Viết cho con: Ba mẹ mang mùa xuân về cho Chích Bông

*Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 104

Họ và tên:  Chu Hồng Đông

Địa chỉ: Phòng Quản lý Đầu tư xây dựng – Sở GTVT Thái Nguyên

Viết cho con: Ba mẹ mang mùa xuân về cho Chích Bông

Ba tự hào đã có 9 năm viết về Xuân và Tết. Chín năm nhìn những thay đổi của cảnh vật xung quanh nhưng tình người và tình xuân thì không nhiều thay đổi. Vẫn cái hối hả những ngày cuối năm, vẫn cái háo hức mong chờ Tết đến, vẫn còn nguyên những phong tục truyền thống của người Việt mình trong ba ngày Tết… Vì chỉ Tết thôi đã nói lên rất nhiều rồi.

Ba sẽ mở đầu bài viết Tết này bằng những hình ảnh rất đượm buồn ngày cuối năm, ngày 23 tháng Chạp năm nay của ba: “Cuối năm vốn đã bộn bề công việc nhưng cũng là lúc mà lòng người nhiều tâm trạng. Tình cờ lướt qua facebook đọc được dòng chữ “Người ta đi mua sắm Tết. Còn mình thì đi sắm sức khỏe cho con…” mà tự lòng sắt lại. Mình cũng trong tâm trạng ấy. Người ta đi sắm Tết còn mình đi sắm sức khỏe cho mình. Sáng theo anh Ngô Cường ra UBND tỉnh rồi vòng qua Bệnh viện An Phú kiểm tra lại điện tim và khám. Sau hơn một tuần dài dùng thuốc, kết quả khám lại chưa nhiều chuyển biến: Thiếu máu cơ tim, Rối loạn tuần hoàn não, Rối loạn nhịp tim …. Chiều 23 tháng Chạp rồi, tuần nữa vào Tết. Táo quân năm nay về trời chắc sẽ có cả một “bệnh án” của mình để báo cáo: Xuất huyết tiêu hóa, Mất nước điện giải, Gan xuất hiện những nốt giảm âm, Thiếu máu cơ tim. Lệ thường Tết đến xuân về vui lắm. Mà năm nay nhìn lại mình thấy chẳng có gì đáng để mừng cả. Mưa lất phất gieo nhẹ lên mái đầu đã có sợi bạc, mình đi bộ từ Bệnh viện về cơ quan. Ngoài đường ai đó đang lo chọn cho mình cành đào, cây quất, con cá chép … còn tôi, tôi đi sắm cho mình sức khỏe để về nhà ăn Tết. Một năm quá nhiều chuyện buồn về sức khỏe!”. Ba đã nghĩ mình cạn sức rồi, không kịp mang về cho con mùa Xuân và Tết khi sức khỏe của ba mỗi ngày một yếu. Khắp các bệnh viện từ Thái Nguyên đến Hà Nội đều chưa tìm ra bệnh gì thủa đáng. Ba hoang mang nhiều những vẫn cố gắng lạc quan nhìn về ngày mới. Dù vào thời điểm ấy, ba mẹ chưa xác định chính xác ba đang mắc căn bệnh gì?!
Mọi việc trong nhà vẫn âm thầm chuẩn bị cho Tết 23 tháng Chạp đưa các Táo về trời. Lễ cũng tiễn đưa Táo quân vẫn diễn ra như mọi năm. Sự chuẩn bị có phần chu đáo hơn vì trước ngày 23 tháng Chạp, nhà mình có cả hai ngày cuối tuần sửa soạn.
Ngày 27 Tết, ba ngày nữa là sang năm mới Ất Mùi. Ngày này ba đã xác định được chính xác bệnh và được điều trị tích cực. Như một sự huyền diệu khi sau hai ngày dùng thuốc ba đã tỉnh táo, khỏe hơn rất nhiều, sư hoang mang về bệnh tật giảm xuống, mọi thứ giác quan trong ba bừng tỉnh. Xuân về chưa nhỉ? Ba vẫn còn thời gian để mang xuân và Tết về cho con gái. Thế là ba mẹ và cả nhà bắt tay vào chuẩn bị mọi thứ cho Tết, cho con. Và một phần vì thế, trang hoàng nhà cửa năm nay ba chọn chủ đề “Phúc”, với kỳ vọng nhiều vào sự bình an, may mắn trong năm tới.

Chiều 30 Tết, Chích Bông được ba mẹ đưa đi chơi chợ hoa và chọn hoa đào trưng Tết. Chợ hoa ngày cuối năm đông vui tất bật. Con gái vui mừng hòa cùng dòng người đi giữa rừng hoa. Thành phố vào Xuân, rực rỡ những sắc màu. Và con được diện chiếc áo dài truyền thống của người Việt. Sắc vàng huy hoàng, tươi sáng cho ba mẹ nhiều kỳ vọng vào năm mới. Đặc biệt những kỳ vọng vào sức khỏe và con gái. Con thêm tuổi mới sẽ ngoan hơn và biết nhiều thứ hơn. Chích Bông của ba mẹ duyên dáng trong áo dài dân tộc nhưng vẫn giữ những nét ngay thơ, hồn nhiên, ngộ nghĩnh của con trẻ.

Lang thang ngắm chợ hoa ngày Tết, cuối cùng ba mẹ và Chích Bông cũng chọn được một cành đào phai về chơi Tết. Cũng năm đầu tiên nhà mình chọn sắc đào này thay cho đào bích vì năm nay nắng ấm, đòa đã rộ nở trước Tết nhiều ngày, thật khó tìm được cành đào ưng ý.

 Theo phong tục thì 3 ngày Tết của người Việt có ba sự gặp gỡ quan trọng. Đó là sự gặp gỡ các Thần linh, thổ công và Táo quân. Thứ hai là sự gặp gỡ tổ tiên, ông bà về xum họp cùng con cháu. Sau cùng là mọi thành viên trong gia đình dù có làm ăn bươn trải phương nào cũng về nhà để gặp gỡ, sum họp gia đình. Ba ngày Tết cả nhà đoàn viên bên mái ấm. Và bạn bè, người thân giành thời gian thăm nhau, nâng lý chúc nhau sức khỏe an bình.Và một phong tục đẹp khác đó là đi Lễ đầu năm. Chích Bông năm nay cũng được theo ba mẹ thăm và dâng các chùa trong thành phố. Cửa Phật từ bi luôn là nơi đông du khách thập phương những ngày đầu xuân nhất. Bỏ lại những lo toan đời sống ba mẹ và Chích Bông đã thư thái đi dâng hương các chùa, đền … nổi tiếng nhất thành phố Thái Nguyên hiện nay. Ba ngày Tết chóng qua để lại trong lòng nhiều lưu luyến. Ba tiếc vì năm nay sức khỏe của ba không tốt để mang về một mùa xuân đầy đủ hơn cho Chích Bông. Mọi thứ chuẩn bị chóng vánh vì những nơi ồn ào vẫn làm ba mỏi và choáng váng. 

 Năm mới Ất Mùi đã sang rồi. Mọi người chúc nhau nhiều thứ, con ba mẹ thì chúc cả nhà mình Mạnh khỏe trong năm mới này. Có sức khỏe cả nhà sẽ làm được nhiều thứ hạnh phúc hơn mùa xuân con gái nhỉ? Riêng Chích Bông bé nhỏ, ba chúc con ngoan, hay ăn chóng lớn và học hành chăm chỉ thành tài con nhé. Một năm khởi đầu từ mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ. Vạn vật đã bừng tỉnh đón xuân về, đón nắng mới, đón những niềm hy vọng mới. Cả nhà cùng lạc quan bước sang năm mới con nhé!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN