Những quan niệm xã hội đang dần bị ‘đào thải’

Phải có con trai nối dõi, không ai ‘ngó ngàng’ nếu đã ly dị… là những quan điểm đã hoàn toàn không còn tồn tại, hoặc đã suy yếu trong xã hội hiện đại.

g1Độ tuổi kết hôn của thanh niên đã tăng lên đáng kể. Nếu ngày xưa, một cô gái đôi mươi chưa chồng có thể bị coi à “ế” và bị gia đình giục giã kết hôn, thì giờ đây, cha mẹ cũng không quá áp lực về điều đó. Bản thân người thanh niên đó cũng không vội vã kết hôn, nếu chưa tìm được người ưng ý.

g2Chuyện sinh con cái cũng là một vấn đề được các cha mẹ lo lắng, quan tâm, thậm chí là áp đặt. Giờ đây, đó là một loại tự do cá nhân các cặp vợ chồng, mà hầu hết cha mẹ đều tôn trọng và không can thiệp.

g3Xã hội trọng nam khinh nữ giờ đây đã thay thế bằng một xã hội bình đẳng hơn, mọi đứa trẻ đều được yêu thương và trân trọng.

g4Hỏi về lương từng là câu hỏi cửa miệng, nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, nó là chủ đề mà người lịch sự sẽ không nhắc tới.

g5Xăm mình từng bị đánh đồng với sự xấu xa, nhưng giờ đây, nó dần được chấp thuận và được coi như một hình thức làm đẹp.

g6Những món đồ xa xỉ phẩm giờ đây đã được đón nhận nhiệt tình hơn rất nhiều, đơn giản vì mọi người biết hưởng thụ hơn.

g7Phụ nữ ly dị từng rất bị kỳ thị, nhưng giờ đây, xã hội nhìn phụ nữ ly dị với ánh mắt thân thiện hơn.

g8Nhảy việc giờ đây không còn là một điều cấm kỵ nữa. Thời xưa, một công việc ổn định, bền bỉ cả đời luôn là lựa chọn tốt nhất.

g9Bé gái luôn bị áp đặt là phải ngoan ngoãn, không nghịch ngợm, trong khi bé trai được thoải mái phá phách. Nhưng giờ đây, trẻ em có thể được làm điều chúng thích mà không bị áp đặt việc “Con trai phải, con gái phải…”.

g10Đàn ông luôn được cất nhắc cho những vị trí quan trọng, nhưng đó là chuyện ngày xưa. Giờ đây, phụ nữ được giao phó cho nhiều vị trí quan trọng không kém.

Nguồn: Brightside

Thùy Linh (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN