5 ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với con bạn nếu nhờ ông bà trông cháu

Khi ông bà tham gia chăm sóc cháu, điều tốt nhất ở đây là gắn kết tình cảm gia đình, tình cảm của ba thế hệ đặc biệt là tình cảm giữa ông bà và các cháu.

Có ông bà bên cạnh để chăm sóc các con cùng bố mẹ là điều rất tuyệt vời. Ông bà có thể trông cháu, giúp đỡ gia đình mỗi khi bạn cần. Nhưng ngoài những mặt tích cực thì cũng có nhiều mặt tiêu cực dưới đây mà cha mẹ nên lưu ý.

Trẻ ở cùng ông bà sẽ bưỡng bỉnh, không vâng lời

Những tiêu cực qua cách dạy dỗ của ông bà với cháu
Những tiêu cực qua cách dạy dỗ của ông bà với cháu

Ông bà có xu hướng nuông chiều cháu hơn cha mẹ. Họ thường làm mọi cách để đứa trẻ hài lòng, thậm chí còn làm trái ngược với những lời dạy dỗ của cha mẹ. Điều này sẽ gây tiêu cực đến trẻ, khiến trẻ không nghe lời cha mẹ và thường kêu gọi sự giúp đỡ của ông bà mỗi khi mắc sai lầm.

Cha mẹ dần trở thành nỗi sợ hãi của trẻ

5. 5 ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với con bạn nếu nhờ ông bà trông cháu1

Nếu ông bà sẽ làm hầu hết mọi thứ để trẻ hài lòng thì cha mẹ lại dần trở thành kẻ xấu trong mắt chúng. Sự bực tức, nổi cáu của cha mẹ sẽ dần hình thành – những người cảm thấy bị đánh giá thấp và cố gắng giành lại vị trí từ mắt những đứa trẻ. Điều này sẽ dễ gây xung đột, thậm chí trở thành những cuộc chiến tranh lạnh căng thẳng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Trẻ có thể không đủ hoạt động thể chất

5. 5 ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với con bạn nếu nhờ ông bà trông cháu2

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng và chúng cần được chạy, nhảy và có các hoạt động thể chất để cơ thể khỏe mạnh. Thường thì ông bà sẽ không có sức khỏe quá tốt để theo được những hoạt động, trò chơi của trẻ ngoài trời. Điều này có thể gây khó chịu cho trẻ và nếu không đủ hoạt động thể chất thì cơ thể sẽ không được phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất. Thậm chí, trẻ trở nên khó chịu, bướng bỉnh khi cha mẹ đi làm trở về nhà.

Trẻ có thể ăn quá nhiều

5. 5 ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với con bạn nếu nhờ ông bà trông cháu3

Ông bà luôn dành tình yêu vô điều kiện cho những đứa cháu của mình và một trong những cách thể hiện tình yêu đó chính là cho trẻ ăn mọi thứ chúng muốn, khiến trẻ có thể bị béo phì, tăng cân, mắc các bệnh về răng miệng hay thậm chí là tiểu đường. Ông bà luôn nghĩ rằng ăn sẽ làm trẻ hạnh phúc hơn nhưng nó rất có hại cho sức khỏe nếu không có sự kiểm soát về chất lượng cũng như số lượng.

Trẻ em có thể phát triển kỹ năng xã hội kém

5. 5 ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với con bạn nếu nhờ ông bà trông cháu4Khi trẻ dành phần lớn thời gian bên ông bà, thì chúng thường trẻ nên rụt rè khi ra ngoài, thiếu những gắn kết cần thiết với xã hội cũng như môi trường xung quanh. Trẻ thường thu mình lại trong căn nhà và thường né tránh những cuộc tiếp xúc với bạn bè bên ngoài. Điều này sẽ khiến trẻ thiếu hụt những kỹ năng xã hội cần thiết để phát triển cuộc sống sau này một cách toàn diện nhất.

Theo Hạ Tú (ngoisao.vn)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN