Những điều phụ huynh cần biết khi trẻ bị ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong trường hợp nhiễm độc nặng. Lưu ý một số điều dưới đây để nhận biết và xử lý đúng cách khi trẻ em bị ngộ độc thực phẩm.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm do sức đề kháng yếu. Do đó, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ ngộ độc thực phẩm ở trẻ em để biết cách xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về ngộ độc thực phẩm ở trẻ em mà bố mẹ cần biết.

1. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ em là gì?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ em là đồ ăn bị nhiễm khuẩn, ô nhiễm hóa chất và các yếu tố gây hại khác.

Vi khuẩn là nguyên nhân gây ngộ độc phổ biến nhất. Cùng với virus, ký sinh trùng, các độc tố như chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia có trong thực phẩm gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ.

Do sức đề kháng yếu ớt, nên trẻ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Để phòng tránh tình huống xấu có thể xảy ra bạn cần chú trọng hơn trong việc lựa chọn, chế biến thức ăn cho trẻ.

Bên cạnh đó, hãy nhắc trẻ rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng tránh ngộ độc. Trước khi chế biến thức ăn bạn cũng cần rửa sạch tay bằng xà phòng, tránh làm thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý và phòng tránh - Ảnh 1. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ em rất đa dạng – Ảnh: Internet

2. Một số dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường rất dễ phát hiện. Các biểu hiện ngộ độc sẽ xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày kể từ khi bé ăn hoặc uống thực phẩm nhiễm độc. Triệu chứng chính của ngộ độc thực phẩm là đau bụng, tiêu chảy đi kèm nôn mửa. Tình trạng ói mửa có thể kéo dài khoảng 1 ngày. Triệu chứng tiêu chảy thường kéo dài, có thể là 1 tuần hoặc lâu hơn thế.

Ngoài ra, khi bị ngộ độc, trẻ còn có thể gặp phải các triệu chứng như: Sốt, mệt mỏi, đau nhức đầu, chóng mặt, lừ đừ, miệng khô, mắt trũng, đi tiểu ít, da nhợt nhạt, thở nhanh, thở dốc…

Tiêu chảy, nôn mửa kéo dài khiến trẻ bị mất nước dẫn đến kiệt sức nhanh. Nếu không được bù điện giải kịp thời có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu bị ngộ độc do vi khuẩn. Do đó, ngay khi trẻ có dấu hiệu bị ngộ độ bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

3. Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm bạn cần thực hiện những điều sau đây.

3.1. Quan sát tình trạng nôn của trẻ

Khi bị nôn mửa, bạn cần cho trẻ nằm thấp đầu, nghiêng một bên. Tránh tư thế nằm ngửa vì sẽ dẫn đến nguy cơ hít dịch nôn vào phổi gây tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm.

Một số trẻ có thể bị nôn vọt khi ngủ. Điều này rất nguy hiểm, do đó phụ huynh cần chú ý quan sát để điều chỉnh tư thế cho trẻ thường xuyên. Khi trẻ nôn bị sặc lên mũi, người lớn cần hút mũi trẻ nếu không sẽ dẫn đến khó thở có thể gây ra tử vong.

3.2. Cấp nước, bù điện giải cho trẻ

Tiêu chảy, nôn mửa khiến trẻ bị mất nước, rối loạn điện giải nghiêm trọng. Nếu không được bù nước kịp thời trẻ sẽ bị mệt, lả dẫn đến suy kiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Để tránh sự cố nguy hiểm có thể xảy ra bạn cần cho trẻ uống nhiều nước. Uống dung dịch oresol theo chỉ định trong trường hợp trẻ bị mất nước trầm trọng. Cho trẻ uống từng chút một để đảm bảo hiệu quả.

3.3. Cho bé ăn thức ăn mềm

Dù là ngộ độc thực phẩm ở trẻ em hay người lớn, bệnh nhân đều nên ăn thức ăn mềm. Các loại thức ăn mềm như cháo, súp, cơm nghiền giúp hệ tiêu hóa của người bệnh nhanh hồi phục. Đồng thời kích thích men tiêu hóa sớm hoạt động bình thường trở lại.

Với trường hợp trẻ đang uống sữa mẹ, bạn cần cho bé bú nhiều hơn so với trước. Không cho bé ăn các thực phẩm khó tiêu như đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ. Các loại rau, củ, quả chưa được nấu chín kỹ. Tránh các loại thực phẩm chứa lactose như bơ, sữa. Bởi nó có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý và phòng tránh - Ảnh 2. Thức ăn mềm cho trẻ khi bị ngộ độc thực phẩm – Ảnh: Internet

3.4. Không sử dụng thuốc cầm tiêu chảy

Tuyệt đối không sử dụng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Nhất là trong các trường hợp thay đổi thức ăn mới, hoặc ăn các món kỵ nhau. Trong trường hợp này, lượng thức ăn bị nhiễm độc cần được tống hết ra ngoài. Nếu cho trẻ uống thuốc, vi khuẩn và độc tố sẽ lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu hơn. Điều này khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng.

3.5. Tránh hoạt động mạnh và đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Do đó, bạn cần cho trẻ nghỉ ngơi, tránh các hoạt động mạnh, phòng ngừa chấn thương không đáng có.

Bên cạnh đó hãy quan sát trẻ thường xuyên. Đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu nặng như nôn nhiều, không thể uống nước, bỏ bú, mệt mỏi. Một số trường hợp trẻ có thể nôn ra máu hoặc ngả xanh kèm theo sốt cao, đau bụng kéo dài. Đây là các dấu hiệu trẻ bị ngộ độc nặng cần cấp cứu ngay trước khi quá muộn.

Thông thường trẻ sẽ khôi phục sau 1 – 5 ngày kể từ khi điều trị. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ đi học, đi chơi bạn cần đưa bé đến khám để chắc chắn đã hồi phục hoàn toàn.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm Hướng dẫn cha mẹ chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý và phòng tránh - Ảnh 3. Chọn thực phẩm tươi sạch để phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở trẻ em – Ảnh: Internet

4. Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm độc ngày càng diễn tiến phức tạp. Với các gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn, chế biến thực phẩm. Điều này giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở trẻ hiệu quả hơn.

– Chọn mua thực phẩm tươi sống, không bị ôi thiu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chưa hết hạn sử dụng.

– Không sử dụng thực phẩm chứa độc tố như thịt cá nóc, khoai tây xanh, mọc mầm, đồ ăn lên nấm mốc, các loại nấm lạ…Thực phẩm nhiễm độc hóa học.

– Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Không để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ thường quá 2 giờ. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

– Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi, rửa sạch trái cây, rau, củ trước khi sử dụng. Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn bằng nước ấm và dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng.

– Khi ăn ngoài hàng, tránh các hàng quán bụi bẩn, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, hãy thường xuyên nhắc trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để loại bỏ vi khuẩn gây ngộ độc.

Mang găng tay, dụng cụ bảo hộ khi chế biến thức ăn cũng là cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở trẻ em hiệu quả. Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất phức tạp, hãy lưu ý những điều trên để bảo đảm sức khỏe cho bé yêu của bạn.

Theo HT – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN