Nữ nhà báo Mỹ kinh ngạc với cách nuôi dạy con của người Nhật

Maryanne Murray Buechner phát hiện ra nhiều điều thú vị trong văn hóa nuôi dạy con cái, sau gần 6 năm sống ở đất nước mặt trời mọc.

Văn hóa nuôi con của người Nhật không giống với văn hóa của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Cha mẹ người Nhật không nuông chiều con cái mà thường khuyến khích chúng tự lập từ nhỏ. Ngoài ra, họ cũng chú trọng duy trì những tiêu chuẩn đạo đức cho con. Vì thế những đức tính tốt như trung thực, khiêm tốn, sự kính trọng và đáng tin cậy trở thành nền tảng trong văn hóa giáo dục con cái ở Nhật.

nhat

Theo Buechner, cha mẹ người Nhật thích gắn bó, gần gũi con cái nhưng không thể hiện công khai. Ảnh: Maryanne Murray Buechner.

Trong bài báo đăng trên Time, nhà báo tự do kiêm blogger người Mỹ, Maryanne Murray Buechner, tiết lộ sự thật trong văn hóa nuôi dạy con của người Nhật, sau gần 6 năm cùng chồng và hai cậu con trai chuyển tới sống tại thủ đô Tokyo. Trong thời gian ở đây, từ năm 2007-2012, Buechner có thời gian quan sát, chứng kiến và học được nhiều điều thú vị trong cách nuôi dạy con của các mẹ Nhật.

1. Mọi đứa trẻ đều độc lập

Buechner cho hay, một trong những điều đầu tiên cô nhận ra là trẻ được khuyến khích để trở nên độc lập. Con sẽ đi tới trường mà không cần bố mẹ theo cùng, ngay cả khi chúng đi bằng phương tiện giao thông công cộng.

“Tỷ lệ tội phạm cực thấp của nước này đồng nghĩa với việc đây là nơi an toàn. Tâm lý chung của các phụ huynh là tin vào cộng đồng và con cái họ sẽ được cộng đồng để mắt khi di chuyển trên đường”, Buechner viết.

2. Phụ huynh không nói về con cái họ

Phần lớn phụ huynh thường than vãn với nhau những vất vả khi nuôi con nhưng cha mẹ người Nhật lại khác. Họ chỉ tâm sự những vấn đề gặp phải với người bạn tâm tình đáng tin cậy nhất. Đơn giản như việc chia sẻ con bạn chơi cho đội bóng nào hay học trường gì cũng bị xem là khoe khoang ở Nhật. Với họ, chỉ cần trông thấy trẻ mặc đồng phục học sinh đi ngoài đường là đủ. Tuy nhiên theo Buechner, văn hóa nuôi dạy con cái của người Nhật cũng mang tính cạnh tranh. Phụ huynh cũng chịu nhiều sức ép về việc chọn đúng trường cho con. Ngoài ra, việc chuẩn bị cho các kỳ thi đầu vào cũng rất căng thẳng.

3. Cha mẹ thích gắn bó với con

Buechner nhận thấy cha mẹ người Nhật thích nuôi dạy con theo kiểu gắn bó, gần gũi nhưng không thể hiện công khai. Họ đặc biệt chú trọng đến nhu cầu và sở thích của con cái trong khi giáo dục chúng.

“Các mẹ thường đưa con đi khắp nơi bằng địu, có thể quanh nhà, ra cửa hàng, thậm chí đạp xe quanh thị trấn. Ở thị trấn nghỉ dưỡng Nagano, tôi trông thấy một ông bố địu con trên lưng trượt tuyết. Sự gần gũi này là một trong nhiều cách thể hiện tình yêu thương của họ, mà không phải ôm hay hôn”, Buechner viết.

Phần lớn các cha mẹ thích ngủ cùng con cái. Bố mẹ nằm hai bên, còn con ở giữa. Việc ngủ chung này sẽ tiếp diễn đến giai đoạn con đi học.

“Bạn sẽ trông thấy nhiều bà mẹ mang cả con nhỏ đi tắm ở nhà tắm công cộng. Người Nhật gọi đó là skinship vì mọi người đều khỏa thân khi đi tắm onsen”, Buechner cho hay.

4. Cha mẹ khuyến khích con rèn tính kiềm chế

Trong 6 năm ở Tokyo, Buechner cũng quan sát một yếu tố quan trọng trong văn hóa nuôi dạy con của người Nhật, đó là sự kiềm chế. Ngay từ nhỏ, cha mẹ đã khuyến khích chúng duy trì hòa khí trong gia đình và xung quanh mình.

nhat1

Các mẹ Nhật thường dậy sớm hơn mọi người trong nhà để chuẩn bị bữa trưa ngon miệng, đẹp mắt cho con mang tới trường. Ảnh: Pixabay.

“Bất cứ nơi nào: Từ nhà hàng, bảo tàng, nơi bán đồ ăn đến làn đường dành cho người đi bộ chật cứng người đứng hay con đường đi hiking nổi tiếng, tôi cũng trông thấy những đứa trẻ Nhật Bản bình tĩnh, điềm đạm, trong khi lũ trẻ nhà tôi xô đẩy, chen lấn lẫn nhau hoặc đẩy người đằng trước và nói chuyện ồn ào”, Buechner kể.

5. Chuẩn bị bữa ăn là công việc quan trọng với các mẹ Nhật

Phần lớn các bà mẹ ở thành phố quay cuồng với lối sống bận rộn nên thường đơn giản hóa bữa ăn chuẩn bị cho con. Các mẹ Nhật lại dành nhiều tâm huyết vào việc nấu bữa trưa cho con mang tới trường. Mẹ Nhật thường dậy sớm hơn những người khác trong nhà, cố gắng nấu nhiều món ngon và trình bày đẹp mắt trong hộp cơm mang theo của con. Họ gửi trọn tình yêu, sự tâm huyết vào từng món ăn và hy vọng con sẽ thích những gì mẹ làm.

“Các mẹ Nhật đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao cho bữa ăn cơm hộp của con. Họ dậy rất sớm để chuẩn bị kỹ lưỡng từng món vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa đẹp mắt như cá, rau, đậu phụ hay nắm cơm được nặn hình cây cối, con vật”, Buechner chia sẻ.

6. Không có những thứ kiểu ‘phù hợp với trẻ’

Trong khi phần lớn các quốc gia có chứng nhận “chỉ dành cho người lớn” cho những bộ phim thì ở Nhật, hình ảnh gợi cảm hay bạo lực không bị cấm đoán.

“Những khẩu súng trông như thật vẫn được bán trong nhiều cửa hàng đồ chơi. Hình ảnh gợi cảm vẫn thường thấy trong truyện tranh manga”, Buechner viết.

7. Phụ huynh coi trọng thiên nhiên

Một buổi dã ngoại ngắm hoa anh đào luôn được xem là sự kiện của cả gia đình. Hoạt động này vừa như mang tính giải trí, vừa tăng tính gắn kết các thành viên trong nhà. Tuy nhiên, khi tham gia picnic, trẻ phải tuân thủ nghiêm khắc những quy định về vị trí được phép chơi và nô đùa.

“Mỗi đứa trẻ chào đời đều sẽ có ảnh chụp cùng hoa anh đào nở. Công viên và những khu vườn được thiết kế một cách tỉ mỉ. Nơi nào và khi nào trẻ có thể chạy nhảy đều được kiểm soát chặt chẽ”, Buechner cho hay.

8. Tôn trọng các truyền thuyết

Trong nhiều năm sống ở đất nước mặt trời mọc, Buechner cũng học được rằng người Nhật thích chia sẻ những truyền thuyết và thần thoại của họ qua nhiều câu chuyện thú vị, đầy màu sắc.

“Ở Nhật, người dân thường kể những câu chuyện và nhắc tới nhân vật từ truyền thuyết của họ trong các dịp lễ hội. Có rất nhiều sự kiện trong năm, chẳng hạn lễ hội Tengu Matsuri tôn vinh yêu quái mũi dài hay lễ hội Setsubun rắc hạt đậu nành xua đuổi yêu ma”, Buechner cho biết.

Theo Ngôi Sao

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN