay nhà chúng ta sẽ thật vui vì có hai cô công chúa – Y Nguyên và Song Nguyên. Ba con phỏng đoán, con sẽ giống mẹ: nhõng nhẻo, mít ướt, có nước da hẩm hẩm, cặp chân ngắn ngủn, tướng đi ủn ỉn như con sâu. ( Tại mẹ rất sợ sâu, thấy con sâu bò là mẹ kêu nó đi ỉn ỉn, thế là ba trêu mẹ miết). Hai mẹ con đều “bụ bẫm”. Ba sẽ gọi mẹ con ta là “ Hột mít mẹ, hột mít con!”. Mai mốt nhất định con phải bênh mẹ nha, ba con giỏi nhất là tiết mục “dìm hàng” mẹ. Mẹ nói vui đấy con gái, mẹ tin con gái của mẹ đủ nhạy cảm để hiểu rằng, ba nói như thế có nghĩa ba rất yêu con, con là kết tinh tình yêu của ba mẹ. Còn mẹ, mẹ ước Song Nguyên của mẹ có đôi mắt xanh đen, có làn da ửng hồng, có vành môi và nụ cười thật đẹp như ba. Mẹ cầu mong con gái mẹ sẽ được duy truyền sự thông minh, tài hoa từ ba nữa.

Song Nguyên, con gái yêu của mẹ! Con có biết, đêm ngủ nào mẹ cũng nằm mơ – mẹ mơ được ẵm, được bồng con gái yêu của mẹ. Nhưng không phải chỉ mẹ mới mơ được ẵm con đâu, con là giấc mơ của cả nhà đấy. Đừng thấy “áp lực” nhé Song Nguyên, vì cả nhà đều hy vọng, đều đặt niềm tin vào con. Con là món quà quý giá mà thượng đế đã ban tặng cho nhà ta. Con sẽ thực hiện giấc mơ làm một tri thức có nhân cách của ba con. Con sẽ là một cô em gái biết vâng lời. Con sẽ “giám sát” anh con ở trường giúp ba mẹ. Con sẽ “khiển trách” nếu mẹ còn hậu đậu, khóc nhè. Cả nhà ta, ai cũng “nghe” con hết.

Song Nguyên bé bỏng của mẹ ơi! Khi con ra đời, con sẽ là “ đồng minh” của ba trong những lần ba mẹ “cãi cọ”. Ba bảo, nhất định sẽ lôi kéo con về phe ba, con sẽ là “phát ngôn viên” của ba, sẽ nói: “ Mẹ thật hạnh phúc. Tìm đâu cho được một người đàn ông như ba!”. “ Mẹ thật may mắn vì sở hữu một người đàn ông tài hoa, hiểu biết…” “ Mẹ đừng mít ướt và xấu máu như thế, chồng được nhiều cô gái dòm ngó thì mình là người hạnh phúc”. Ba dụ con đấy, con phải ở phe mẹ, con sẽ nói với ba “ Con không hiểu sao, hồi đó mẹ trẻ trung “dễ xương” như thế lại đi ưng ba, lớn hơn tới 17 tuổi, nghiêm khắt và khó tính ”. “ Thương mẹ gớm, mẹ chịu thương chịu khó, mẹ yêu ba nhiều như thế nhưng ba chỉ yêu văn chương, yêu đàn và chê mẹ hậu đậu thôi”. “ Ba là nhà văn mà không lãng mạn chi hết, ba tiết kiệm những lời có cánh với mẹ “. Anh Hai con thì tuyên bố, anh sẽ làm đủ thứ đồ chơi, sẽ mua chuộc em gái, đừng hòng ba mẹ biết được những trò quậy phá của anh ở trường. Thật vui đúng không Song Nguyên, cả nhà ai cũng có “âm mưu” kéo con về phe mình hết. Ngồi kể với con chuyện này,  mẹ đang cười thật tươi nè. Mẹ hạnh phúc ngất ngây khi nghĩ đến cảnh đó. Trong những câu bông đùa của cả nhà, con luôn là một trọng tài có quyền năng tối thượng. Con sẽ “khiển trách” nếu cả nhà “lầm đường lạc lối”. Cả nhà sẽ cố gắng hoàn thiện mình vì con. Con sẽ là sợi dây để cột chặt cả nhà lại với nhau.

Kể đến đây, mắt mẹ nhòe hết rồi, mẹ khóc rồi con gái. Con là giấc mơ của cả nhà. Đố con vì sao đấy? Vì sau bao nhiêu tai ương, sau bao nhiêu vùi dập. Đau khổ nhiều, nước mắt nhiều, giẫy dụa nhiều. Khi sóng gió qua đi, tất cả đều nhận ra, gia đình là mái nhà bình yên nhất. Mơ về một thành viên mới trong gia đình, đó là giấc mơ về một mái ấm hạnh phúc, an vui.

Ngay lúc này, mẹ muốn biến giấc mơ của cả nhà thành hiện thực. Mẹ nhất định sẽ mạnh khỏe. Nhất định, cả nhà sẽ mỉm cười nghe tiếng con khóc chào đời.

 Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN