Mẹ dạy con những điều giản dị nhất

* Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

Mã số dự thi: 001

Họ và tên: Lê Thị Thu Thanh

Địa chỉ : Đội 2, Bích Khê,  Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị

Bài dự thi:

MẸ DẠY CON NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ NHẤT

Điều hạnh phúc nhất mà ông trời ban cho người phụ nữ đó chính là thiên chức làm mẹ. Đây vừa là bản năng vừa là thiên chức thiêng liêng nhưng không dễ dàng gì. Chín tháng mang thai ốm nghén khó nhọc, lo lắng biết bao nhiêu, đến khi thấy con chào đời lòng mẹ mới nhẹ nhỏm và vỡ òa hạnh phúc. Mẹ muốn dành cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất trên cuộc đời này. Bởi vì con cái là món quà quý giá nhất của bố mẹ, là hạnh phúc là tương lai của bố mẹ. Vui khi thấy con cười, lo lắng khi con ốm, buồn khi thấy con khóc…Đó là những điều trăn trở của người mẹ dành cho con.

Mẹ dạy con những điều giản dị nhất

Tôi cũng có những kỷ niệm cùng với con gái khi con tôi còn nhỏ. Bé Bảo Trâm – con gái của tôi thích xem tranh ảnh và viết vẽ lên giấy. Nhiều lần đi làm về tôi thấy bé chăm chú nhìn vào một cuốn truyện tranh, tôi đến bên cạnh âu yếm và nói “ Bé Trâm của mẹ, con đang làm gì thế, cho mẹ xem với được không? Bé chỉ vào cuốn truyện và nói : “Mẹ ơi đây là Rùa và Thỏ mà mẹ kể cho bé nghe đó”. Bé kể lại câu chuyện theo tranh cho tôi nghe. Đôi chỗ tôi phải giải thích thêm cho bé hiểu vì sao Rùa về đích trước Thỏ và ngụ ý câu chuyện này muốn nói gì?, đó là bệnh chủ quan, lười biếng, xem thường người khác. Khi tôi hỏi bé con thích con vật nào nhất bé suy nghĩ chốc lát rồi trả lời: con Rùa. Trong việc này tôi thấy vai trò cô giáo của mình dạy cho con đã phát huy hiệu quả.

Người ta thường nói “ trẻ lên ba cả nhà tập nói”. Quả đúng như vậy lứa tuổi này trí não ngôn ngữ của bé rất phát triển. Tuy nhiên đôi lúc trẻ hay bắt chước những lời nói của người lớn. Vì vậy, bố mẹ là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Bé Trâm cũng thường hay nói những câu “trổng” – không có chủ ngữ . VD bé nói: đưa nước đây. Tôi phải chỉnh lại cho bé: “ Lần sau con không được nói như vậy. Con phải nói là: Mẹ pha nước giùm con với.

Hoặc tôi luôn rèn cách nói năng cho bé, đi thưa về chào như lời bài hát Con cò bé bé “ khi đi em hỏi khi về em chào”. Trước khi đi học tôi bảo cháu vòng tay xin phép ông bà cha mẹ “ Thưa ông bà cho con đi học”. Hoặc khi được ai cho quà thì phải biết nói lời cảm ơn “cháu cảm ơn bác ạ !” Tôi tập cho bé những việc nhỏ như thế mỗi ngày một ít sẽ tạo cho bé thói quen nói năng lễ phép, không nói trổng.

Khen thưởng kịp thời cũng giúp gây dựng lòng tự trọng và tự tin ở trẻ. Khi bé làm được một việc gì đó đúng thì tôi cũng không tiết kiệm một lời khen ví dụ “con mặc áo nhanh và khéo quá nhỉ”. Khi đó bé sẽ hiểu được mình vừa mới hoàn thành tốt công việc gì. Đây sẽ là động lực dẫn đến những hành vi đúng đắn của trẻ về sau.

Cũng giống như nhiều đứa trẻ khác bé Trâm cũng có khi tỏ ra ương bướng nếu như không đáp ứng yêu cầu của bé. Bé la hét và khóc to lên, giỗ thế nào cũng không nín. Những lúc như vậy tôi tránh đi một chốc lát để nguôi bớt sự giận dữ của mình. Sau đó ôm bé vào lòng vỗ về bé và bồng bé đi chơi nhà bên cạnh để thay đổi không khí. Qua đây tôi rút ra được kinh nghiệm làm cha mẹ phải biết kiềm chế, bình tĩnh kiểm soát mọi việc, không bao giờ la hét hoặc đối xử độc tài với con,. cũng không nên thúc giục, gây áp lực với trẻ.

Ngoài ra tôi luôn dành thời gian gần gũi, cùng chơi với con giúp tình mẫu tử thêm gắn kết hơn. Những lời nói nựng nịu, âu yếm hay những cái thơm vào má… là ‘thần dược’ đối với sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. VD khi bé chơi đồ chơi và để bữa bãi, thay vì lớn tiếng quát nạt và yêu cầu bé dọn dẹp, tôi nói rằng “con yêu, để đồ đạc bữa bộn thật chẳng hay chút nào. Bố mẹ sẽ rất tự hào nếu con biết dọn dẹp và cất gọn đồ sau khi chơi!”. Sau câu nói này, bé ngoan ngoãn biết mình phải làm gì.

Sinh con ra đã gian khó nhưng nuôi dạy con nên người thành một đứa con ngoan trò giỏi lại càng khó hơn. Phát triển về mặt thể chất, trí tuệ và nhân cách, là thách thức rất lớn cho các bậc làm cha làm mẹ. Ông bà ta thường nói rằng “ Dạy con từ thưở lên ba”. Lứa tuổi này trẻ có sự phát triển về trí não và ngôn ngữ nên các mẹ bắt đầu dạy cho con tập đếm, tập đọc, tập viết, tập ăn tập nói… Mẹ còn đóng vai trò là người bạn chơi, là cô giáo của con để có thể giải đáp những câu hỏi ngộ nghĩnh của bé, giúp bé khám phá thế giới xung quanh. Dù có vất vả bận rộn thế nào mẹ cũng nên dành thời gian vui chơi với con, hôn hít và âu yếm thật nhiều. Bởi mẹ muốn con hiểu rằng mẹ yêu thương và quan tâm tới con như thế nào. Vì con là tất cả của mẹ con yêu!.

PNNN

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN