Phụ nữ mang thai không nên bỏ qua 10 thực phẩm giàu vitamin A này

Vitamin A có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch, phát triển xương, cải thiện chức năng của cơ quan sinh sản, phát triển răng và tóc bình thường và bảo vệ da và niêm mạc. Chất dinh dưỡng quan trọng này giúp cho sự phát triển bình thường của phôi thai và duy trì sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

1. Sữa

10 thực phẩm giàu vitamin A cho phụ nữ mang thai - Ảnh 1.

Sữa động vật không chỉ giàu vitamin A mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nó cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác như canxi và vitamin D. Sữa giúp phát triển xương và răng của trẻ đang phát triển. Vitamin A trong sữa nguyên chất: 32 µg (microgram).

2. Gan cá tuyết

Gan cá tuyết là một nguồn cung cấp vitamin A và axit béo omega-3 tuyệt vời. Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà ở cả mẹ và thai nhi. Nó cũng giúp phát triển thị lực thích hợp của em bé.

Vitamin A trong gan cá tuyết: 100000 IU (đơn vị định lượng đối với vitamin).

3. Cà rốt

Trong các nguồn thực vật, vitamin A có ở dạng carotenoit (beta-caroten), một loại sắc tố tạo nên màu sắc đặc trưng của rau quả. Nó được chuyển đổi thành retinol trong quá trình tiêu hóa, một dạng của vitamin A. Cà rốt rất giàu beta-carotene và giúp cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của em bé.

Vitamin A trong cà rốt: 16706 IU.

4. Phô mai

Phô mai là một sản phẩm động vật khác giàu vitamin A1, còn được gọi là retinol. Các loại phô- mai khác nhau như phô-mai xanh, phô-mai kem, phô-mai feta và phô-mai dê chứa lượng chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau. Phô-mai được làm từ 100% động vật ăn cỏ có chứa nhiều vitamin A.

Vitamin A trong pho mai: 1002 IU.

5. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng gà rất giàu vitamin A cùng với các chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3, folate, vitamin D và vitamin B12. Nó giúp phát triển trí não của em bé và cũng cân bằng lượng cholesterol ở mẹ.

Vitamin A trong lòng đỏ trứng: 381 µg.

6. Bí ngô

10 thực phẩm giàu vitamin A cho phụ nữ mang thai - Ảnh 2.
Bí ngô là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời giúp phát triển đôi mắt khỏe mạnh của thai nhi. Ngoài ra, hoạt tính chống oxy hóa của thực phẩm này giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể mẹ và ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ do stress oxy hóa.

Vitamin A trong bí ngô: 426 µg.

7. Dầu cá

Không chỉ dầu chiết xuất từ gan của cá tuyết có hàm lượng vitamin A cao mà các loại dầu cá thông thường cũng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng quan trọng này. Một nghiên cứu nói rằng dầu cá giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố, một chứng rối loạn mắt di truyền có thể gây mất thị lực ở trẻ em.

10 thực phẩm giàu vitamin A cho phụ nữ mang thai - Ảnh 3.
Vitamin A trong dầu cá: Phụ thuộc vào loại cá mà dầu được chiết xuất. Ngoài ra, nó có thể được thêm vào trong thành phẩm.

8. Khoai lang

Khoai lang có vỏ là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời và có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A ở các nước đang phát triển.

Vitamin A trong khoai lang (nghiền): 435 µg.

9. Sữa chua

10 thực phẩm giàu vitamin A cho phụ nữ mang thai - Ảnh 4.
Sữa chua chứa nhiều vitamin (như vitamin A) và men vi sinh. Nó giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm chức năng cơ xương và nhận thức ở thai nhi, đồng thời mang lại lợi ích dinh dưỡng cho mẹ.

Vitamin A trong sữa chua: 198 IU.

10. Ngô vàng

Ngô vàng hoặc ngô (không trắng) chứa nhiều carotenoid cung cấp vitamin A. Nó giúp giảm táo bón khi mang thai, giảm nguy cơ dị tật ở trẻ sơ sinh như tật nứt đốt sống và giúp phát triển mắt khỏe mạnh của em bé.

Vitamin A trong ngô vàng: 11 µg.

Theo Ninh Hạ – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN