Những bất lợi của việc cho trẻ ngủ giường riêng quá sớm là gì?

Vấn đề có nên cho trẻ ngủ cùng không đến nay vẫn luôn là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi khi một số người nhất quyết ủng hộ trong khi một số khác lại chỉ trích và nêu ra những tác hại của nó. Trẻ ngủ riêng được đánh giá là điều tốt, nhưng nếu ngủ riêng quá sớm lại mang những tác động tiêu cực.

Những đứa trẻ ngủ riêng quá sớm có thể khiến mối quan hệ với cha mẹ bị mờ nhạt

Một số gia đình ở các nước phương Tây chú trọng rèn luyện tính tự lập của con cái ngay từ khi chúng mới lọt lòng. Ở đây, khi trẻ khóc sẽ rất ít được dỗ dành, ôm ấp mà thay vào đó trẻ cần tự thích nghi, trẻ thường ngủ trong các phòng riêng biệt từ giai đoạn sơ sinh.

Mặc dù đứa trẻ thực sự được trau dồi tính độc lập ở một mức độ nào đó, nhưng đồng thời nó cũng hy sinh lòng tin và sự gắn bó của đứa trẻ với mẹ, thiếu cảm giác an toàn và có thể có mối quan hệ nhạt nhòa với bố mẹ trong tương lai.

Cần dành thời gian cho con vào ban đêm

n1Mỗi em bé đều phải ngủ độc lập, tuy nhiên thời điểm cũng như cách thức cho từng bé lại riêng biệt. Chính vì vậy, cha mẹ nên biết thế nào là phù hợp nhất cho con mình để có thể ngủ riêng, hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra. (Ảnh minh họa)

Nhiều phụ huynh phải đi làm ban ngày, không thể chăm sóc, đồng hành cùng con cái, tối mịt mới về và thời gian dành cho con rất ngắn.

Chìa khóa giải quyết việc này chính là sự chăm sóc, an ủi kịp thời vào ban đêm, điều này rất quan trọng để tạo cho trẻ một cảm giác an toàn, thiết lập mối quan hệ gắn bó với trẻ.

Trẻ ngủ với mẹ thì chất lượng giấc ngủ cao hơn

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thói quen gần gũi với mẹ về mặt sinh học, và cơ thể mẹ là môi trường duy nhất mà trẻ thực sự có thể thích nghi.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa trẻ sơ sinh và mẹ có thể cảm nhận được các tín hiệu cơ thể của nhau như thân nhiệt, khứu giác, âm thanh, xúc giác… Bé ngủ ngon hơn nếu ngủ cùng mẹ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ngủ với mẹ giúp giảm đáng kể khả năng tử vong của trẻ sơ sinh

n2(Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh ngủ cùng mẹ là giải pháp hiệu quả nhất khi chăm sóc trẻ, đây cũng là một trong những cách giúp tối đa xác suất sống sót của trẻ sơ sinh.

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, trẻ từ 1 – 4 tháng sau sinh có tỷ lệ tử vong khá cao bởi lúc này trẻ chưa hình thành ý thức cũng như khả năng vận động, tự vệ còn hạn chế.

Nếu ngủ một mình ở phòng khác, người mẹ khó nhận biết được trẻ đang gặp nguy hiểm vào ban đêm, dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Ngược lại, khi mẹ và con ngủ chung, hai người có thể cảm nhận nhau tốt hơn, mẹ nhạy cảm và tỉnh táo hơn trước phản ứng của con, nếu con gặp vấn đề nguy hiểm, mẹ có thể phản ứng nhanh để tránh tai nạn.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN