Trẻ ngủ chung với người già có ảnh hưởng nghiêm trọng như nhiều người nghĩ?

Do áp lực về kinh tế và hoàn cảnh gia đình nên nhiều cha mẹ đã nhờ ông bà chăm sóc và thậm chí ngủ cùng con. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề đang gây tranh cãi, khi nhiều người cho rằng, việc trẻ ngủ cùng ông bà sẽ có những thiệt hại ẩn đằng sau.

I. TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI CHO RẰNG KHÔNG NÊN CHO CON NGỦ CÙNG NGƯỜI GIÀ?

Khi cơ thể con người đang ngủ, đó là mức kháng cự thấp nhất trong ngày. Vào thời điểm này, mức độ trao đổi chất của cơ thể thấp và tất cả các cơ quan đều nghỉ ngơi. Đây cũng là điểm cơ thể con người dễ bị vi trùng xâm nhập nhất.

Nhiều bậc cha mẹ để ý sẽ thấy bé vào ban ngày rất hiếu động, nhưng đến buổi tối vẫn có thể bị sốt, điều đó cũng cho thấy vào ban đêm sức đề kháng thấp hơn, vi khuẩn hoặc virus trong cơ thể hoạt động mạnh hơn.

n1Người già có nhiều khả năng mang vi trùng trong cơ thể do sự suy giảm các chức năng cơ thể. Nếu người già ngủ với trẻ nhỏ vào ban đêm, có nguy cơ truyền mầm bệnh cho trẻ.

Một khi em bé bị bệnh và ngủ với người già vào ban đêm, rất dễ bị ốm liên tục và tạo thành một vòng luẩn quẩn, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

1. Dị ứng

Sau khi lớn tuổi, do mất collagen, da người già sẽ có rất nhiều nếp nhăn, thường thuộc sở hữu của lông, nếu không tắm sạch, bé có thể bị ảnh hưởng và dị ứng da, nếu vẩy vào đường hô hấp của em bé, thậm chí có thể gây ra các bệnh mãn tính như viêm mũi và dị ứng mũi.

2. Ảnh hưởng đến trí thông minh

Do sự suy giảm của hệ thống hô hấp, người già trong khi ngủ, thường tiêu thụ oxy nhiều hơn và nếu ngủ cùng trẻ vào ban đêm, sẽ giảm oxy của bé, làm cho lượng ôxy hít vào bị giảm.

Nếu trẻ ngủ trong một thời gian dài trong tình trạng không đủ oxy cung cấp cho não, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của chúng. Sau khi đi học, hiệu suất và khả năng phản ứng của chúng có thể không tốt bằng bạn bằng tuổi.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ không trải qua giấc ngủ cùng cha mẹ có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tâm lý trong tuổi thiếu niên, như lo lắng, hung hăng và tự kiểm soát yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ.

Trong vòng 3 năm là giai đoạn quan trọng để em bé xây dựng cảm giác an toàn. Nếu cha mẹ có thể cho em bé ngủ cùng và thiết lập mối quan hệ cha mẹ và con cái tốt với chúng, sự phát triển tâm lý của trẻ sẽ khỏe mạnh hơn.

Ngay cả khi cha mẹ bận rộn vào ban ngày và không có nhiều thời gian để chăm sóc con cái, họ vẫn nên cố gắng ngủ với con vào ban đêm để cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái có tác động tích cực đến sự phát triển về thể chất và tâm lý của trẻ.

Có thể nói, mối quan tâm chung của các bậc cha mẹ về việc trẻ ngủ cùng với người già là:

– Người già sẽ lấy oxy của em bé!

– Người già sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của em bé!

– Ngủ cùng nhau có thể khiến bé bị ốm!

– Người cao tuổi “mùi cơ thể” sẽ gây bất lợi cho em bé!

– Đứa bé ngủ với người già có một tính cách kỳ lạ!

n2

II. TRẺ NGỦ CHUNG VỚI NGƯỜI GIÀ CÓ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG NHƯ NHIỀU NGƯỜI NGHĨ?

Có thật là người già và trẻ nhỏ ngủ cùng nhau sẽ không tốt? Sự phát triển nhân của trẻ có liên quan gì đến người ngủ cùng không?

1. Người già ngủ chung có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của trẻ?

Trả lời: Không hẳn vậy.

– Người già có lấy oxy của em bé không? Vô lý!

Với một không gian phòng ngủ nhỏ, nhiều người cho rằng trẻ ngủ chung với người già sẽ bị thiếu oxy sau một thời gian dài, một số người đã tin điều đó.

Thực tế, oxy trong phòng ngủ bình thường đủ cho trẻ sơ sinh và người già thở và ngủ. Với rất nhiều không khí, bạn không cần phải lo lắng điều này.

Hơn nữa, nếu em bé thực sự bị thiếu oxy, bạn có nghĩ em bé vẫn sống và phát triển bình thường? Khi trẻ bị thiếu oxy sẽ không chỉ miệng xanh và mũi xanh mà còn khó thở, môi tím hoặc bệnh tim.

– Mùi cơ thể của người già có ảnh hưởng cho bé? Vô nghĩa!

Đó là một sai lầm lớn khi gán cho bệnh của bé có liên quan đến mùi cơ thể người già khi ngủ cùng.

Điều thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé là mầm bệnh truyền nhiễm, không chỉ đề cập đến một nhóm người nhất định: người già, cha mẹ và thậm chí trẻ em có thể cũng có mùi.

– Ngoài ra, một số người nói rằng vảy da của người già có khả năng gây dị ứng cho bé? Điều này cũng vô nghĩa.

Trên thực tế, quá trình trao đổi chất của người già chậm hơn so với người trẻ, và vảy da nói chung có thể không nhiều như trẻ. Miễn là người cao tuổi tắm rửa sạch hàng ngày.

2. Ngủ với người già, ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống của trẻ?

– Trẻ em ngủ với người già sẽ cá tính kiêu ngạo hơn?

Rõ ràng là không.

Trẻ em có cá tính là do phát triển phức tạp và kéo dài cả một quá trình.

– Những đứa trẻ ngủ với mẹ sẽ thân mật hơn với mẹ và tự nhiên lắng nghe mẹ.

Từ quan điểm này, mặc dù đứa trẻ và người ngủ không liên quan gì đến tính cách tốt hay không, điều quan trọng là đứa trẻ sống cùng mẹ, đặc biệt là khi thức.

n3

III. TẠI SAO NÊN NGỦ CHUNG GIƯỜNG VỚI TRẺ NHỎ?

Từ quan điểm khoa học, trẻ em và người già ngủ cùng nhau sẽ không bị ảnh hưởng bởi sức khỏe hay thậm chí tính cách của của trẻ. Vậy chúng ta có nhận ra rằng người già và trẻ em ngủ cùng nhau có yếu tố ảnh hưởng khác không?

Không hẳn vậy. Có hai lý do:

Một là: Vấn đề không phải là “ai ngủ”, mà là “ngủ chung giường”

Tác hại lớn nhất của việc ngủ trên giường là: hội chứng đột tử.

Em bé càng nhỏ, xác suất nguy hiểm càng lớn, vì chúng không có khả năng kiểm soát cơ thể một cách tự chủ.

Khi em bé bị mệt, nóng, lạnh, bị chăn gối chặn vào miệng, mẹ ngủ thiếp đi trong khi cho con bú… nó sẽ gây ra nguy cơ nghẹt thở cho trẻ.

Đừng bao giờ chủ quan. Ngay cả khi nhiều cha mẹ nghĩ rằng họ ngủ rất tỉnh. Nhưng thường thì nguy hiểm xảy ra trong vòng mười giây cũng đủ xảy ra nguy cơ nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hai là: Người lớn ngủ với trẻ em có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ? Hoàn toàn ngược lại!

Người già và em bé thực sự không nên ngủ cùng nhau, vì thói quen ngủ của em bé ảnh hưởng đến giấc ngủ của người già!

Rốt cuộc, nếu con bạn không may gặp rắc rối giữa lúc bạn đang đi tiểu, thì ngay cả cha mẹ cũng không kịp bảo vệ con chứ đùng nói người già.

Nên để người già có một đêm nghỉ ngơi ngon giấc để và giúp tăng cường sức khỏe.

Vào ban ngày, việc trông bé cần sự quan sát và liên tục để ý tập trung cao độ. Khi trẻ bị thương, một số cha mẹ sẽ đổ lỗi cho người già. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự hòa thuận trong gia đình.

Là một bà mẹ tốt:

Hãy quan tâm cả từ góc độ sức khỏe của người già, sự hòa thuận của gia đình cũng là sự an toàn của em bé, không nên để trẻ ngủ với người già.

n4Đứa bé chỉ ngủ với ông bà, tôi phải làm sao?

– Vì lý do công việc, con tôi thường ngủ với bà nhiều hơn. Con cũng rất gần gũi với bà và không chịu ngủ với tôi. Tôi phải làm sao?

Trước hết, phải cảm ơn ông bà.

Thay vì nghi ngờ, “Có phải con hư quá vì cứ đòi ngủ với ông bà?“. Bạn phải biết rằng chính vì sự cẩn thận, kiên nhẫn và chăm sóc không ngừng nghỉ của người già mà trẻ em mới muốn gắn bó và thích ở bên ông bà.

Cha mẹ thường vắng nhà và bận rộn. Thay vì buộc tội trẻ không vâng lời và phàn nàn về việc con cứ quấn lấy ông bà, thì tốt nhất bố mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn.

Thứ hai, gần gũi con từng bước một, đầu tiên là tách giường và sau đó là ngủ cùng con.

Nếu trẻ vẫn khăng khăng ngủ với người già, đừng ép buộc trẻ. Việc thay đổi quá nhanh sẽ khiến trẻ thấy không an tâm.

Bạn có thể cố gắng tách giường trước, để người già ngủ cùng với bạn, rồi từ từ để bạn ngủ với con.

Khi bé 3-4 tuổi, bé có nhận thức về tình dục và hứng thú với không gian độc lập, có thể hướng dẫn và làm tâm lý để trẻ ngủ phòng riêng: bé có thể sắp xếp phòng với bé, sắp xếp phòng theo trang trí yêu thích của bé và chơi trong phòng của bé vào ban ngày.

n5Đồng thời, khi bé cần, bố mẹ sẽ ở phòng bé để bé thấy luôn được quan tâm, yêu thương và đồng hành cùng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN