Mẹo làm việc online tại nhà dành cho mẹ bỉm sữa

Mẹ bỉm sữa là cách gọi “vui” với những người phụ nữ vừa chăm sóc gia đình, vừa phải trông con nhỏ ở nhà. Vì xã hội hiện nay đã có nhiều thay đổi, nên mẹ bỉm sữa “đời mới” đã có thể vừa làm nội trợ, vừa tranh thủ kiếm thêm tiền thông qua một số công việc trực tuyến.

Dưới đây là 8 mẹo giúp tăng năng suất làm việc online tại nhà cho các bà mẹ bỉm sữa, hãy cùng tham khảo nhé.

Chọn việc hợp năng khiếu

Mẹ bỉm sữa thường có ít thời gian rảnh rỗi, vì chăm con và săn sóc gia đình “cuốn” nhiều thời gian. Do vậy, bạn hãy bắt đầu bằng cách chọn việc phù hợp với năng khiếu nhất của bản thân. Ví dụ, bạn là người thích ăn nói có thể chọn tư vấn telesale, làm video hướng dẫn; nếu bạn khéo tay có thể chọn làm tranh đá, xâu chuỗi hạt; nếu bạn thích nấu ăn thì có thể làm một số món sở trường để bán trực tuyến. Chắc chắn khi bạn chọn việc làm online tại nhà gần với sở trường thì sẽ tiết kiệm thời gian, tạo sự yêu thích và thu về kết quả tốt hơn.

Lên lịch sinh hoạt cân đối

Trái với công việc văn phòng, bạn sẽ cần làm rất nhiều thứ trong vai trò “mẹ bỉm sữa”. Do vậy, bạn nên tạo ra một lịch sinh hoạt cụ thể để tránh “sa lầy” thời gian vào các hoạt động dẫn đến sự căng thẳng quá mức, kết quả không như mong muốn. Lịch sinh hoạt phù hợp là sự cân bằng giữa công việc làm thêm, “nghĩa vụ” việc nhà, và các hoạt động nghỉ ngơi cá nhân khác.

Tận dụng mọi năng khiếu

Chúng ta đều có nhiều hơn một năng khiếu, do vậy bạn hoàn toàn có thể chọn thêm việc nếu có thể. Thêm nữa, không phải mẹ bỉm sữa nào cũng luôn trong tình trạng bận “tối mặt mũi”. Do vậy, nếu bảng sinh hoạt cân đối vẫn còn vài chỗ trống, thì bạn có thể nhận thêm việc làm online tại nhà khác. Ví dụ ngoài bán đồ ăn trực tuyến, bạn có thể nhận thêm việc sửa đồ vật trong trường hợp ít đơn hàng.

Tạo ra một “check-list” việc rõ ràng

Sau khi bạn đã có một thời gian biểu sinh hoạt cân đối, điều tiếp theo chính là tạo ra một “check-list” công việc rõ ràng. Bởi làm việc online tại nhà cũng giống như một công việc nghiêm túc, bạn cần phải hoàn thành nhiều hạng mục nhưng nếu không có bảng check-list thì sẽ dễ bị “rối nùi”, thậm chí trễ việc. Gợi ý rằng bạn nên phân chia check-list theo thứ tự giảm dần dựa trên hai yếu tố là sự quan trọng – độ cấp thiết. Ví dụ như buổi sáng bạn cần tập trung soạn hàng thực phẩm để kịp giao cho đơn buổi chiều hơn là đơn hàng buổi tối.

Làm từng việc một

Nếu như bạn không phải là một người quá giỏi, thì chỉ nên làm và hoàn thành từng việc một. Bởi nếu bạn cố gắng ôm đồm thì sẽ khó đạt chất lượng tốt nhất, và tệ hơn cả là “xôi hỏng bỏng không”. Đặc biệt, những công việc càng khó thì càng yêu cầu sự tập trung cao độ. Do vậy, tốt nhất bạn cứ làm từng bước một, và từng việc một. Ngoại trừ một số công việc đơn giản thì có thể làm cùng lúc cả hai, ví dụ như vừa nghe điện thoại khách hàng vừa cho bé ăn.

Chọn chỗ làm việc yên tĩnh, dễ quan sát

Đừng vì làm việc tại nhà mà bạn muốn “làm đâu” cũng được, vì môi trường ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cá nhân, đặc biệt với những công việc cần sự yên tĩnh, không gian phù hợp (như làm đồ handmade, viết lách). Bên cạnh đó, mẹ bỉm sữa lại phải “kèm cặp” trẻ nhỏ hiếu động. Do vậy, tốt nhất là bạn nên chọn các nơi như phòng riêng vừa xa mặt đường tránh tiếng ồn, vừa dễ quan sát bé tránh các trường hợp đáng tiếc.

Liên kết với bạn bè, người thân

Ngoại trừ một số công việc (như gia sư) hoặc thực chất bạn cần sự độc lập yên tĩnh, thì hãy nên có thêm “đồng nghiệp” như bạn bè, người thân hoặc các bà mẹ bỉm sữa khác. Điều này không những giúp bạn bớt cô đơn, thêm cảm hứng mà còn hỗ trợ rất nhiều trong các công việc như nấu ăn, chăm sóc thú cưng, thêu thùa may vá.

Mở rộng mọi thứ

Đừng chỉ mãi “dậm chân” công việc trừ khi bạn muốn thế. Hãy dùng thời gian rảnh rỗi khi làm việc online tại nhà để cập nhật kiến thức chuyên môn, học hỏi các điều mới về công nghệ để cải thiện công việc. Ví dụ như bạn có thể đăng ký mở các gian hàng ở các trang trực tuyến “môi giới” liên quan để mở rộng khách hàng, chủ động liên kết với các bên giao nhận để tiết kiệm thời gian vận chuyển.

logo-1200Trung Thành

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN