Trẻ có thể bị viêm phế quản nếu viêm họng kéo dài

Viêm họng ở trẻ là bệnh lý hay gặp và liên tục bị tái phát với những triệu chứng thường gặp: chảy nước mũi, ho, đau rát, nôn trớ, sốt.. Viêm họng ở bé dai dẳng gây ra nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm amidan, viêm VA, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, thậm chí là viêm phổi.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm mũi họng trung bình trẻ dưới 5 tuổi mắc 5- 8 đợt mỗi năm, đối với trẻ đề kháng yếu còn có thể tái phát hơn 10 lần mỗi năm.

Trẻ có thể bị viêm phế quản nếu viêm họng kéo dài
Viêm họng là bệnh lý hay gặp ở trẻ đi mẫu giáo ( Ảnh minh họa)

Theo thống kê tại khoa Hô hấp, của nhiều bệnh viện, 80% trường hợp viêm họng là do virus gây ra, còn lại là do vi khuẩn tụ cầu và liên cầu. Đặc biệt, thời tiết thay đổi không khí khô hanh và lạnh đột ngột trẻ bị nhiễm lạnh rồi phát sinh viêm họng. Ngay cả thời tiết oi nóng và sử dụng điều hòa nhiệt độ không đúng cách cũng có thể khiến bé dễ dàng bị viêm họng.

Dấu hiện nhận biết bệnh viêm họng ở trẻ

Trong khi các bệnh lý viêm đường hô hấp có những triệu chứng sớm, nhưng thường bị cha mẹ bỏ qua hoặc không lưu tâm.“Đa phần trẻ có biểu hiện chảy nước mũi trong, ho hung hắng… đã ở giai đoạn đầu của viêm mũi họng, đặc biệt là viêm họng. Tình trạng này có thể nặng thêm, dẫn đến chảy mũi đặc, ngạt mũi, đau họng, khó thở, mệt mỏi, sốt nhẹ (38 độ C) hoặc sốt cao (39-40 độ C)… nếu trẻ không được chăm sóc, phòng bệnh kịp thời”. Tuy nhiên, thực tế khám bệnh tại các phòng khám cho thấy, trẻ chỉ đến khám khi đã có những triệu chứng nặng. Đến lúc này, các bé thường có triệu chứng quấy khóc, bỏ ăn, nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, thậm chí chướng bụng và tiêu chảy.

Phần lớn, viêm họng thường diễn biến trong 3 – 5 ngày, bệnh sẽ có dấu hiệu lui dần, các triệu chứng sẽ mất đi rất nhanh như: Hạ sốt, giảm đau rát họng, giảm ho, bớt chảy nước mũi… Bệnh sẽ tự khỏi nếu cha mẹ cho bé ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
Tuy nhiên, với tình trạng viêm họng, ho dai dẳng mà không điều trị dứt điểm, khoảng 25% sẽ dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi.

Đừng để bé chết vì biến chứng của viêm họng

Viêm phế quản ở trẻ được ghi nhận là biến chứng chủ yếu của viêm họng. Đây là một bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao ở trẻ em, đứng hàng thứ hai chỉ sau bệnh tiêu chảy.

Viêm họng diễn tiến thành viêm phế quản ở trẻ biểu hiện cụ thể như: Ho, tạo đờm, khó thở, tím tái, tức ngực, sốt cao và ớn lạnh.Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể gây ra viêm phế quản mạn tính – một trong những điều kiện dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) đe dọa sự phát triển toàn diện cũng như tính mạng của trẻ.

Để trẻ không bị viêm phế quản tái phát, các bậc cha mẹ không nên lơ là dù chỉ một tiếng ho của trẻ. Vì chỉ một bệnh đơn giản như viêm họng thôi cũng có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác.

Như vậy, khi bé bị viêm họng, cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám cẩn thận, không lạm dụng kháng sinh bừa bãi hay lơ là để bé tự đối phó với bệnh.

Trẻ có thể bị viêm phế quản nếu viêm họng kéo dài

 

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN