3 kiểu ăn sáng khiến con không thể phát triển chiều cao

Có 3 kiểu ăn sáng mà bố mẹ không nên cho con ăn vì có thể làm chậm quá trình phát triển của trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, lối sống và nhu cầu sống của con người cũng ngày càng thay đổi. Với mức sống cao như hiện nay, mục tiêu “ăn no, mặc ấm” đã không còn là tiêu chuẩn, dinh dưỡng và sức khỏe mới là chuẩn mực sống mà nhiều người dân hướng tới.

Tuy nhiên, xã hội hiện đại con người luôn vội, gấp gáp, bị cuốn vào guồng quay hối hả, có ít thời gian hơn. Đặc biệt là những ông bố bà mẹ trẻ. Họ vừa phải đi làm đúng giờ, vừa phải đảm bảo cho con ăn, đến trường… Chính vì vậy bữa sáng ở nhà luôn là một vấn đề nan giải. Do đó, họ thường chọn giải pháp ăn ngoài hàng cho nhanh, tiện.

Để tiết kiệm thời gian, nhiều bậc cha mẹ đã quen với việc cho con ăn sáng ngoài hàng một cách vội vàng mà không nhận ra rằng bữa sáng là cực kỳ quan trọng, cần phải đảm bảo thức ăn vệ sinh, nhiều dinh dưỡng. Những hàng quán bên ngoài không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hại cho con. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, để duy trì hương vị ngon, hấp dẫn, đáp ứng sở thích và cảm giác ngon miệng của khách hàng, một số cửa hàng đã cho thêm nhiều chất phụ gia vào thức ăn của họ. Việc này chắc chắn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Dưới đây là 3 kiểu sáng mà bố mẹ nên tránh để con có thể phát triển khỏe mạnh:

Quán ăn vỉa hè

Buổi sáng vội vã, cha mẹ phải đưa con đi học rồi đi làm, nhiều gia đình không kịp chuẩn bị bữa sáng và lựa chọn quán ăn vỉa hè cho nhanh chóng, thuận tiện. Mặc dù quầy hàng này đúng là nhiều món, đa dạng lại cực kỳ nhanh chóng nhưng đa phần thực phẩm được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất có hại. Qua thời gian, chúng sẽ tích tụ lại trong dạ dày, gây hại dạ dày và nguy hiểm cho sức khỏe cũng như sự phát triển ở trẻ.

cho-con-an-sang-theo-cach-nay-ton-tien-den-may-con-van-lun-van-thap-ansang-2-1599263235-751-width650height472

Đồ ăn sáng vỉa hè có thể nhanh chóng, thuận tiện nhưng không tốt cho sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa)

Món tráng miệng, đồ ăn nhẹ

Đồ ăn nhẹ và món tráng miệng thực chất hoàn toàn không tốt cho trẻ dù hầu hết trẻ em đều thích ăn chúng. Để nhanh chóng, nhiều bố mẹ hay chọn những món ăn nhẹ để cho con ăn sáng. Tuy nhiên, chất phụ gia được thêm vào các món ăn này trong quá trình sản xuất sẽ gây hại cho sức khỏe. Đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, việc ăn đồ ngọt trong thời gian dài cũng ảnh hưởng xấu đến răng miệng.

Thức ăn để qua đêm

Để tiết kiệm thời gian, nhiều bậc cha mẹ chuẩn bị bữa ăn từ tối hôm trước và sáng hôm sau chỉ cần hâm nóng cho con. Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm rất dễ sinh ra vi khuẩn và vi sinh vật, đồng thời có thể tạo ra nitrit. Ăn lâu dài, chất này sẽ khiến cơ thể dư thừa muối, gây chóng mặt, khó thở, và các phản ứng độc hại khác, thậm chí là sinh ra ung thư. Đồ ăn thừa qua đêm không phải là thứ tốt cho trẻ nhỏ.

cho-con-an-sang-theo-cach-nay-ton-tien-den-may-con-van-lun-van-thap-ansang-4-1599263164-687-width600height400

Bố mẹ nên chuẩn bị bữa sáng đầy đủ cho trẻ, tránh không cho trẻ ăn lại đồ để qua đêm vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé (Ảnh minh họa)

Bữa sáng là bữa đầu tiên trong ngày, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, cung cấp nguồn năng lượng cho cả một ngày dài nên cha mẹ phải đặc biệt lưu ý. Thức ăn có thể đơn giản nhưng phải lành mạnh, nhẹ nhàng, dễ hấp thụ, không nên cho trẻ ăn đồ ăn vặt. Bố mẹ cũng nên duy trì chế độ ăn điều độ để giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

Theo Minh Khuê – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN