Tháng 8 ngẩn ngơ với sắc trắng của những loài hoa mang thu về đất trời…

Tháng 8 về, đồng nghĩa với việc mang theo những mùa hoa tươi xinh chỉ nở đúng vào dịp “hình như thu đã về” mà bao người mong đợi. Có thể nói một năm có bốn mùa thì gần như mùa thu là thời khắc lãng mạn và được các cô gái mong đợi nhất. Phải chăng mùa thu vốn dĩ được mặc định là “mùa đặc biệt” nhất cũng bởi do nó mang đến nhiều cảm xúc thi vị của cuộc sống và tình yêu.

Nhắc đến cái tình tứ của mùa thu, tuyệt đối không thể nào bỏ qua những loài hoa có sắc trắng đặc trưng nhất của tháng 8:

1. Hoa bồ công anh

Một loài hoa có cái tên rất hay: Bồ công anh! Đây là một loài hoa có thân cây nhỏ, thường cao 0,6-1 m, có cây cao tới 3 m, thân mọc thẳng, nhẵn, không cành hoặc rất ít cành. Dễ nhận ra nhất là hình dáng lá cây: lá phía dưới dài 30 cm, rộng 5-6 cm, gần như không có cuống, chia thành nhiều thùy hay răng cưa to, thô; lá trên ngắn hơn, không chia thùy, mép có răng cưa thưa.
hat-giong-hoa-bo-cong-anh-viet-nam-de-trong hoa-bo-cong-anh- hoa-bo-cong-anh-2

Bồ công anh có thân cây nhỏ, thường cao 0,6-1 m, có cây cao tới 3 m, thân mọc thẳng, nhẵn, không cành hoặc rất ít cành

Bạn sẽ thấy bồ công anh ở đâu?

Vì đây là một loài hoa dại nên thường được bắt gặp tại các cung đường phượt các tỉnh phía Bắc. Hoặc nếu bạn là một người thích sưu tập nhiều loại hoa thì ngần ngại gì không tự trồng trong khoảnh sân nhà mình để có chút “mùa thu” cho trời đất.
aa_f_DSCN1647

Loại cây rất dễ trồng bằng hạt, mùa trồng vào tháng 3-4 hoặc 9-10, cũng có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng là có thể thu hoạch.

2. Hoa dâu da xoan

Cứ mỗi khi tháng 8 chầm chậm về là người ta lại bắt đầu bắt gặp hoa dâu da xoan trắng tinh, bé tí ti trên mọi đường đi ngõ về. Tưởng tượng cảm giác cuối hè trời còn vương mùi nắng nóng mà chỉ cần nhìn thấy cái màu hoa trăng trắng trên nền trời xanh biếc ấy thì nói không ngoa, mùa hè bỗng nhiên vụt mất.

12-hoa-dau-da-xoan1-1463478399

Dâu da xoan nở hoa dày đặc ven đường vào tháng 8 

54337520 IMG_0071

Nhìn nhánh hoa mỏng manh nhưng kì thực lại có sức sống mãnh liệt

Dâu da xoan là một loài cây có sức sống mãnh liệt, khi mà chỉ cần cắm một cành già xuống đất là tự khắc bén rễ, nảy mầm, đâm chồi, phát lộc. Sau một thời gian được chăm bẵm từ khí trời thì tự động vươn lên mạnh mẽ.

Hoa dâu da xoan mọc nhiều tại các con phố Hà Nội, các tỉnh phía Bắc do hợp với khí hậu cũng như địa hình ở đây.

3. Hoa sữa

Gần khoảng cuối tháng 8 cũng là lúc những cây hoa sữa thi nhau tỏa hương khắp mọi con đường. Hoa sữa không mọc riêng ở Hà Nội nhưng dường như nơi đây đã gắn liền vời những “mùa hoa sữa” tới mức người ta đã ưu ái dành riêng cho nó.

hoa-sua

Hoa sữa cho người ta cảm giác êm dịu vào buổi tối. Khi bạn cảm nhận hương hoa sữa, bạn sẽ cảm thấy thư thái và yên bình hơn rất nhiều. Hoa sữa giúp bạn vơi đi những mệt mỏi của một ngày xô bồ với cuộc sống.

nong-nan-hoa-sua-thom-tren-duong-pho-ha-noi Không phải ngẫu nhiên mà hoa sữa được nhắc đến nhiều trong thơ ca, âm nhạc với những cảm xúc ngọt ngào đến bất tận. Lý do chính là vì hoa sữa thường gắn với những câu chuyện tình yêu của những đêm mùa thu ở phố cổ, khiến cho lòng người nghệ sĩ vì thế cũng trẻ hơn, rung cảm hơn.

Nếu hỏi loài hoa nào vô định và khó nắm bắt nhất mùa thu thì đó chính là hoa sữa. Không kiêu sa, rực rỡ, không màu mè hay phô trương, chỉ với cái tên gọi hết sức giản dị nhẹ nhàng mà để lại vấn vương trong lòng bao lữ khách…

Trương Quyên (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN