4 món ăn sáng tốt cho sự phát triển của trẻ

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị bữa sáng cho con với 4 thực phẩm dưới đây.

Trẻ em cần phải ăn một bữa sáng lành mạnh để nạp năng lượng cho cơ thể sau khi ngủ, vì não và cơ thể của chúng vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, 20%–30% trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng bỏ bữa ăn này hoặc ăn uống qua loa hoặc có những người cho trẻ ăn bún, phở, cháo. Tuy nhiên chúng đều không phải là những bữa sáng lành mạnh nhất cho trẻ, dưới đây là những món ăn sáng tốt nhất cho trẻ.

1. Trứng

tre-an-4-mon-nay-buoi-sang-tot-gap-tram-lan-an-pho-hay-chao-loang-trung-ga-chin-1602924506-104-width600height399

Trứng là món ăn chủ yếu trong bữa sáng, vì chúng dễ chế biến, linh hoạt và chứa nhiều protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng khác.

Các protein trong trứng là đặc biệt quan trọng đối với trẻ em đang phát triển vì nó giúp xây dựng cơ bắp và các mô. Ngoài ra, so với ngũ cốc, trứng có thể giúp trẻ cảm thấy no hơn trong suốt buổi sáng.

Hơn nữa, lòng đỏ trứng là một nguồn chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt và não.

Một nghiên cứu ở trẻ em 8 và 9 tuổi cho thấy những đứa trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu lutein như trứng sẽ có lượng lutein trong võng mạc cao hơn. Điều này có liên quan đến kết quả học tập được cải thiện, bao gồm cả điểm số tốt hơn trong môn toán và ngôn ngữ viết .

2. Ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh

tre-an-4-mon-nay-buoi-sang-tot-gap-tram-lan-an-pho-hay-chao-loang-healthy-overnight-oats-1602924506-580-width600height439

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt, yến mạch, hạt quinoa, lúa miến và kê lành mạnh hơn ngũ cốc tinh chế vì chúng có nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hơn.

Trẻ em có thể được lợi khi ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt này. Trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng ở trẻ em từ 9-11 tuổi có cân nặng vượt trội, những đứa trẻ ăn 3 phần thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn so với những đứa trẻ ăn chế độ ăn uống thông thường.

3. Sữa

tre-an-4-mon-nay-buoi-sang-tot-gap-tram-lan-an-pho-hay-chao-loang-sua-bot-tre-em-1602924506-775-width600height400

Sữa giúp xương chắc khỏe vì chứa đầy canxi và vitamin D. Một ly sữa khoảng 8 ounce (0,2 lít) cũng chứa nhiều phốt pho, vitamin B12, kali và có 8 gam protein.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không nên uống sữa bò cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Cho trẻ uống sữa nguyên chất cho đến khi 2 tuổi nhưng giữ dưới 32 ounce(0,9 lít) trong ngày. Sau 2 tuổi, trẻ có thể uống sữa ít béo.

Nếu con bạn không thích sữa bò, ngày nay có rất nhiều loại sữa thay thế trên các kệ hàng. Nhưng hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng và chọn các loại không đường hoặc ít đường cho con bạn. Mỗi loại sữa thay thế đều có thành phần dinh dưỡng hơi khác nhau, sữa đậu nành có nhiều protein nhất.

4. Trái cây và rau

tre-an-4-mon-nay-buoi-sang-tot-gap-tram-lan-an-pho-hay-chao-loang-de6b82dd689c81c2d88d-1602924506-421-width600height513

Trái cây và rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hầu hết trẻ em – và người lớn – không ăn đủ lượng khuyến nghị hàng ngày. Ăn thêm trái cây và rau vào bữa sáng có thể giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong một nghiên cứu ở học sinh 16 và 17 tuổi, ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm huyết áp và mức cholesterol, trong khi ăn nhiều trái cây hơn có liên quan đến chỉ số BMI thấp hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc cung cấp trái cây và rau ở nhà và ăn chúng với con bạn sẽ giúp chúng có thói quen ăn những thực phẩm này.

Theo Minh Minh – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN