Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

So với phụ nữ không bao giờ cho con bú, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ giảm 11% tai biến tim mạch, giảm 14% bệnh mạch vành, giảm 12% đột quỵ và giảm 17% các biến chứng tim mạch gây tử vong.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san JAHA của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nuôi con bằng sữa mẹ mang đến một lợi ích đáng kể cho các bà mẹ: nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ.

Cụ thể, so với phụ nữ không bao giờ cho con bú, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ giảm 11% tai biến tim mạch, giảm 14% bệnh mạch vành, giảm 12% đột quỵ và giảm 17% các biến chứng tim mạch gây tử vong. Nghiên cứu dựa trên số liệu từ hơn 1 triệu phụ nữ trên khắp thế giới.

cho con bu“Phụ nữ cần ý thức việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho con mà còn có lợi cho sức khỏe của chính họ”, bác sĩ Peter Willeit, tác giả cao cấp của nghiên cứu, giáo sư dịch tễ học lâm sàng, Đại học Y khoa Innsbruck (Áo), cho biết, theo trang tin GMA.

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích giảm bệnh tim mạch tăng dần khi phụ nữ cho con bú đến 12 tháng. Ngay cả khi đã ngừng cho con bú, lợi ích vẫn được kéo dài.

Bên cạnh lợi ích cho trẻ, theo Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ, cho con bú bằng sữa mẹ cũng giúp người mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và tuyến giáp, đồng thời giảm nguy cơ mắc đái tháo đường thể 2, cao huyết áp và viêm khớp dạng thấp. Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh bệnh tim là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở phụ nữ Mỹ. Cứ 5 phụ nữ tử vong ở Mỹ thì có 1 người mắc bệnh lý về tim, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Tấn Ngọc (Theo Thanh Niên)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN