Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của “mẹ lười”

Các trò chơi vừa vui vừa thực tế này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng phối hợp, vận động và giúp bố mẹ dạy con tự lập một cách vui vẻ, hiệu quả.

Bóc trứng luộc

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Rất có thể sau khi được bày cho trò chơi này thì trẻ sẽ… đòi ăn trứng luộc cả tuần. Việc của mẹ là luộc trứng và để nguội, sau đó cung cấp thêm cho trẻ một cái bát để đựng vỏ. Nhiệm vụ của trẻ là “hì hụi” ngồi bóc và thưởng thức.

Múc dưa hấu bằng thìa

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Trẻ sẽ hào hứng hơn với việc ăn dưa và hiểu được “sức mạnh của lao động” thay vì được mẹ cắt cho miếng sẵn để ăn.Mẹ có thể cung cấp cho trẻ cả miếng dưa to và một cái thìa (loại tròn chuyên để múc dưa). Chắc chắn bọn chúng sẽ “chăm chỉ múc” cho đến khi không còn miếng nào.

Trộn bột, nhào nặn bột

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Công việc này hoàn toàn vừa sức và trẻ sẽ rất thích thú trong quá trình biến bột khô thành cục bột mềm mại và tha hồ được “vày vò” nhào nặn.

Rửa những loại rau mầm

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Trẻ sẽ rất hào hứng và cảm thấy mình “như người lớn” nếu được đứng trên một chiếc ghế cao vừa với tới bồn rửa và học cách rửa rau giúp mẹ. Bằng công việc này, trẻ cũng sẽ học được các kỹ năng vận động cổ tay, cầm, nắm, tách lá và khái niệm “thế nào là rau sạch”. Những bài học dạy con tự lập từ những việc đơn giản như này cũng rất hiệu quả đối với trẻ.

Gọt củ, quả

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Mẹ có thể giao cho con nhiệm vụ gọt khoai bằng dao gọt chuyên dụng. Với công việc này trẻ có thể phát triển kỹ năng vận động, khả năng tập trung. Tất nhiên, mẹ cần phải chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng để gọt củ, quả và cần đểm mắt giám sát trong lúc bé đang làm.

Lau bàn

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Sau khi ăn thì cần lau bàn ăn sạch sẽ. Đứa trẻ nào cũng thích làm những việc này để giúp mẹ. Chúng sẽ hào hứng hơn nếu “nhờ” sự giúp đỡ của chúng và được khen sau đó. Với hoạt động này trẻ sẽ học được khái niệm về “sạch sẽ” và các kỹ năng cầm giẻ, lau qua lau lại để vận động cổ tay.

Quét dọn sàn nhà sau khi ăn

Trò chơi dạy con tự lập siêu thú vị của

Những đứa trẻ cực kì thích dùng chổi nhỏ và hót rác để vệ sinh những thứ chúng vương vãi chúng vừa ăn ra sàn nhà. Mẹ có thể khuyến khích con phát triển các kỹ năng phối hợp tay và mắt, đồng thời rèn luyện con yêu thích làm việc nhà và dạy con tự lập thông qua hoạt động này nhé. Để tiện hơn cho bé, mẹ có thể mua những loại chổi rơm nhỏ được bện sẵn ở chợ. Chắc chắn bé sẽ rất thích đấy.

(Theo Seatimes)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN