Sau tất cả, em muốn làm mẹ đơn thân…

Em còn trẻ, em còn một con đường tương lai dài phơi phới và hứa hẹn bao nhiêu mơ mộng với một tình yêu của riêng mình. Thế nhưng, không hiểu sao, đã hơn cả trăm lần, em nghĩ đến việc không kết hôn với một ai đó, em muốn làm mẹ đơn thân như câu trả lời duy nhất cho những mập mờ tương lai mình. 

Ai đó từng nói đàn bà một khi trải qua nhiều tổn thương trong tình yêu thường đâm ra sợ hãi khi yêu, thường hay mất niềm tin vào người đàn ông nào đó có dấu hiệu mở lòng với mình. Em không hẳn thuộc trường hợp như vậy, em chỉ là nhìn thấy quá nhiều người xung quanh mình tự chôn vùi tuổi thanh xuân đẹp đẽ vào nấm mồ hôn nhân đầy màu sắc, rồi một ngày nọ, khi phát hiện ra mọi thứ không tươi sáng như mình đã nghĩ, thì quá trễ để bắt đầu lại…

Em sợ…

Em sợ phái đầu ấp tay gối với một người đàn ông luôn mở miệng nói yêu mình nhưng lòng thì không hẳn vậy. Em sợ phải gửi gắm yêu thương quá nhiều đến mức phụ thuộc cảm xúc vào họ và mất đi sự tự lập ở bản thân mình.

Rồi một ngày đẹp trời nọ, em tâm sự với mọi người rằng “Em sẽ làm mẹ đơn thân!” Bao nhiêu phản ứng khác nhau đến mức buồn cười cho quyết định của em, tuy vậy, em biết một điều rằng họ thật sự chưa hiểu được em để có thể gật đầu tán đồng ngay lập tức, kể cả gia đình.

Nhan nhản xung quanh em là những câu chê trách cho cái quyết định khá ích kỷ và thiếu suy nghĩ này. Nhưng em vẫn mỉm cười, vẫn luôn nuôi cái ý định điên rồ ấy

Em muốn làm mẹ đơn thân...

“Làm mẹ đơn thân hẳn phải mạnh mẽ lắm!” Một người bạn từng nói với em như vậy. Tức là em phải đủ sức vượt qua những nỗi lo, những áp lực về kinh tế, sức khỏe lẫn dư luận xã hội và sức ép từ gia đình. Em phải thật vững vàng tâm lý khi đứa con nhỏ của mình sau này lớn lên và hỏi “Ba con đang ở đâu?”, khi ấy em không thể quá vô tư trả lời rằng “Mẹ cũng không biết!”

Em muốn làm mẹ đơn thân...

Tuy vậy, giờ đây em vẫn là một cô gái nhỏ, vẫn khát khao yêu đương như điều tất yếu ở những cô gái mới lớn. Chỉ là những người đàn ông đi qua đời em, họ không phải những chàng trai trẻ với sự hứa hẹn đầy ngọt ngào khiến em tin răm rắp, họ là những người đàn ông đã cũ, họ không thêu dệt một màu hồng tươi sáng cho đời em mà luôn dạy em rằng “làm người, nhất thiết phải nếm mùi đau khổ, thế mới trọn vẹn!”

Và rồi, em rất mong mỏi được nếm trải sự thiếu toàn vẹn của việc làm mẹ đơn thân để thấm thía hết những cung bậc cảm xúc của riêng mình.

Diên Vĩ (Phụ Nữ Ngày Nay)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN