Trong Yoga: đừng nhầm tưởng trẻ em là người lớn “thu nhỏ”!

Đừng “ngộ nhận” về tác dụng của Yoga với trẻ em mà ép các em phải tập những bài tập khó, yêu cầu cao, những bài tập mà vốn dĩ chỉ dành cho người lớn. Hãy nhớ rằng, trẻ em mãi mãi là trẻ em, không phải là người lớn thu nhỏ!

Yoga rất tốt cho trẻ em, đó là điều không thể phủ nhận! Thế nhưng, vì điều này mà nhiều bậc phụ huynh đã lạm dụng Yoga, bắt ép con trẻ phải tập rất nhiều, thậm chí là những động tác rất khó, khiến cho con trẻ cảm thấy sợ những buổi tập Yoga thay vì yêu thích bộ môn bổ ích này!

Sự khác nhau đến từ “Mục đích”!

Hãy nhớ rằng mục đích tìm đến Yoga của trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau nhé! Nếu người lớn chúng ta đến với Yoga một cách tự nguyện để sức khỏe bản thân và tinh thần thư thái hơn thì đa số trẻ em đến với Yoga vì mong muốn của bố mẹ! Các bậc làm cha làm mẹ thấu hiểu được rằng Yoga sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện hơn nên đăng kí cho con đi học, thậm chí là ép buộc con.

17.trong Yoga đừng nhầm tưởng trẻ em là người lớn4

Người lớn sẽ chăm chỉ đến phòng tập Yoga, đều đặn mỗi buổi học; còn với các em nhỏ, không phải lúc nào các bé cũng muốn đến, thậm chí nhiều em chỉ xem đây như một nơi vui chơi sau giờ học, bởi ở độ tuổi của các con vẫn chưa đủ để hiểu biết hết mọi chuyện như bố mẹ của chúng!

Trẻ em cũng stress!

Bạn vẫn thường nghĩ rằng trẻ em là độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì làm gì có chuyện stress, đúng không?

Bạn cho rằng, người lớn stress vì công việc, vì cuộc sống “cơm áo gạo tiền”, vì các mối quan hệ xung quanh hay chỉ đơn giản là vì nghĩ cách làm sao để nuôi dạy con tốt? Có bao giờ các “vị phụ huynh” nghĩ rằng con trẻ cũng stress hay chưa?

17.trong Yoga đừng nhầm tưởng trẻ em là người lớn5

Có chứ! Trẻ em cũng stress đấy!

Trẻ em hiện nay bị áp lực khá nhiều trong việc học tập, bị bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng. Học chính ở trường, học thêm ở thầy, học năng khiếu, học ngoại ngữ…có quá nhiều thứ để các con học và dần dần các bé trở nên mệt mỏi, sợ hãi…

Con sợ cảm giác bị bố mẹ mắng vì không giỏi như bạn bè, không được như bố mẹ kỳ vọng. Vì thế, hãy để Yoga Kids là người bạn thật sự của con, hãy để con thật sự thoải mái, vui vẻ và tạm quên đi những áp lực bài vở mỗi khi đến phòng tập.

Đừng đặt thêm lên vai con một nỗi ám ảnh mang tên “tập Yoga”, bố mẹ nhé!

 Yoga người lớn – Yoga trẻ em!

Cơ thể và bộ não của trẻ em hoàn toàn khác biệt so với người lớn chúng ta – đó là điều hiển nhiên! Chính vì thế, không nên áp dụng những bài tập của người lớn cho con. Yoga đúng là rất quan trọng, nhưng không phải vì thế mà chúng ta quá nghiêm túc với các bé. Hãy nhớ rằng, trẻ em luôn có những chế độ riêng!

17.trong Yoga đừng nhầm tưởng trẻ em là người lớn

Nếu Yoga cho người lớn là những bài tập nghiêm túc, chuẩn và chắc trong từng động tác thì với Yoga trẻ em, xem kẽ trong từng bài tập là những trò chơi giải trí cho các con. Sự quan trọng trong Yoga Kids không phải là cứng nhắc về định tuyến mà quan trọng ở chỗ con thực hiện các tư thế có an toàn hay không. Con có thực sự vui khi đến với Yoga hay không?

17.trong Yoga đừng nhầm tưởng trẻ em là người lớn3

Rõ ràng, Yoga người lớn yêu cầu rất cao, rất khắt khe để có thể mang đến cho người tập một kết quả mỹ mãn nhất. Nhưng, với Yoga trẻ em, đó là sự trải nghiệm tích cực, là rèn luyện và phát huy tính linh hoạt, sự sáng tạo…vốn có của các con; chứ không phải để đảm bảo rằng “chân trước của các em ở góc 90 độ hoàn hảo trong tư thế chiến binh II”.

17.trong Yoga đừng nhầm tưởng trẻ em là người lớn1

Suy cho cùng, không chỉ riêng Yoga mà ở bất kỳ một bộ môn nào thì trẻ con cũng đều có những “chế độ riêng” nhất định. Dẫu rằng, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều mong muốn con mình sẽ được phát triển toàn diện nhất nhưng đừng vì thế mà áp đặt lên con trẻ những thứ vượt sức con. Bởi, trẻ con mãi mãi là trẻ con, không phải người lớn “thu nhỏ”!

Quyên Phạm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN