Bác sĩ Mỹ khuyến cáo không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi ngủ chung với cha mẹ

Đa phần các mẹ đều cho bé sơ sinh ngủ chung vì nghĩ rằng như thế mới bảo vệ con được an toàn và tiện để cho con bú nếu bé thức đêm. Tuy nhiên, các bác sĩ Mỹ cho rằng, cha mẹ không nên ngủ chung với bé dưới 6 tháng tuổi, vì trẻ có thể gặp chứng khó thở, tử vong do bị nghẹt thở, bị siết cổ và hội chứng đột tử (SIDS).

Tại Mỹ, số lượng trẻ tử vong do nghẹt thở trên giường tăng vọt lên 184% từ năm 1999 -2015, số liệu do Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) công bố.

– Trong các khuyến cáo về giấc ngủ an toàn được AAP đề cập tới có nguyên tắc cha mẹ không nên ngủ chung giường với trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ có thể ngủ chung phòng với cha mẹ nhưng nên ngủ trong giường riêng của bé.

ngu

– Nên cho trẻ nằm trên nôi hoặc giường cũi riêng, khi ngủ nên cho ngậm núm vú giả, ngủ chung phòng với cha mẹ nhưng khác giường sẽ giảm được 50% nguy cơ trẻ tử vong do nghẹt thở.

– Những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tỏ ra thoải mái khi cho con ngủ chung, vì như vậy khi trẻ thức mẹ sẽ không phải dậy khỏi giường để cho con bú. Tuy nhiên, ngoài cái lợi này ra thì ngủ chung với trẻ dưới 6 tháng tuổi lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bé hơn. Tiến sĩ Feldman-Winter, đồng tác của báo cáo giấc ngủ an toàn của AAP chia sẻ: Khi ngủ chung, nếu cha mẹ vô tình ngủ say bé có thể bị kẹt giữa cha mẹ, hoặc bị gối, giường nệm mềm gây cản trở cho bé, bé có thể bị gối đè, ép xuống khiến trẻ nghẹt thở.

– Một lý do khác không nên cho trẻ ngủ chung với cha mẹ là do giường của người lớn có quá nhiều gối, gấu bông, bề mặt nệm không phẳng, thường mềm điều này không hề tốt cho cột sống của trẻ. Khi bé ngủ say có thể bị gối hoặc các loại gối ôm làm bé nghẹt thở hoặc đột tử – SIDS. Trẻ nên được ngủ trên mặt phẳng không lồi lõm, không có nhiều gối, gấu bông hay bất cứ phụ kiện mềm nào trên giường.

– Khi cho bé ngủ nên để bé nằm ngửa, đừng bao giờ cho bé nằm sấp bụng. Tiến sĩ Philip S. Chua, chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật tim mạch tại Cubu giải thích: Trong nhiều năm qua, các nghiên cứu đã tìm ra cách để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, đó chính là tránh cho trẻ nằm ngủ sấp, nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ. Nên thực hiện điều này cho đến khi trẻ được 1 tuổi.

– Quan niệm cho trẻ sơ sinh nằm sấp đã bị bác bỏ, vì nếu trẻ dưới 1 tuổi ngủ ở tư thế này sẽ tăng nguy cơ bị đột tử – SIDS cao hơn so với trẻ nằm ngửa khi ngủ.

– Trẻ dưới 1 tuổi, khi ngủ có thể nghiêng người sang một bên, điều này không có gì phải lo lắng, bé tự biết đâu là tư thế ngủ thoải mái cho mình. Khi biết xoay người bé sẽ biết cách để trở vệ tư thế ngủ ban đầu.

– Hội chứng trẻ đột tử hoặc tử vong không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn. Nhưng những nguyên tắc ngủ trên nếu áp dụng đúng sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro cho bé.

Thảo NguyênPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN