Trẻ bị rối loạn tiêu hoá trong mùa lạnh, có nên dùng men tiêu hoá để điều trị?

Tình trạng rối loạn tiêu hóa trong mùa lạnh ở trẻ nhỏ xuất hiện phổ biến hơn. Thời tiết đông thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển. Vì vậy, trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong mùa lạnh là bệnh thường gặp và cũng là nguyên nhân nguy hiểm tới sức khỏe trẻ nhỏ.

Các chuyên gia cho biết rằng, thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Trong đó có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này do nhiễm trùng gồm vi khuẩn, ký sinh trùng hay virus và khuẩn HP. Ngoài ra, trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong mùa lạnh còn xảy ra do chế độ dinh dưỡng thay đổi. Cũng có nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do môi trường sống.

Không chỉ vậy, còn rất nhiều nguyên nhân khác cũng có thể sinh ra các bệnh đường tiêu hóa và khiến trẻ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa.

1. Men tiêu hóa đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe trẻ?

Thực tế, men tiêu hóa hay còn có tên gọi là enzym đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa của cơ thể con người. Đặc biệt men tiêu hóa cần thiết cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Dưới tác động tích cực từ men tiêu hoá, thức ăn sẽ được phân rã và trở thành các dạng nhũ tương để khớp nhung mao của ruột có thể hấp thu một cách dễ dàng vào máu và nuôi dưỡng cơ thể.

Men tiêu hóa có tác dụng làm phá vỡ các liên kết trong thực phẩm, thức ăn được tiêu hóa ở ruột non và đi xuống ruột già để không gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy,…

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá trong mùa lạnh, tuyệt đối không lạm dụng men tiêu hoá để điều trị - Ảnh 2. Men tiêu hóa hay còn có tên gọi là enzym đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa của cơ thể của trẻ nhỏ – Ảnh Internet

2. Sai lầm khi lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong mùa lạnh

Rất nhiều phụ huynh cho rằng khi trẻ nhỏ ăn không tiêu, bị đầy hơi và chán ăn hoặc khi cha mẹ muốn trẻ ăn nhiều đều sử dụng men tiêu hóa cho trẻ. Không ít phụ huynh lầm tưởng rằng men tiêu hóa chỉ đơn thuần làm kích thích tiêu hóa của trẻ và không gây hại cho sức khỏe trẻ nên có thể tự ý mua về sử dụng.

Tuy nhiên, khuyến cáo của các chuyên gia y tế trên thế giới cho biết rằng, men tiêu hóa thực chất chỉ có tác dụng đối với một vài trường hợp người sử dụng phải dùng kháng sinh dài ngày như có nguy cơ bị rối loạn đường tiêu hóa vì xuất hiện kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong ruột. Kèm theo đó là những trường hợp tiêu chảy xảy ra do virus.

Trong khi đó, nếu cơ thể đang bình thường mà sử dụng men tiêu hóa thì không nên. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ vì men tiêu hóa là một loại thuốc, nếu uống men tiêu hóa không chỉ định cũng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Việc lạm dụng men tiêu hóa để điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ nếu không đúng cách sẽ không thu được lợi ích điều trị mong muốn. Thậm chí, việc sử dụng men tiêu hóa kéo dài còn làm thay đổi chức năng của cơ quan tiêu hóa theo hướng xấu hơn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá trong mùa lạnh, tuyệt đối không lạm dụng men tiêu hoá để điều trị - Ảnh 3.Lạm dụng men tiêu hóa để điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ nếu không đúng cách sẽ không thu được lợi ích trong quá trình điều trị – Ảnh Internet

Trong khi đó, hành động uống men tiêu hóa kéo dài tức khắc có tác động vào cơ quan và bộ phận tiết men làm cho các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa cũng như mất chức năng.

Vì vậy, khi trẻ lười ăn hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm ra biện pháp điều trị bệnh đúng cách nhất.

Dù men tiêu hóa không gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhưng tuyệt đối không lạm dụng vì sử dụng men tiêu hóa kéo dài ở trẻ có thể khiến trẻ bị phụ thuộc. Không chỉ vậy, khi không có men tiêu hóa sẽ khiến trẻ không ăn, các tuyến tiêu hóa bị ức chế và điều này khiến chức năng bài tiết bị theo lại gây ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến hệ thống tiêu hóa của trẻ.

3. Phòng tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Muốn quá trình phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ hiệu quả, an toàn thì cha mẹ cần chú ý tới đường lây truyền bệnh tiêu hóa ở trẻ để cắt đường lây truyền.

Xây dựng cho trẻ thói quen tốt như rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Nên sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay sạch sẽ,… Thói quen tốt này sẽ giúp trẻ hạn chế tối đa trước nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền.

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá trong mùa lạnh, tuyệt đối không lạm dụng men tiêu hoá để điều trị - Ảnh 4. Cho trẻ ăn đúng giờ, xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tiêu hóa ở trẻ – Ảnh Internet

Vệ sinh đồ chơi cho trẻ hàng ngày, không cho trẻ sử dụng chung khăn mặt.

Phụ huynh tuyệt đối không quên tiêm phòng cho trẻ đầy đủ.

Cho trẻ ăn đúng giờ, xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tiêu hóa ở trẻ.

Đa dạng thực phẩm bổ sung cho trẻ, lựa chọn thực phẩm có tác dụng trung hòa và hỗ trợ bệnh tiêu hóa ở trẻ.

Hạn chế tối đa cho trẻ ăn những thực phẩm đã đóng gói, chế biến và chiên xào nhiều lần. Ngoài ra, trẻ cần tránh tiêu thụ đường và nên ăn nhiều chất xơ để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN