Viết cho con: Con là điều tuyệt diệu nhất

*Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 154

Họ và tên: Phạm Thị Định

Viết cho con: Con là điều tuyệt diệu nhất

Có con trong cuộc đời này là điều tuyệt vời nhất với mẹ, con ạ! Từ khi có con, mẹ thấy mình trưởng thành hơn, trách nhiệm hơn, biết quan tâm, nghĩ đến người khác nhiều hơn… và được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc hạnh phúc yêu thương từ mơn man ấm áp đến mãnh liệt ngập tràn. “Được làm mẹ là điều tuyệt vời” – hẳn nhiên rồi, ai cũng bảo thế, thấy thế, và bên cạnh đó là còn kèm theo vô số những lần đầu tiên dở khóc dở cười mà không ai có thể lường trước hết được. Con biết không? Mẹ nhớ mãi cảm giác lần đầu tiên bế con trên tay, khoảnh khắc đó thật diệu kỳ nhưng cũng làm mẹ loay hoay gượng gạo mãi bởi mẹ đã bao giờ biết bế trẻ sơ sinh như thế nào đâu. Bế ẵm hình hài bé bỏng chỉ 1,5kg là con lúc đó mới ở lồng kính bệnh viện ra, mẹ vừa sung sướng lại vừa ngượng nghịu bởi con còn quá nhỏ, thân thể còn mềm yếu lại bé xíu xíu à. Nói nhỏ với con yêu nhé: những lúc ấy mẹ dỗ dành con mà mỗi khi xưng “mẹ” với con mẹ cũng thấy ngượng ngượng, thẹn thẹn làm sao ấy. Mẹ thấy mình sao mà bỗng trở nên vĩ đại quá, mới thế mà đã làm mẹ rồi cơ đấy! Rồi những ngày đầu ở nhà chăm con, việc quấn khăn tã cho con cũng khiến mẹ lóng ngóng, cứ loay hoay, vụng về, run run rồi có khi xong xuôi bế con lên là khăn khố lại bung hết cả ra lòa xòa, không gọn gẽ. Giờ mỗi lần nhớ lại mẹ lại bật cười về sự vụng về của mình. Rồi những lần đầu tiên thay tã cho con mỗi lúc con ị, con tè nữa chứ, đơn giản thôi mà mẹ làm sao cứ xoay sở vất vả căng thẳng cứ như làm một việc gì đó hệ trọng lắm như kiểu bác sỹ đang tiến hành ca phẩu thuật vậy. Con gái mẹ cũng khó tính, sạch sẽ lắm cơ, chỉ cần con tè một ít ướt tã là con lại khóc rinh lên, oằn oại đến khi nào mẹ thay rửa sạch sẽ khô ráo, quấn tã mới thì con mới nín khóc và ngoan ngoãn đi vào giấc ngủ ngon lành. Cả việc cho con bú cũng phải mất mấy ngày cùng với sự hướng dẫn của  các bà thì mẹ mới dần quen được, mới không thấy đau hết cả lưng, cả cổ sau mỗi lần cho con bú xong vì không đúng tư thế. Chỉ quay vào chăm con thôi mà mẹ cứ luôn tay suốt ngày suốt đêm, hết cho ăn, thay tã bỉm, lau người cho con, rồi lại dỗ dành con ngủ. COn thì hay quấy khóc, không chịu nằm giường ngủ mà cứ đòi mẹ phải bế ẵm mới chịu cơ, mà phải là bế đứng, chứ mẹ cứ hơi đặt nhẹ mông xuống giường cho đỡ mỏi là con lại khóc ré inh ỏi lên. Bởi thế mà sau sinh một thời gian là mẹ cứ gầy rộc đi vì gần như cả ngày cả đêm không được ngủ. Bố con là bộ đội, 2 tuần mới được về tranh thủ một lần nên mỗi lần bố về nhà, thương mẹ nên có khi bố thức bế con suốt đêm nhường cho mẹ nằm ngủ. Những khi ấy, sáng hôm sau bố con hay nói vui: Sao mẹ thức siêu nhỉ? rồi có khi cả ngày hôm sau bố con say giấc vì mệt quá.
Nhiều lúc mẹ cũng bắt trước giống cách mẹ đọc được trên mạng về phương pháp ” da tiếp da” (skin to skin), hai mẹ con cùng ở trần và mẹ ấp con vào ngực mẹ mà ru con ngủ. Trôm vía những lúc ấy con ngủ ngoan và say sưa lắm, ít khi bị tỉnh giấc nếu như không phải là mẹ lay con dậy ăn sữa. Cảm giác hai mẹ con mình áp trực tiếp da vào nhau ấy, nó ấm áp, yêu thương đến vô ngần, mẹ chưa từng được cảm nhận cảm giác bình yên và hạnh phúc đến vậy. Với mẹ lúc ấy, dường như con là tất cả, không gì có thể ngăn trở, cách chia, mẹ sẵn sàng làm mọi thứ, chịu đựng mọi khó khăn, chỉ cần con được an yên, khỏe mạnh.
Thời gian ngày tháng cứ thế êm đềm trôi đi, để giờ đây con đã biết đi, biết nói, biết hát véo von mang niềm vui đến cho cả nhà; để mẹ cũng không còn thấy khó khăn với mỗi thao tác chăm sóc cho con mà lại thấy sao mà nó đơn giản và nhẹ nhàng đến thế, đến nỗi có khi nhắm mắt hay trong màn đêm mất điện mẹ cũng làm thành thạo ngon lành. Thế mới thấy cái gì cũng vậy, làm nhiều sẽ thành quen hơn nữa lại làm bằng tình yêu thương, chăm sóc thì sẽ chẳng có gì là khó khăn cả. Chăm con vất vả nhưng với mẹ tất cả đều là yêu thương, đều là hạnh phúc, là niềm vui, niềm tin để mẹ cố gắng trong cuộc đời này. Con luôn là điều tuyệt vời của mẹ – con yêu!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN