Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng?

Cận thị là một loại tật khúc xạ hay gặp nhất ở lứa tuổi học đường với tên gọi cận thị học đường. Hiện nay, xu hướng cận thị học đường ngày càng gia tăng, vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này?

Trẻ em khi bị cận thị sẽ gặp trở ngại trong việc nhìn xa, vì vậy trẻ thường cố gắng điều tiết mắt nhiều hơn để có thể nhìn rõ các chi tiết. Do đó, trẻ nhỏ khi mắc cận thị học đường cần đeo kính để cải thiện tầm nhìn và hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng rối loạn thị giác ở cả hai mắt.

Không những thế, cận thị học đường nặng còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ như: gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm,…

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị học đường có xu hướng gia tăng:

1. Môi trường học tập, sinh hoạt thiếu khoa học

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng cận thị học đường gia tăng do môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ thiếu khoa học.

Khi trẻ đến trường học với cường độ cao, ngoài ra môi trường ánh sáng không đảm bảo, tư thế ngồi học không đúng, bàn ghế không phù hợp hay khi trẻ đọc sách ở cự ly quá gần trong thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị học đường.

Ngoài môi trường học tập, sinh hoạt ở trường học. Trẻ về nhà có thói quen xem ti vi gần, thường xuyên sử dụng máy tính trong nhiều giờ liên tục, nằm ngửa đọc sách,… Thời gian sinh hoạt kéo dài, kéo theo giấc ngủ của trẻ bị thu ngắn lại. Đây là nguyên nhân chính khiến mức độ cận thị học đường ở trẻ tiến triển nhanh đặc biệt tử 7 đến 9 tuổi và từ 12 đến 14 tuổi.

Phụ huynh cần biết cách Cách lựa chọn ánh sáng phù hợp để phòng tránh cận thị hiệu quả cho trẻ.

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng? - Ảnh 2. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng cận thị học đường gia tăng do môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ thiếu khoa học – Ảnh Internet

2. Cận thị học đường xảy ra do phụ huynh cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị công nghệ

Thực tế, khi cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá sớm đặc biệt là điện thoại thông minh kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. Thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh quá lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có bước sóng ngắn, được phát ra liên tục từ màn hình của những thiết bị điện tử như: ti vi, điện thoại, máy tính,… ánh sáng xanh có khả năng xâm nhập vào mô võng mạc rất cao, điều này gây tổn hại đến biểu mô sắc tố võng mạc và gây ra các triệu chứng như khô, nhức và mờ, mỏi mắt.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh trên 3 tiếng/ngày còn có nguy cơ làm giảm thị lực lên tới 90%.

Vì vậy, việc trẻ em được sử dụng các thiết bị điện tử vượt gấp nhiều lần chuẩn cho phép được cho là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc cận thị học đường.

3. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến mắt của trẻ

Có một số loại thực phẩm, chế độ dinh dưỡng mà mẹ xây dựng có thể chưa phù hợp với trẻ. Đặc biệt đối với một số phụ huynh cho các trẻ nhỏ ăn các loại thức ăn nhanh vì sự tiện lợi và bỏ quên việc trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết ở độ tuổi trẻ đang phát triển về thể chất lớn.

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng? - Ảnh 2. Khi để trẻ nhỏ ăn các loại thức ăn nhanh, không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ – Ảnh Internet

4. Cần khám mắt định kỳ cho trẻ

Việc không thăm khám mắt định kỳ cho trẻ cũng là cách khiến mẹ không kiểm soát và phát hiện trẻ gặp các vấn đề về mắt kịp thời.

Có ý thức bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh là điều cô cùng cần thiết. Vì không thăm khám định kỳ và ý thức bảo vệ mắt chưa cao. Nên chỉ khi xuất hiện các triệu chứng tổn thương lên cơ quan thị giác, phụ huynh mới đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để thăm khám.

Sau khi mắt có các triệu chứng rõ rệt như giảm thị lực, đau nhức mắt hoặc đến khám với tình trạng bệnh đã trở nặng thì cần điều trị. Lúc này, việc điều trị chỉ có hiệu quả giúp bệnh không phát triển hơn chứ không thể giúp mắt lấy lại thị lực như ban đầu.

Muốn kiểm soát được cận thị học đường ở trẻ, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ xây dựng những thói quen bảo vệ mắt như khi đọc sách, xem ti vi và sử dụng điện thoại, máy tính để giải trí.

Ngoài ra, phụ huynh cần tạo điều kiện phù hợp với ánh sáng đầy đủ cho trẻ. Khuyến khích trẻ thực hiện các môn thể thao ngoài trời có tác dụng làm chậm sự phát triển của cận thị. Kèm theo đó, phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, E cần thiết cho mắt như: cà rốt, bí đỏ, cà chua hay trứng, thịt và cá,… vào thực đơn hằng ngày để nuôi dưỡng đôi mắt sáng khoẻ.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN