Nuôi con chẳng hề tốn kém

Muốn con có một tuổi thơ thật đẹp, hãy tận tụy hướng dẫn con trong những năm đầu đời và làm cha mẹ cần tốn nhiều thời gian, tâm huyết chứ đừng tốn tiền bạc.

Hồi xưa chưa có con, nghe chuyện mọi người than thở việc nuôi con tốn kém, nên mình cũng lo lắng lắm, thấy có con, chuyện cơm áo gạo tiền tự dưng to tát ghê. Nhưng giờ nuôi con rồi, rút được nhiều kinh nghiệm rồi thấy nuôi con thật ra không tốn tiền, cái tốn nhất và không đo lường được lại chính là thời gian, tâm huyết của bố mẹ. Cụ thể là:

1. Cho con bú mẹ càng lâu càng tốt, càng nhiều càng tốt

Có thể nói nhiều hơi thừa nhưng lại quan trọng vì “bỉm sữa” là cụm từ hay được dùng để chỉ gánh nặng nuôi con. Thế nên cho con bú được thì tiết kiệm tiền sữa – dĩ nhiên, không những thế còn có nhiều tác dụng đối với các loại bệnh con hay gặp (hăm, chàm, nẻ, phòng đau mắt-tai-mũi…) nên cũng sẽ tiết kiệm được tiền mua kem bôi, nước muối… Không những thế, việc cho con bú còn là nền tảng để mẹ yên tâm rèn luyện sức đề kháng cho con, hướng tới một hệ đề kháng hoàn thiện và khỏe mạnh thực sự.

2. Rèn luyện sức đề kháng tự nhiên cho con

Cho con vận động, va chạm, tiếp xúc với nhiều môi trường tự nhiên không những giúp con được rèn luyện sức khỏe mà còn là cơ hội để con khám phá, mở mang kiến thức, kỹ năng. Ngoài ra, việc để con được “quyền” tự vượt qua các trận ốm, cơn sốt từ thấp đến cao dần sẽ giúp giảm nguy cơ phải dùng thuốc hay đi viện… Chi phí này thực tế là không nhỏ với các gia đình có con nhỏ.

3. Tắm cho con bằng nước sạch, ‘sang’ hơn thì dùng lá

Việc sử dụng các loại dầu gội, sữa tắm sản xuất công nghiệp có mùi hương hấp dẫn chính là nguyên nhân khiến các con dễ bị hôi hay bẩn cấp độ cao hơn. Bé Rùa chỉ tắm nước sạch hàng ngày nhưng dù đùa nghịch nhiều vẫn không bị hôi, mà còn chẳng cần kỳ cọ nhiều cũng sạch. Thậm chí, mùi thơm tự nhiên của trẻ con quyến rũ hơn rất nhiều các mùi nhân tạo khác.

Nuôi con chẳng hề tốn kém
Thứ tốn kém nhất khi nuôi con chính là thời gian và tâm huyết – những điều không thể đo, đếm được.

4. Không cần mua thẻ học, nhiều đồ chơi đắt tiền

Chẳng phải đầu tư mua thẻ học, chẳng phải mua nhiều đồ chơi đắt tiền… Các con cũng không có/không nên có nhu cầu sử dụng các đồ điện tử. Bởi trẻ con yêu thích nhất là được tương tác với người thân, được va chạm, tiếp xúc, cảm nhận những điều thật. Thế nên chỉ cần bố mẹ dành thời gian, tâm huyết cho con cùng với một chút kỹ năng hướng dẫn con thì con cũng được phát triển trí não tối ưu rồi, chứ không phải những con vẹt học lỏm vài thứ rồi thụ động phát ra đâu.

5. Chuyện ăn dặm

Nếu thực sự nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng cho tụi nhỏ thì sẽ thấy là chúng chỉ cần những thực phẩm tự nhiên, giản dị, gần gũi, được ăn đa dạng là đủ. Không phải cần có rong biển, cá hồi, đồ hộp, váng sữa… thì mới lớn đâu.

6. Quần áo đồ dùng

Nếu tận dụng hay xin được đồ cũ thì đừng ngại. Đồ cũ với tụi trẻ không những mềm, mà còn được giặt nhiều lần rồi nên rất an toàn.

7. Không cần cũi cho trẻ

Việc ngủ chung rất tốt cho một đứa trẻ trong những năm đầu đời vì được nhận đủ tình yêu thương, hơi ấm, sự an toàn từ bố mẹ. Cảm giác hạnh phúc này sẽ là nền tảng và hành trang bền vững trong suốt quá trình trưởng thành của con về sau.

Vậy nên, các mẹ chúng mình hãy thư giãn! Trẻ con thời nào cũng vậy, muốn cho chúng một tuổi thơ đẹp, hãy yêu thương, hướng dẫn chúng thật tận tụy những năm đầu đời, rồi dần dần chúng mình mới chính là “học sinh” của chúng trong những năm tiếp theo. Nuôi con cố gắng đừng để tốn tiền, mà hãy tốn thật nhiều thời gian và tâm huyết.

Nguồn Ngoisao.net

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN