Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi?

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc những thai phụ có tiếp xúc gần với người mắc căn bệnh này.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng, cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro thực tế do các biến chứng rất thấp và rất hiếm khi bạn bị thủy đậu khi đang mang thai.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng nên nắm rõ các biến chứng có thể xảy ra cho bản thân và thai nhi. Từ đó, có cách phòng ngừa cũng như điều trị nếu mắc phải.

1. Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Virus varicella là một trong 8 loại virus herpes gây nên bệnh ở ở người. Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường khá nhẹ và tự khỏi trong khoảng 7-10 ngày, trong khi nhiễm trùng do thủy đậu ở người lớn nói chung thường nặng hơn.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi? - Ảnh 1. Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ – Ảnh: Internet

Đáp án cho câu hỏi bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không chính là có. Thủy đậu ở thai phụ thường có nhiều biến chứng hơn cả; trong đó biến chứng viêm phổi thường nặng và có thể gây đến những bất thường bẩm sinh cho thai nhi.

Khi nhiễm virus varicella nguyên phát sẽ dẫn đến tình trạng phát ban dạng mụn nước lan tỏa. Thủy đậu tiên phát ở người mang thai có thể gây ảnh hưởng khá nặng nề tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Nguy cơ cao nhất là trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng do bệnh thủy đậu hơn nếu bạn đang mang thai và:

– Hút thuốc

– Có bệnh về phổi, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc khí phế thũng

– Đang dùng hoặc đã dùng steroid trong 3 tháng qua

– Đang mang thai hơn 20 tuần

Có một số nguy cơ biến chứng ở phụ nữ mang thai bị thủy đậu. Tuy nhiên, biến chứng rất hiếm xảy ra và thường bao gồm:

– Viêm phổi

– Viêm não

– Viêm gan

– Các biến chứng phát sinh do mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có thể gây tử vong. Tuy nhiên, với liệu pháp kháng virus và cải thiện chăm sóc đặc biệt, điều này thường rất hiếm.

Viêm phổi do bệnh thủy đậu là một trong những biến chứng thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai mắc căn bệnh này. Dấu hiệu của viêm phổi thường là ho, khó thở, thở nhanh và sốt. Viêm phổi thường phát triển sau khi phát ban mụn nước trên da xuất hiện 1 tuần.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu đối với thai nhi

Hội chứng varicella ở thai nhi (FVS) – đôi khi được gọi là hội chứng varicella bẩm sinh là một rối loạn hiếm gặp hơn một số dị tật hoặc bất thường bẩm sinh. Điều này có thể xảy ra khi người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ.

Các bất thường do FVS gây ra khác nhau trong từng trường hợp, nhưng có thể dẫn đến các bất thường về da, não, mắt, cánh tay, chân, bàn tay, bàn chân, bàng quang hoặc ruột của thai nhi. Những bất thường này có thể bao gồm sẹo da nghiêm trọng, chân tay kém phát triển, viêm mắt hoặc não kém phát triển. FVS rất hiếm và xảy ra dưới 1% trẻ sinh ra sau khi mẹ chúng mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhiễm thủy đậu khi sinh: Nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn sau của thai kỳ, sau 36 tuần, thì đứa trẻ có thể bị nhiễm và sinh ra bị thủy đậu. Đây được gọi là bệnh varicella ở trẻ sơ sinh, và nó có thể gây tử vong trong 30% trường hợp.

Bệnh zona về sau: Bệnh thủy đậu do virus varicella-zoster gây ra cũng là virus gây bệnh zona. Nếu một người mẹ mắc bệnh thủy đậu từ tuần 28 đến 36 của thai kỳ thì thai nhi có thể bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Điều này làm tăng nguy cơ virus sẽ tái hoạt động sau này và gây ra bệnh zona cho trẻ.

3. Khi nào thai phụ nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và:

– Bạn nghĩ bạn có thể bị thủy đậu

– Chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hoặc bạn không chắc chắn mình đã từng mắc bệnh chưa; và bạn đã ở gần người mắc bệnh này (ngay cả khi bạn không có phát ban hoặc các triệu chứng khác).

– Bạn bị thủy đậu trong vòng 7 ngày sau khi sinh

– Bạn quá thắc mắc thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang mang thai và có nguy cơ mắc thủy đậu, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về hội chứng varicella bẩm sinh và nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào. Bạn có thể ghi nhanh lại những câu hỏi dưới đây để hỏi khi gặp bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc trong lòng và yên tâm hơn trong suốt thai kỳ.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi? - Ảnh 3. Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mắc thủy đậu – Ảnh: bupa

Theo Tiểu Quyên – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN