Những điều thú vị về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày cá tháng tư có thể bạn chưa biết

1/4 dương lịch hằng năm được chọn là ngày cá tháng tư hay ngày quốc tế nói dối. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Ngày mồng 1 tháng 4 hằng năm là ngày cá tháng tư hay ngày Quốc tế nói dối và cũng được xem là một trong những ngày lễ đặc biệt nhất trên toàn thế giới. Trong một vài năm trở lại đây, cá tháng tư ngày càng trở nên phổ biến hơn và được nhiều người Việt Nam hưởng ứng đón nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hết sức thú vị về ngày quốc tế nói dối 1 / 4.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư

Ngày cá tháng tư hay ngày quốc tế nói dối có tên tiếng Anh là Aprill Fool’s Day, diễn ra vào ngày 1 tháng 4 dương dịch hằng năm tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Đây là một ngày lễ khá đặc biệt và được nhiều người yêu thích, đặc biệt với những ai có khiếu hài hước và tinh nghịch. Vào ngày này, chúng ta có thể thoải mái trêu đùa những người xung quanh mình bằng những lời nói dối để giúp đem lại tiếng cười, khiến cuộc sống trở nên thú vị và bớt nhàm chán hơn.

ngày cá tháng tư Cá tháng tư là một ngày lễ vô cùng đặc biệt trong năm. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Ngày cá tháng tư bắt nguồn từ đâu?

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại thì Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới có ngày cá tháng tư. Năm 1562, Giáo Hoàng Gregory XIII (1502 – 1585) đã quyết định chọn ngày đầu năm mới là ngày 1/1 thay vì ngày 1 / 4 như trước đó. Tuy nhiên, vào thời bấy giờ vẫn chưa có các phương tiện truyền tải thông tin nhanh chóng như hiện nay nên việc thay đổi cũng phải mất vài năm. Một số người mặc dù biết về sự thay đổi nhưng vẫn cố tình đón năm mới vào ngày 1 / 4 như cũ. Về sau, khi tất cả mọi người đều biết họ lại cho rằng đây là một trò đùa lém lỉnh và coi ngày 1 / 4 là ngày nói dối. Và cũng kể từ đó, ngày nói dối hay ngày cá tháng tư cũng chính thức xuất hiện.

ngày cá tháng tư Ngày cá tháng tư xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp. Ảnh: Wikipedia

Dần dần, những trò đùa vui vẻ vào ngày 1 / 4 trở nên phổ biến tại nhiều vùng miền của Pháp, lan cả sang Anh và Scotland rồi sang Bắc Mỹ. Và ngày nay, cá tháng tư đã trở thành một ngày lễ phổ biến, được hưởng ứng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

ngày cá tháng tư Ngày cá tháng tư sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thêm vui vẻ và bớt nhàm chán hơn. Ảnh: Pinterest

Mỗi quốc gia lại có cách hưởng ứng ngày 1 / 4 khác nhau

Việt Nam

Ngày cá tháng tư mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây và được các bạn trẻ cực kỳ yêu thích. Thậm chí tại Việt Nam, 1 / 4 còn được gọi với một tên gọi khác là ngày “Quốc tế tỏ tỉnh”. Đó là bởi vì vào ngày này, nếu bạn thầm thương trộm nhớ một ai đó thì có thể thoải mái tỏ tình, tổ lộ mà không sợ bẽ mặt nếu như chẳng may bị từ chối.

ngày cá tháng tư Ngày 1/4 tại Việt Nam còn được gọi vui là ngày “Quốc tế tỏ tình”. Ảnh: baomoi

Pháp

Pháp là quê hương của ngày quốc tế nói dối. Những ai bị lừa trong ngày này sẽ bị gọi với cái tên Poissons D’Virl, có nghĩa là “nhưng con cá tháng tư”. Có lẽ cũng chính vì thế mà ngày này có tên gọi là ngày cá tháng tư.

ngày cá tháng tư Tại Pháp, những nạn nhân bị lừa trong ngày cá tháng tư sẽ bị gọi là Poissons D’Virl. Ảnh: annieandre.com

Scotland

Một điều khá thú vị có thể bạn chưa biết đó là tại Scotland có đến hai ngày cá tháng tư trong một năm. Ngày thứ 2 còn được gọi là “ngày vuốt đuôi”. Vào ngày này, mọi người sẽ nghĩ ra các trò đùa vui vẻ và thú vị vể trêu ghẹo sau lưng của những người xung quanh.

ngày cá tháng tư Scotland có đến 2 ngày nói dối trong 1 năm. Ảnh: Flickr

Mexico

Khác với các quốc gia còn lại, Mexico lại chọn ngày 28/12 hằng năm là ngày nói dối. Đó là bởi vì đây được xem là ngày buồn nhất trong lịch sử của nước này khi rất nhiều trẻ em đã bị tàn sát dưới lệnh của vua Herod. Những lời nói dối vui đùa nhẹ nhàng như là cách để người dân Mexico tạm vơi đi phần nào nỗi đau khủng khiếp ấy.

Những điều không nên nói dối trong ngày cá tháng tư

Những lời nói đùa vui vẻ sẽ đem đến cho mọi người tiếng cười để xua đi mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng có thể đem ra để trêu đùa. Dưới đây là những điều kiêng kị trong ngày cá tháng tư bạn nên tránh.

Không nói dối về cái chết, sức khỏe

Dù vào bất cứ ngày nào trong năm, bạn cũng đừng dại mà đem cái chết hay sức khỏe ra để đùa cợt. Việc này không những không tạo ra tiếng cười mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn lên những người xung quanh đấy.

ngày cá tháng tư Không nói dối về sức khỏe hoặc cái chết. Ảnh: hellobacsi

Không đùa về vấn đề chính trị, khủng bố

Chính trị hay khủng bố luôn là những vấn đề nhạy cảm. Vì vậy bạn nên tránh đùa cợt về các vấn đề này nếu không muốn gặp phải rắc rối.

Cầu hôn

Vào ngày 1 / 4 bạn hoàn toàn có thể tỏ tình bằng một lời nói dối. Nhưng nếu là cầu hôn thì sẽ không thích hợp để đùa trong ngày này. Bởi hôn nhân luôn là một trong những việc trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

ngày cá tháng tư Ảnh: vietnammoi

Đừng đùa quá trớn

Cá tháng tư là dịp để mọi người đùa cợt, lừa phỉnh lẫn nhau. Tuy nhiên, nó chỉ nên trong giới hạn cho phép. Đừng để những trò đùa ác ý đi quá giới hạn, làm tổn thương đến tinh thần của mọi người nhé.

ngày cá tháng tư Ảnh: baomoi

Trên đây là một số thông tin thú vị về ngày cá tháng tư chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có được một ngày nói dối thật vui vẻ, ý nghĩa.

Theo Lê Trang – dulichvietnam.com.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN