Những điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà

Cách ly trẻ đúng cách là điều quan trọng cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà.

Quai bị là bệnh có thể nhận biết dễ dàng khi trẻ gặp phải tình trạng sưng hai bên hàm. Tuy bệnh này không quá phổ biến, nhưng cha mẹ nên biết cách chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà để giúp trẻ mau chóng hồi phục.

Dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà:

1. Ngăn chặn sự lây lan

Điều đầu tiên cần làm khi chăm sóc cho trẻ bị quai bị tại nhà đó là cách ly trẻ để ngăn chặn bệnh lây lan sang cho người khác. Điều đó đồng nghĩa với việc, trẻ cần phải:

– Nghỉ học tại nhà, nhất là đối với độ tuổi mầm non và nhà trẻ

Mọi điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà - Ảnh 1. Cách ly trẻ đúng cách là điều quan trọng cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà – Ảnh: firstcry

– Không nên tiếp tục tham gia sinh hoạt nhóm hoặc tiếp xúc nơi công cộng

– Ngừng tập thể thao ở nơi công cộng

– Không nên đưa trẻ đến trung tâm mua sắm hoặc những nơi đông người

– Chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với những người đã có miễn dịch với bệnh quai bị.

Con bạn sẽ cần được cách ly cho đến khi không còn khả năng lây nhiễm. Giai đoạn lây nhiễm thường kết thúc sau 5 ngày kể từ khi hàm của trẻ bắt đầu sưng lên. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết rõ hơn về căn bệnh; đồng thời có cách xử trí đúng với những người chưa có miễn dịch tiếp xúc gần với bệnh nhi.

Mọi điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà - Ảnh 2. Cha mẹ nên biết cách chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà để giúp trẻ mau chóng hồi phục – Ảnh: todaysparent

2. Các bước chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà

Vì quai bị là căn bệnh do virus gây ra nên không có thuộc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, có một số cách chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn như:

– Khi trẻ bị đau hoặc sốt cao, bạn có thể cho trẻ dùng acetaminophen hoặc ibuprofen. Lưu ý nên sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn trên chai hoặc của bác sĩ kê. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bệnh nhi uống liều cao hơn so với khuyến cáo.

– Tuyệt đối không cho con bạn (bao gồm trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên) uống aspirin vì điều này có thể làm làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp và nghiêm trọng.

– Bạn có thể chườm ấm hoặc chườm lạnh lên vị trí bị sưng để làm giảm bớt khó chịu tạm thời. Và lưu ý không chườm quá 10 phút mỗi lần.

– Nên cho trẻ ăn thức ăn dễ nhai như cháo, sữa chua, súp. Việc cho trẻ ăn thức ăn mềm sẽ đảm bảo rằng con bạn vẫn có được chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm đau quai hàm.

– Căn bệnh này sẽ khiến con bạn rất mệt mỏi. Tốt nhất, nên cho trẻ nằm trên giường để giữ sức.

Mọi điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà - Ảnh 3. Có một số cách chăm sóc trẻ bị quai bị tại nhà có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn – Ảnh: bluecross

3. Một số cách giảm đau tự nhiên cho trẻ bị quai bị

Gừng có đặc tính chống virus và chống viêm, nó cũng là một loại thuốc giảm đau tự nhiên tuyệt vời. Cha mẹ có thể thêm một chút gừng vào thức ăn của trẻ hoặc có thể giã một chút gừng và đắp lên vùng bị sưng tấy.

Nha đam nổi tiếng với khả năng giúp làm dịu vết sưng tấy. Đây là một trong những biện pháp điều trị tại nhà tốt nhất cho bệnh quai bị ở trẻ em. Bạn hãy bóc lớp ngoài của lá nha đam để lộ ra phần thịt trong suốt; cho một chút bột nghệ vào phần thịt nha đam rồi chườm lên vị trí vết sưng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đập vài củ tỏi để đắp lên vết sưng để xoa dịu cơn đau một cách tự nhiên nhất.

Nguồn dịch:

1. https://www.kidshealth.org.nz/mumps

2. https://parenting.firstcry.com/articles/mumps-in-children/

Theo Tiểu Quyên – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN