Rẽ phải – rẽ trái – đi thẳng

Đường đời muôn nẻo không hề giống đường tới công sở, hay đường về nhà. Bạn sẽ khó biết được bước ngoặt nào đang chờ mình ở phía trước. Tại mỗi ngã ba, sẽ rất khó khăn để biết mình nên rẽ phải, rẽ trái hay đi thẳng.

q1Mà đấy là ngã ba, còn những ngã tư, ngã năm, thậm chí là ngã n…

Đèn vàng

Rất nhiều người Việt khi lái xe có thói quen khá… kỳ lạ – vượt đèn vàng. Mỗi khi thấy đèn vàng là sẽ cố chạy nhanh hơn dù chỉ 1 – 2 giây mà không ý thức được rằng việc này vô cùng nguy hiểm. Khi vượt đèn vàng, bạn đang hoàn toàn chạy theo quán tính, thậm chí là cố nhấn ga với tốc độ cao hơn. Bất kỳ va chạm nào cũng sẽ double nguy hiểm.

Đèn vàng là một dấu hiệu cảnh báo: Nguy hiểm, dừng lại!, chứ hoàn toàn không phải là một dấu hiệu thúc đẩy bạn hãy cố sức vượt qua điều gì.

Cũng giống như vậy, hãy để ý các tín hiệu đèn vàng trong cuộc sống. Đó là sự mệt mỏi đột xuất về thể chất. Đó là sự khó khăn chợt đến trong công việc. Đó là xung đột mới chớm trong quan hệ. Khi chúng đến, bạn khó có thể xác định ngay được mình mới chỉ vấp vào một ổ gà trên đường, hay đây đã là ngõ cụt cần chuyển hướng. Quyết định “vượt đèn vàng” có thể sẽ dẫn đến những tai nạn khá đáng tiếc.

q2Giống như trong hôn nhân.

Ngay sau thời gian mật ngọt, bạn sẽ đối mặt với hàng loạt tình huống đèn vàng nhấp nháy trong hôn nhân. Những sở thích, thói quen khác nhau được bộc lộ. Những tính cách ẩn dấu được phơi bày. Những lo toan của cuộc sống chung bắt đầu xuất hiện. Những tự ái cá nhân dồn dập nổi lên…

Tỷ lệ ly hôn trong năm năm đầu tiên chiếm đến 60% số lượng các cặp tan vỡ. Tuy nhiên, có rất nhiều những cặp đôi đã vượt qua ngưỡng này lại chia sẻ rằng khi nhìn lại những pha “dọa ly hôn” trong quá khứ họ lại cảm thấy… buồn cười. Có vô cùng nhiều những tình huống va chạm trong hôn nhân chỉ đơn giản là do cả hai bên không thể dừng lại, ngồi xuống, trò chuyện một cách bình tĩnh để thấu hiểu, thông cảm. Những quyết định mang tính bước ngoặt trong hôn nhân lại mang đến nhiều nối tiếc chỉ bởi quá vội vàng.

q3Giống như trong công việc.

Ngay sau một thời gian ngắn hứng khởi với một công việc mới, bạn cũng sẽ nhanh chóng đối mặt với hàng loạt tình huống đèn vàng. Chính sách – văn hóa của doanh nghiệp không phù hợp. Đồng nghiệp không tốt bụng (như bạn tưởng). Thu nhập không tương xứng (như bạn nghĩ)…

Tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng đáng báo động trong những năm gần đây, và năm 2019 có thể đạt tới ngưỡng… 25%, trong đó lý do nghỉ việc phổ biến lại rất đơn giản là vì… chán. Nhưng rất nhanh chóng trong một môi trường mới họ lại vẫn… chán như vậy. Và như thế, công việc rất khó hanh thông trở thành sự nghiệp.

Đèn đỏ

Vượt đèn vàng đã nguy hiểm thì tất nhiên, bạn hoàn toàn nên tuân thủ luật giao thông – không được vượt đèn đỏ.

Nếu bạn đã chủ động đi chậm từ lúc đèn vàng, thì bạn sẽ không thấy khó chịu gì khi đèn chuyển sang đỏ, bởi lẽ, bạn đang hoàn toàn chủ động tốc độ của đời mình. Đèn đỏ đơn thuần chỉ là một dấu hiệu nhắc bạn dừng lại, định hình lại hướng đi mà mình muốn.

Dừng đèn đỏ là một khoảng thời gian cần thiết trước mọi bước ngoặt. Trong rất nhiều trường hợp, dù trước đó bạn có dự định lao theo một lối đi này, nhưng ngay tại khoảng dừng đèn đỏ, bạn sẽ quyết định chuyển một hướng đi khác hợp lý hơn.

Giống như khi bạn quyết định thi Đại học.

Đỗ Đại học là một giấc mơ không của riêng ai. Nhiều người đã được “vẽ đường” ngay từ nhỏ, học gì, thi vào trường nào, chọn nghề gì, tương lai ra sao. Thậm chí nhiều người sinh ra đã ở vạch đích.

Nhưng chúng ta vẫn có thể thấy có điều gì đó sai sai trong cuộc đời mình. Định hướng của cha mẹ và mong muốn, khả năng thực sự của bản thân. Lựa chọn nghề nghiệp với hầu hết mọi người sẽ là bước ngoặt lớn đầu tiên trong đời. Đây là một thời điểm quan trọng nhất mà bạn có thể tham khảo cho những lần “dừng đèn đỏ” sau này. Bạn đã thực sự hiểu chính bản thân mình? Bạn đã bị tác động bởi những yếu tố gì? Quyết định đó mang lại cho bạn cảm giác như thế nào? Bạn hài lòng hay không hài lòng với kết quả của quyết định đó?

q4Giống như khi bạn quyết định kết hôn.

Tình yêu đơn thuần là tình cảm, nhưng hôn nhân thì lại phức tạp hơn rất nhiều. Tình yêu thì mù quáng nhưng hôn nhân lại có thể khiến bạn phải sáng mắt ra. Quyết định hôn nhân của bạn có bước chậm lại của đèn vàng hay bước đứng lại trước đèn đỏ hay không? Chỉ cần trả lời câu hỏi này, bạn sẽ biết phải làm gì trước mỗi bước ngoặt tiếp theo trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Giống như khi bạn quyết định start up.

“Đốt thuyền” là một “thuật ngữ” thường được sử dụng để mô tả quyết định bước ngoặt khi bạn quyết định thay đổi công việc – sự nghiệp của mình theo một hướng hoàn toàn khác với toàn bộ hành trình trước đó. Rời bỏ một công việc an toàn lương cao, để dấn thân làm chủ một sự nghiệp mới chắc chắn là một trong những quyết định lớn nhất của cuộc đời. Nhưng nếu muốn có những thứ chưa từng có thì bạn cần làm những việc chưa từng làm.

Dành thời gian để tự đặt câu hỏi cho chính mình: Tại sao bạn cần quyết định này? Mức độ mạo hiểm bạn có thể vượt qua? Mức độ ảnh hưởng mà bạn có thể chấp nhận. Nhảy việc hay Start up không hề là trend, đó thực sự là những quyết định bước ngoặt mà bạn cần cân nhắc.
Hãy “dừng đèn đỏ” đúng luật nhé!

Đèn xanh

Bạn sẽ ngạc nhiên với chính bản thân mình trước bước ngoặt mới, khi bạn đã chủ động chậm lại, suy ngẫm, lựa chọn và quyết định. Và khi đèn xanh đã bật lên, việc cần làm chỉ là đề pa và đi tiếp.

Tất nhiên, trên đường đời bạn sẽ tiếp tục gặp vô vàn những khoảnh khắc, những tình huống, những hoàn cảnh bước ngoặt tiếp theo. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tham gia giao thông đúng luật, những bước ngoặt trong cuộc đời sẽ trở nên đơn giản và an toàn hơn.

Thậm chí là ngay cả khi bạn quyết định bẻ lái về một hướng hoàn toàn khác…

Anh Vân

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN