Trường dành riêng cho trẻ bị bắt nạt tại Anh

Sau nhiều năm thành lập, trường Northleigh House đã giúp hàng trăm học sinh vực dậy tinh thần và vượt qua thời gian khó khăn.

Theo cuộc khảo sát toàn cầu với khoảng 260.000 giáo viên vào năm 2019, Anh là một trong những quốc gia có tình trạng bắt nạt trong trường học tồi tệ nhất thế giới.

Nạn bắt nạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý và quá trình học tập của học sinh. Những đứa trẻ bị bắt nạt thường rơi vào trạng thái lo âu dẫn đến tự ti, không muốn đi học, thậm chí là tự hành hạ bản thân, kết liễu đời mình.

Nhằm giúp đỡ nạn nhân từ những vụ bắt nạt, cặp vợ chồng nghỉ hưu Viv và Fred Morgan đã thành lập ngôi trường Northleigh House. Bà Viv – hiệu trưởng đương nhiệm – mong muốn đây sẽ là “ngôi nhà thứ hai” dành riêng cho những đứa trẻ chịu nhiều tổn thương được tiếp cận với môi trường vừa học tập, vừa trị liệu.

n1Tỷ lệ bạo lực học đường tăng cao ở Anh.

Nạn bắt nạt trong trường học

Ý tưởng này đến với vợ chồng Morgan sau khi ông bà vô tình đọc được bài báo về Simone Grice, một cô gái 15 tuổi đã tự kết liễu đời mình sau khi bị bắt nạt.

Sau 8 năm thành lập, trường đã giúp hàng trăm học sinh từ 11-17 tuổi vực dậy tinh thần và vượt qua thời gian khó khăn.

“Ở Anh, có 16.000 trẻ em không đến trường vì nạn bắt nạt. Chúng tôi cần làm điều gì đó cho những đứa trẻ này bởi chúng đều có thể trở thành người cho có ích cho xã hội”, bà Morgan nói.

Khoảng một nửa học sinh trước khi nhập học tại đây từng cố gắng làm hại bản thân và không thích nghi được với ngôi trường cũ. Nhiều em phải trải qua cảm giác bị tẩy chay khỏi cộng đồng.

n2Trẻ em bị bắt nạt thường trải qua những ký ức xấu về thời đi học.

Lily Povey (19 tuổi) là một trong số đó. Thời tiểu học, cô từng chuyển trường 4 lần do bị bắt nạt.

Ký ức tồi tệ nhất của Lily là một lần bị bạn cùng lớp nhổ nước bọt vào đĩa thức ăn khi được người khác xúi giục. Trong suốt quãng thời gian ở trường cũ, cô không hề nhớ được một chuyện vui vẻ nào.

“Tôi sống khá khép kín nên cũng không trò chuyện cùng các bạn khác. Nhiều đứa trẻ bắt đầu có hành vi bắt nạt từ năm 8 tuổi”, Lily nói với BBC.

Những trò chơi xấu của bạn bè khiến Lily không muốn đến trường và phải tìm mọi cách để được ở nhà. Cô gái 19 tuổi cho biết khi lên cấp 2, một số nữ sinh từng bắt nạt cô hồi nhỏ tiếp tục lôi kéo thêm nhiều người khác để hành hạ tinh thần cô.

“Tôi nghĩ mình không thể đi học được nữa, mỗi lần nghĩ đến là tôi lại thấy phát bệnh”, Lily nói.

Aaron Kirsch (20 tuổi) cũng lâm vào trường hợp tương tự như Lily. Kirsch lớn lên ở một ngôi làng nhỏ ở hạt Warwickshire. Vào năm 11 tuổi, khi phải chuyển cấp từ tiểu học lên trung học cơ sở, anh cảm thấy lo lắng về chứng khó đọc của mình và sợ không theo kịp khối lượng bài vở trên trường.

Sự căng thẳng của Kirsch ngày càng trầm trọng hơn khi anh vừa phải vật lộn để thích nghi với ngôi trường mới, vừa bị bắt nạt trên xe buýt từ trường về nhà.

n3Aaron Kirsch từng chật vật một thời gian dài khi bị bạn mới bắt nạt.

Một nhóm học sinh đã cố tình xô ngã Kirsch khi không có giáo viên giám sát. Dần dần, anh không dám sử dụng phương tiện này nữa mà phải nhờ bố mẹ đưa đón.

“Tôi thậm chí không muốn ra khỏi nhà, mỗi lần đến trường là một cuộc đấu tranh với tôi. Đôi khi tôi phải chặn đầu xe để khỏi phải đi học”, anh nói.

Gần kết thúc học kỳ đầu tiên, Kirsch bị một giáo viên đưa đến văn phòng, khóa cửa lại và yêu cầu anh mở khóa từ bên trong để trở về lớp khi cảm thấy sẵn sàng. Lúc đó, anh rơi vào trạng thái hoảng loạn khi bị bỏ lại một mình.

Cuối cùng, Kirsch đã gọi điện cho bố để kể lại mọi việc. Gia đình Kirsch đến đón anh ngay sau đó và không bao giờ cho con trai quay lại trường học nữa.

Cha mẹ Kirsch nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương để đăng ký vào trường Northleigh House. Kirsch là một trong những học sinh đầu tiên nhập học tại nơi này.

“Hạnh phúc trước, học tập sau”

Ngôi trường này tọa lạc ở Hatton, gần Warwick. Kể từ khi mở cửa, vợ chồng Morgan đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ người dân và các doanh nghiệp địa phương. Năm 2017, sau khi ông Fred mất, bà Viv tự quản lý trường một mình.

Đối với Kirsch, việc nhập học tại trường Northleigh House là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh.

“Ở đây như có một ngọn lửa được thắp sáng, khiến tôi cảm thấy an toàn và ấm áp. Các thầy cô sẽ không bắt tôi làm điều gì đó nếu tôi chưa sẵn sàng. Họ đối xử với chúng tôi một cách tôn trọng và hiểu rằng học sinh sẽ học tập tốt khi có tinh thần tốt”, Kirsch chia sẻ.

n4Học sinh ở Northleigh House được tự do khám phá sở thích của mình.

Nikki Perks – nhân viên lễ tân – cho biết nhiều học sinh mới đến đây lo lắng đến mức không chịu ra khỏi xe. Điều ý nghĩa nhất mà cô cảm nhận được khi làm việc ở đây là nhìn thấy học sinh ngày càng tự tin vào chính mình.

Tiêu chí để được nhận vào trường là “phải đang vật lộn và không muốn đi học”. Giá trị cốt lõi mà Northleigh House muốn truyền đạt là sự tử tế và tôn trọng. Với phương châm “hạnh phúc trước, học tập sau”, trường tổ chức nhiều buổi tư vấn để khuyến khích học sinh thổ lộ các vấn đề của mình.

Bà Morgan cũng loại bỏ một số hình thức rập khuôn của giáo dục chính thống. Học sinh được học tập theo nhịp độ riêng, tập trung vào các môn học yêu thích và không bao giờ bị la mắng.

n5Làm mộc và chụp ảnh là một trong những môn học phổ biến nhất.

Vị hiệu trưởng khẳng định phương pháp học này không hề tạo ra sự bất cập nào. Tất cả phòng học đều được gắn đồng hồ và học sinh phải đến lớp đúng giờ.

“Chúng tôi điều chỉnh theo khả năng của các em và chúng đều đang làm rất tốt”, bà Morgan nói.

Năm 2012, Ofsted (Cơ quan thẩm định các tiêu chuẩn về Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng cho trẻ em) đánh giá Northleigh House đạt yêu cầu về chất lượng giáo dục qua sự tiến bộ rõ rệt của từng học sinh.

Ngôi trường này còn cung cấp chương trình giảng dạy GSCE và một số nội dung thuộc chứng chỉ A-level.

n6Nhiều thanh thiếu niên sau khi học tại đây đã lấy lại sự tự tin của mình.

Đối với Lily, trường Northleigh House đã giúp cô mở lòng hơn và thoát khỏi cảm giác cô đơn khi phải ăn trưa một mình. Lily kể ban đầu cô rất tự ti về bản thân nhưng nhờ sự giúp đỡ của các giáo viên, cô dần vượt qua tất cả.

“Tôi luôn nhớ về người cố vấn của mình. Cô đã liên tục trấn an tôi hãy tin tưởng vào bản thân và cho tôi sự tự tin để làm bất cứ điều gì tôi muốn”, Lily bày tỏ.

Cô gái 19 tuổi đã tìm thấy niềm đam mê với bộ môn nhiếp ảnh và thích chụp lại những khoảnh khắc đẹp về cuộc sống.

Không chỉ vậy, Lily còn tìm được “nửa kia” của mình, Kirsch. Cả hai đã hẹn hò được gần 2 năm. Tuy đã rời khỏi Northleigh House, đôi trẻ không bao giờ quên được những ký ức đẹp về ngôi trường này.

n7Lily và Kirsch đã rời khỏi Northleigh House và đang theo đuổi ước mơ của mình.

Lily đang học thêm về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Còn Kirsch thì khám phá ra niềm yêu thích với nghiên cứu khoa học – môn học mà trước đây anh từng rất ghét.

Kirsch trở thành sinh viên ngành tâm lý học vào năm 2016. Tháng 9/2019, anh học tiếp môn Hóa trong chương trình A-level để theo đuổi ngành dược.

“Nếu không có Northleigh House, tôi sẽ không lấy được chứng chỉ GCSE. Thành thật mà nói, tôi không biết mình sẽ ở đâu nếu không biết đến ngôi trường này”, anh nói.

 Ảnh: Northleigh House

Thảo Ngân (Theo Zing.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN