Trẻ em Nhật luôn an toàn, tự lập nhờ được mẹ rèn 7 kỹ năng này từ khi lọt lòng

Trẻ em Nhật nổi tiếng là những đứa bé tự lập, điềm tĩnh và ngoan ngoãn. Một bà mẹ từ New York chuyển đến sống ở Tokyo đã tìm ra 7 bí quyết giúp mẹ Nhật nuôi dạy con ngoan.

Một bà mẹ cùng hai con trai và chồng đã chuyển đến sống ở Tokyo (Nhật Bản), trước đó họ sống ở NewYork. Một ngày nọ, hai mẹ con đang đi dạo trên đường thì cậu con trai 6 tuổi của cô đã biến mất. Cậu bé không bị bắt cóc mà đơn giản chỉ mải đi lang thang ngắm các đồ vật bắt mắt.

Trong thời gian con trai biến mất, cô đã vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, ngay sau đó cô đã tìm thấy con trai đang khóc ở bên ngoài cửa hàng Sunkus. Cô đã nói với con trai rằng không có bất cứ điều gì nguy hiểm nên con không phải sợ. Những đứa trẻ bằng tuổi con trai cô ở Tokyo có khả năng đi dạo chơi một mình trong thành phố.

Điều này chứng tỏ Nhật Bản rất an toàn và trẻ em ở đây vô cùng tự lập. Trẻ nhỏ có thể tự đi học mà không cần bố mẹ đi kèm.

Trong những năm tháng sống ở Tokyo, bà mẹ này đã rút ra được 7 bài học dạy con của người Nhật vô cùng hiệu quả với con trẻ. Chị chia sẻ trên tờ Time:

KHÔNG NÓI NHIỀU VỀ CON MÌNH

nuoi con

Trong khi các bà mẹ Mỹ có thể cởi mở chia sẻ thì phụ nữ Nhật Bản có xu hướng giữ sự riêng tư cá nhân. Họ chỉ chia sẻ mọi chuyện với bạn bè thân thiết.

Các bà mẹ Nhật không khoe khoang về các thành tích của con cái. Họ quan tâm về việc con chơi cho đội bóng nào, đi học trường nào và có hòa nhập không?

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng việc nuôi dạy con cái ở Nhật không cạnh tranh. Có rất nhiều áp lực trong việc đảm bảo con cái học đúng trường. Các kì thi tuyển sinh ở Nhật cạnh tranh rất khắc nghiệt.

NUÔI DƯỠNG SỰ GẮN BÓ MẬT THIẾT VỚI CON CÁI NHƯNG KHÔNG ÔM ẤP

nuoi con1

Mẹ Nhật thường địu con để đưa bé đi chơi cùng. (Ảnh minh họa)

Để xây dựng sự gắn bó giữa con cái và bố mẹ, mẹ Nhật thường mang theo bé sơ sinh ra ngoài bằng những chiếc địu. Sự gần gũi này giúp thể hiện tình cảm giữa mẹ con mà không cần ôm hôn.

Trong hầu hết các gia đình Nhật, bố mẹ nằm ngủ hai bên và con nằm ở giữa. Đồng thời, các em bé Nhật cũng thường xuyên được theo mẹ đưa đi tắm ở nhà tắm công cộng. Những hành động này thể hiện sự gần gũi, gắn bó trong gia đình.

DẠY CON BIẾT NGHĨ CHO NGƯỜI KHÁC

nuoi con2

Trẻ em Nhật được dạy biết nghĩ cho người khác từ bé. (Ảnh minh họa)

Ngay từ nhỏ, các em bé Nhật Bản đã được bố mẹ dạy cho việc tôn trọng người khác và luôn giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa. Ở những nơi công cộng như bảo tàng, nhà hàng, khu mua sắm, các em bé Nhật đều biết giữ trật tự và vô cùng ngoan ngoãn.

CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG CÁC MÓN ĂN CHO CON

nuoic on3

Mẹ Nhật tự tay chuẩn bị cơm trưa cho con. (Ảnh minh họa).

Các bà mẹ Nhật Bản thường tự nấu cho con những hộp cơm Bento ngon miệng và bổ dưỡng. Những món ăn lành mạnh như cá, rau, đậu phụ, rong biển… thể hiện sự yêu thương và quan tâm của người mẹ đến sức khỏe của con.

KHÔNG LO LẮNG THÁI QUÁ

nuoi con 4

Bố mẹ Nhật không lo lắng thái quá. (Ảnh minh họa).

Bố mẹ Nhật không bao giờ lo lắng thái quá với chuyện nuôi dạy con cái. Các loại súng đồ chơi vẫn được bán rất nhiều trong các cửa hàng đồ chơi. Những hình ảnh nhạy cảm cũng xuất hiện trong truyện tranh. Tuy nhiên, bên cạnh đó những thứ dễ thương và đáng yêu cũng xuất hiện khắp nơi ở Nhật giúp cân bằng lại với những điều tiêu cực.

DÀNH THỜI GIAN CHO GIA ĐÌNH

nuoi con 5

Các buổi dã ngoại giúp gắn kết gia đình. (Ảnh minh họa).

Ở Nhật, việc đi dã ngoại cùng cả gia đình là việc rất quan trọng và cần thiết. Vào mùa hoa anh đào, các gia đình sẽ cùng nhau đi dã ngoại ngắm hoa anh đào và chơi đùa cùng nhau. Những buổi đi chơi này giúp bố mẹ, con cái thân thiết và gần gũi hơn.

KỂ CHO CON NGHE CÁC CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH VÀ LIÊN HỆ VỚI THỰC TẾ

nuoic on6

Ở Nhật có nhiều lễ hội về các nhân vật cổ tích. (Ảnh minh họa).

Những câu truyện cổ tích ở Nhật không chỉ tồn tại trong sách vở mà còn có rất nhiều lễ hội liên quan đến truyện cổ tích. Đó là một cách dạy hiệu quả giúp bé hiểu về thế giới với những điều xấu và tốt thông qua các câu chuyện dễ hiểu.

Theo Khám Phá

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN