Viết cho con: Âm nhạc và sự kết nối

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 211

Họ và tên:  Nguyễn Thị Mỹ Thuận

Địa chỉ:  Cụm 18 , thôn Vân sa , Xã Tản Hồng , Huyện Ba vì , Hà Nội

Viết cho con: Âm nhạc và sự kết nối

Dòng chảy thời gian khi Con còn là hạt mầm non mới nhú ,bắt đầu từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba của thai kì , Mẹ và Con đã có những giây phút gắn kết cùng nhau lắng nghe và cảm nhận thứ ngữ điệu tuyệt vời êm ái  trong thế giới du dương của những bản nhạc mang trường phái “Cổ điển Viên “mà Cha Con đã rất cố gắng tìm hiểu mới sưu tầm được . Giữa thanh vắng của sự tĩnh lặng trầm ấm trong bao bọc cơ thể Mẹ ,một cách logic giữa vòng ôm da diết của yên bình lắng dịu , nhịp điệu của từng  thanh âm xúc cảm , sự mạnh mẽ qua thẩm thấu đồng nhất, hoà trộn rồi lan toả vào từng tế bào đang dần hình thành và phát triển trong Con với âm nhạc cái nôi ngôn ngữ cho sự mở đầu của vũ trụ bao la . Đó là tất cả những điều tốt đẹp nhất cho sợi giây liên kết tình cảm của mối căn duyên giữa Cha ,Mẹ và Con thêm bền chặt. Và chắc hẳn con sẽ ngạc nhiên lắm khi biết rằng những điều mà Cha Mẹ mong muốn được đáp lúc ấy lại không gì hơn chính là những cái đạp yêu thương của Con đấy Con yêu à ! Mỗi khi âm nhạc vang lên sự réo rắt lôi cuốn của mỗi nhịp âm hưởng làm trái tim Mẹ như tan ra và hơn cả là cái cảm giác khẽ búng tôm thích thú của con khi ấy đã khiến Mẹ thấy Mình là người phụ nữ hạnh phúc nhất .
Trong cảm thức của trẻ thơ thì âm nhạc còn là phép nhiệm màu của tuệ giác. Mỗi ngày một chút thôi , trong ấm áp khi sự thụ hưởng âm nhạc len vào nhịp dung động của từng tế bào thần kinh với sự gợi mở về một thế giới mới huyền bí diệu kì , trí não Con được kích thích và rộng mở . Con biết đấy với những bản nhạc cổ điển tinh tế trong thế giới của thứ nghệ thuật đỉnh cao mà hai vĩ nhân âm nhạc Beethoven và Mozart  đã sáng tạo ra bằng tất cả  tâm huyết ,cảm xúc được gửi gắm trong mỗi tổ khúc với sự chắt lọc của những triết lý sống cao đẹp , ước mơ , niềm mong mỏi về một thế giới tươi sáng mà một phần câu truyện ,mỗi khoảnh khắc sống tác giả đã từng trải để đem theo vào trong mỗi tác phẩm .  Sự chau chuốt , lung linh đầy sắc màu trong từng trường đoạn mang vẻ đẹp sâu kín thuần khiết của mẹ thiên nhiên dọn đường dẫn dắt cho một giấc ngủ sâu ngọt ngào tìm về với Con sau đó .  Để rồi giờ đây khi Con đã lớn khôn , sự nhận thức đã phát triển tốt hơn thì những bản nhạc ấy giống như một thế giới mới trong đó có rực rỡ sắc màu của tình yêu , tình người mà bất kì đứa trẻ nào cũng háo hức mong muốn được bước vào ,với giá trị niềm tin cuộc sống của sự thành thật , bao dung , rộng lượng,của yêu thương san sẻ . Miền đất ấy là thế giới bình yên của những lời ca trong sáng đẹp đẽ được tác giả hình tượng hoá lên qua trí tưởng tượng phong phú ,làm cho cuộc sống trở lên thi vị đầy dầy âm sắc ,gieo vào tâm hồn trong sáng của trẻ thơ một thế giới diệu kì mà yên bình.
Bước nhảy vọt cho khả năng cảm nhận và truyền thụ âm nhạc khi Con đã có thể hát lại những bài hát Con học được ở lớp. Dù còn chưa tròn vành rõ chữ nhưng yêu làm sao mỗi câu hát Con  ngượng nghịu được phát ra từ cái miệng xinh chúm chím môi hồng như đã xoá đi cái  vô hồn của sự im lặng mà thế giới người lớn vô tình tạo ra cho chính mình . Bao mệt nhọc và cả sự bất kham của vòng xoáy thương mại từ nâu đã lãng quên đi vẻ đẹp của những ca từ mà sự thanh thuần ngây thơ có ở trong mỗi ca khúc thiếu thi thì giờ đây  được vang nên từ đôi môi hồng của con mới đáng yêu làm sao .
Quá trình nhân giống chéo khi Con còn chưa thể gọn gàng hơn trong ngôn từ mình phát ra ,do đó bản nhạc Con hát đã lạc mất nhịp và cả một số câu  từ trong đó đã không còn nguyên vẹn như thuở ban đầu . Líu lo Con hát thì đó như thể là bài hát Con tự chuyển soạn cho riêng mình vậy mà có lẽ chỉ mình Con cũng mới hiểu được cái âm sắc đặc biệt trong đó. Dù Con có thể hiện bằng tất trái tim , cảm xúc thì trạm thu phát sóng mạnh mẽ của Mẹ có hoạt động hết công suất cũng không chắc có thể cảm nhận hết được những câu chữ tròn vẹn trong đó .  Con đến bên Mẹ thỏ thẻ ngượng nghịu với cái víu cổ của vòng tay nhỏ , cái ươn ướt của nụ hôn ngọt và cái man mác dịu dàng bên tai giọng hát của riêng Con và chỉ Mẹ mới thấu hiểu ngọn ngành  nhưng Mẹ có thể khẳng định rằng đó chính là một kiệt tác âm nhạc ít nhất là trong  phút giây thoáng qua ấy khi Mẹ được tận hưởng giai điệu ca khúc tuyệt vời ấy của Con . Mẹ thích gọi đó là thứ âm nhạc của học thuật mà tác giả chính là Con và Mẹ sẽ biên soạn chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với những yêu thương mà con muốn dành cho Mẹ sau mỗi chiều nắng tắt của một ngày dài mệt mỏi . Dù có thể  đó là Công thức cho sự phá huỷ đối với một bản nhạc nguyên bản mà  tác giả đã rất vất vả mới có thể sáng tác ra và đã bị Con làm sai lạc đi trong chốc lát dù phạm trù của nó không lớn chỉ duy nhất trong căn nhà nhỏ của chúng ta , mong rằng Tác giả sẽ không phật lòng nếu nỡ nghe thấy Con hát .
Việc dẫn dắt Con ngay từ khi còn nhỏ vào trong các câu truyện cổ tích của âm nhạc chính là cách để Con tiếp thu và học hỏi  tốt nhất cho quá trình tìm kiếm bản thân và tự tin thể hiện mình  . Hoà hợp với âm nhạc lối đi nhanh nhất cho sự mẫn cảm với tâm hồn và cả niềm tin vào cuộc sống với những điều kì diệu mà Con đã học được từ chính bản thân mình. Đó là cảm xúc thoải mái nhất của tâm hồn , là khả năng của ngôn ngữ khi Con thấy bản thân mình dần dà cũng đã thành thạo lưu loát hơn với giọng điệu  giọng nói âm lượng thanh âm của mình, đó còn là kĩ năng của giao tiếp khi Con tự tin thể hiện mình trước mọi người ,  và việc làm chủ bản thân trước những lời nói Con sẽ thốt ra sau đó để ý thức được tốt hơn với chính giọng nói trong suy nghĩ của mình . Bởi sự dung dị nhưng đầy ý nghĩa của ngôn ngữ trong mỗi câu hát mà âm nhạc đã gieo dắt lên cho sự đẹp đẽ của ca từ chính là thứ ngôn ngữ trung nhất của toàn nhân loại. Hãy luôn hồn nhiên vui vẻ hát ca yêu đời Con nhé !
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN