Nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi khi người mẹ có nhóm máu O

Mẹ bầu nhóm máu O ‘từ chối’ các nhóm máu khác suốt thai kỳ, có thể dẫn đến phản ứng kháng nguyên với thai nhi không phải nhóm máu O.

Nếu bạn đang mang thai và thuộc nhóm máu O, bạn cần biết những vấn đề có thể ảnh hưởng đến em bé của mình, chẳng hạn như chứng tăng bilirubin huyết (vàng da).

Dorinda Dewanti, một bà mẹ người Indonesia, đã chia sẻ câu chuyện của mình liên quan đến nội dung trên và nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người.

1

Trước đó, Dewanti không hề biết đến các vấn đề thai có thể phát sinh từ bất đồng nhóm máu mẹ con. Dori nhóm máu O, trong khi con trai của cô, Lantang lại có nhóm máu B+.

“Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, tôi nhận ra rằng bất đồng nhóm máu mẹ con có thể gây ra các vấn đề thai kỳ ở nhóm máu O, ví dụ như tăng mức độ bilirubin ở trẻ sơ sinh. Con trai tôi bị tăng bạch cầu máu đến 14 (chỉ mức độ nghiêm trọng của bệnh, được đo bằng 5 mg/dL. Thông thường, trẻ sơ sinh khởi phát vàng da có nồng độ bilirubin 5 mg/dl) và phải chiếu đèn trong vài ngày”, Dori nói với theAsianparent Indonesia.

Sau này ngày điều trị bằng ánh sáng tại bệnh viện, tình trạng của Lantang được cải thiện.

Liên quan đến nhóm máu và các vấn đề thai kỳ, chúng ta đều biết rằng nhóm máu O thường không tương thích với các loại nhóm máu khác. Đó chính là điều xảy ra khi một phụ nữ có nhóm máu O mang thai.

Trong suốt thai kỳ, bà mẹ nhóm máu O “từ chối” các nhóm máu khác, do đó có thể dẫn đến phản ứng kháng nguyên với thai nhi có nhóm máu không phải là O, làm tăng mức bilirunbin ở trẻ sơ sinh và gây vàng da.

Trên Unair News, tiến sĩ, bác sĩ nhi khoaToto Wisnu Hendrarto, chủ tịch Hội nhi khoa Indonesia cho biết một trong những nguyên nhân gây ra tăng nồng độ bilirubin ở trẻ sinh là sự bất đồng nhóm máu mẹ con.

Kết quả là những phụ nữ có nhóm máu O sẽ đối diện với nguy cơ cao sinh ra trẻ sơ sinh bị tăng bilirubin máu cấp tính.

Tổng quan về tăng bilirubin máu

Theo tiến sĩ Toto, trong thời kỳ mang thai, máu của mẹ chuyển các chất dinh dưỡng và dưỡng khí cho con qua dây rốn. Nếu có sự khác biệt giữa nhóm máu của mẹ và thai nhi, máu của người mẹ sẽ hình thành các kháng thể để trung hòa nhóm máu của bé, dẫn đến phản ứng kháng nguyên. Tình trạng này sau đó phá hủy các tế bào hồng cầu của thai nhi.

Nếu không được điều trị đúng, vàng da ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, tình trạng tồi tệ nhất là ảnh hưởng hệ thần kinh của não bộ vĩnh viễn. Chính vì lý do này mà tiến sĩ Toto khuyến cáo mọi phụ nữ mang thai nên biết nhóm máu của mình là gì trước khi có bầu.

2

Có đến 90% các bà mẹ sinh con trong Bệnh viện Dr Soetomo không biết nhóm máu của mình. Trong khí đó, việc biết được nhóm máu là một bước quan trọng để ngăn ngừa những nguy cơ tiềm ẩn.

Những điều cần biết về trẻ sơ sinh vàng da

Điều không làm:

Theo NUH Singapore, một số phương pháp điều trị thông thường không có hiệu quả bao gồm:

Cung cấp nước hoặc glucose cho trẻ: Điều này không làm giảm tình trạng vàng da và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Theo NUH, ánh nắng mặt trời không làm giảm vàng da. Trong thực tế, trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể bị bỏng hoặc mất nước.

Điều nên làm:

Những lời khuyên dành cho cha mẹ có trẻ bị vàng da do bất đồng nhóm máu: Nếu người mẹ có nhóm máu O mang thai và sinh ra con mang nhóm máu khác, hãy kiểm tra thêm thông tin, đừng vội đưa trẻ về nhà sau khi chào đời. Điều này là do vàng da ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ bất đồng nhóm máu thường tự biểu hiện vào khoảng ngày thứu 3 sau sinh.

Bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn gặp các vấn đề sau:

– Tình trạng vàng da phát triển trong hai ngày đầu sau sinh

– Vàng da lan nhanh về vùng dưới bụng và chân

– Dấu hiệu của vàng da vẫn tồn tại sau 14 ngày kể từ khi bé chào đời

– Gặp khó khăn khi bú mẹ, đại – tiểu tiện bất thường và xuất hiện vàng da

– Phân của trẻ màu kem hoặc phấn trắng, nước tiểu sẫm màu và vàng da dai dẳng sau 14 ngày chào đời.

Theo Ngôi Sao

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN