Những gia đình hạnh phúc vì có một con

MỸ – Vừa sinh con trai đầu lòng, Brenda Seltzer đã bị người nhà hỏi bao giờ thì đẻ đứa thứ hai.

“Mọi người thắc mắc tôi sẽ chờ bao lâu mới sinh tiếp”, Brenda 33 tuổi, nhớ lại. Lúc đó, cô vẫn trong bệnh viện, chưa kịp hồi sức. Quá bực mình, người phụ nữ đáp: “Đứa thứ hai nào nữa?”.

Thật ra, vợ chồng Brenda từng dự định sinh hai con. Tuy nhiên, ý định này nhanh chóng thay đổi bởi Brenda gặp nhiều vấn đề khi sinh nở. Tài chính cũng là bài toán nan giải bởi học phí mẫu giáo của con trai tới gần 20.000 USD mỗi năm.

“Chúng tôi tự hỏi tại sao mình cần có hai đứa con”, Brenda nói. “Tôi có trải nghiệm sinh nở tồi tệ. Cả hai vợ chồng cùng làm việc toàn thời gian và không được gia đình hỗ trợ nhiều”.

Có một đứa con, Brenda dễ dàng chi tiền cho những hoạt động giải trí như đi du thuyền và công viên Disney World mà không cần lo nghĩ. Khi không làm việc, vợ chồng cô cũng có thể dành toàn bộ thời gian chơi với con trai.

Không chỉ mình Brenda nghĩ vậy. Tại Mỹ, số bố mẹ lựa chọn có một con ngày càng tăng. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, số bà mẹ ở gần cuối tuổi sinh nở chỉ có một con đã tăng từ 11% vào thập niên 1970 lên 22% vào năm 2015. Do Covid-19, tỷ lệ này sẽ còn lên cao. Dưới vô số áp lực về tinh thần và tài chính, các bố mẹ hoặc trì hoãn việc có con, hoặc không muốn sinh thêm đứa trẻ nào.

g1Nhiều gia đình Mỹ lựa chọn chỉ có một con. Ảnh: Shutterstock.

Với nhiều phụ huynh, lựa chọn có một con đến từ sự hiểu biết và cân nhắc kỹ càng. “Tôi muốn con mình có bố mẹ khỏe mạnh thay vì các em”, Amanda Pacovsky 36 tuổi nói. Sau khi sinh con gái cách đây bảy năm, cô vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh và “không thể tưởng tượng nổi việc phải trải qua điều đó một lần nữa”.

Amanda cũng muốn con gái được làm tất cả những gì mình yêu thích. Hiện em nhỏ tham gia đội cổ vũ và điền kinh. Sắp tới, cô bé còn học thêm bóng đá và khiêu vũ.

Người phụ nữ này không giàu có song việc chỉ sinh một con đem lại cho vợ chồng cô những “khoảng thở về tài chính”. Ở Mỹ, chi phí nuôi một đứa trẻ từ khi sinh ra đến năm 17 tuổi khoảng hơn 230.000 USD, chưa kể tiền học đại học.

Vợ chồng Amanda hạnh phúc với quyết định của mình. Tuy nhiên, đôi khi, họ thấy phiền lòng vì những người xung quanh nghĩ rằng chỉ có một con là điều sai trái.

Giống Brenda, Amanda bị gia đình và bạn bè thúc giục đẻ thêm. Họ dọa rằng con một rất dễ hư hỏng, cảnh báo đứa trẻ sẽ rất khó khăn khi cả hai bố mẹ không còn và kết luận Amanda sẽ hối hận vì không đẻ thêm.

Thực tế, các gia đình một con vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị. Khoảng 50% người Mỹ cho rằng có hai con là lý tưởng nhất, 40% ủng hộ việc có từ ba con trở lên. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2006 của Đại học Pennsylvania đã chỉ ra việc có thêm đứa con thứ hai không khiến bố mẹ thêm hạnh phúc, đôi khi còn khiến người mẹ buồn, khổ hơn.

Đáp lại sức ép từ người xung quanh, Amanda lập một tài khoản trên mạng xã hội để chia sẻ những hình ảnh về các gia đình có một con, mục đích để cho thấy lựa chọn này không hề bất thường.

Cũng chọn sinh một con, Meredith Rufino 39 tuổi cho rằng gia đình mình chẳng hề kém hạnh phúc hơn những gia đình đông con.

“Con trai của chúng tôi là một điều kỳ diệu. Nó thay đổi cuộc sống của chúng tôi và giúp chúng tôi trở nên tốt đẹp hơn”, Meredith nói về con trai sáu tuổi.

Nhìn Meredith yêu thương con trai hết mực, gia đình và bạn bè cảm thấy khó hiểu khi cô từ chối mở rộng gia đình và nhân rộng trải nghiệm làm mẹ. Với Meredith, lựa chọn này đến từ việc hiểu rõ bản thân, từ điểm mạnh đến điểm yếu. Giống Amanda, cô từng trải qua giai đoạn bị trầm cảm.

“Tôi thà làm một người mẹ tuyệt vời với một đứa con hơn là làm một người mẹ thường thường cho hai đứa”, Meredith quả quyết.

Nguồn: HuffPost

Thu Nguyệt (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN