Tại sao xã hội lại “e dè” khi nhắc đến nữ quyền?

Nữ quyền về bản chất là sự công bằng, bình đẳng giữa nam giới và nữ giới, chứ nó không phải “ cào bằng”.

Dẫu nói rằng xã hội ngày một công bằng hơn, vai trò của người phụ nữ trong xã hội cũng dần được khẳng định hơn nhưng vẫn còn không ít ánh mắt e dè khi đề cập đến vấn đề “nữ quyền”. Họ vẫn cho rằng dù có văn minh như thế nào đi nữa thì người phụ nữ cũng nên “thấp hơn một bậc” so với người đàn ông, kể cả trong gia đình lẫn ngoài xã hội.

Tại sao xã hội lại “e dè” khi nhắc đến nữ quyền

Người ta nghĩ gì về nữ quyền?

Nữ quyền – hai từ này khiến người nghe hình dung đến hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ và có chút giận dữ. Thực tế thì xã hội vẫn chưa quen, chưa chấp nhận người phụ nữ như vậy, đặc biệt là trong xã hội vốn đậm chất Á Đông như Việt Nam. Họ cho rằng nữ quyền sẽ đánh bại người đàn ông với hình tượng dũng mãnh vốn có, là hạ thấp giá trị của người đàn ông, là đang đảo lộn trật tự vốn có của các mối quan hệ trong hôn nhân, chính trị, xã hội…

Xã hội luôn kêu gọi sự công bằng nhưng thực chất lại mong muốn người phụ nữ lui về sau làm “hậu phương vững chắc”. Tại sao chúng ta lại kiềm hãm sự phát triển của người phụ nữ khi họ có tài thật sự?

Độc lập và thành công

Nhắc đến nữ quyền là sự gợi ra hình ảnh của người phụ nữ độc lập và thành công. Với người phụ nữ hiện đại, độc lập về tài chính không phải là đang làm giảm sút giá trị của người đàn ông mà chỉ là giúp gia đình thêm hạnh phúc và sung túc hơn.

Tại sao xã hội lại “e dè” khi nhắc đến nữ quyền1

Không việc gì bạn phải chờ đợi và để người đàn ông quyết định cuộc sống của mình khi chính bản thân bạn có thể làm điều đó, thậm chí còn làm rất tốt. Không chỉ về mặt tài chính mà nữ quyền còn thể hiện ở việc độc lập trong suy nghĩ, trong hành động. Cuộc sống sẽ chẳng thể nào thoải mái nếu bạn cứ mãi dựa dẫm hay phụ thuộc vào một người nào đó, bất kể đó là chồng bạn!

Làm được như vậy, bạn chính là người phụ nữ hiện đại, độc lập và thành công!

Nữ quyền không sai – chỉ có những người phụ nữ xấu, cố tình “lạm dụng” nữ quyền…

Nam quyền đúng thì nữ quyền chẳng việc gì phải sai. Ở đâu đó, vẫn có những người đàn ông chấp nhận nữ quyền, bởi lẽ người phụ nữ của họ biết đâu là điểm dừng.

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng vẫn có không ít người phụ nữ cố tình “lạm dụng” nữ quyền, lấn át vị trí của người đàn ông. Việc ấy khiến cho “một nửa mạnh mẽ của thế giới” phải chịu không ít áp lực.

Từ khi sinh ra, đàn ông đã được gắn cho cái mác là “xương sống” của gia đình. Thế nhưng, trong một gia đình nữ quyền, nếu người phụ nữ không khéo cư xử thì hình ảnh của người đàn ông dễ bị trở nên yếu đuối hơn, thậm chí có người còn cảm thấy mặc cảm và dẫn đến việc hôn nhân đi vào bế tắc. Ấy cũng là một phần lí do khiến cho người ta vẫn chưa thật sự chấp nhận nữ quyền. Vậy nên phụ nữ ơi, đừng nhân danh nữ quyền mà “áp đảo” người đàn ông của mình nhé!

Đừng đánh đồng nữ quyền với việc hạ thấp và ghét bỏ đàn ông. Bình đẳng giới hay nữ quyền nghĩa là lúc người phụ nữ biết và dám dũng cảm sống đúng với bản thân, biết được giá trị của mình ở đâu và “vận dụng” nó một cách hữu ích nhất chứ không phải là cố gắng dìm hay làm mất đi hành ảnh của người đàn ông. Khi một xã hội công bằng “đúng nghĩa” thì người đàn ông sẵn sàng là hậu phương vững chắc để người phụ nữ của họ được tỏa sáng.

Phạm Đoàn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN