Lòng trắc ẩn có sẵn trong trái tim bạn không?

Nếu dừng lại ở ngã tư, bạn có thể sẽ thấy một cậu bé leo xuống khỏi xe của mẹ, đến gần bà cụ bán tăm bông, tăm tre lưng còng sát, đặt vào tay bà một tờ 10 ngàn, vòng tay chào, rồi quay lại leo lên xe mẹ. Chỉ trong vài chục giây, dòng người hối hả lại cuốn mẹ con cậu bé đi…

Nhiều bình nước trà đá miễn phí trên các con đường lại xuất hiện sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, cuộc sống dần trở lại bình thường.

Dù nhiều người khi vội quá, có nhiều lo toan, cho đời sống của mình, người thân trong gia đình mình, có thể lòng trắc ẩn với họ thành hơi gàn dở, có khi hơi phiền.

Dù cho nhiều người sống ở thành thị đã quen với chuyện phải cẩn trọng, phải tập trung vào việc của mình thôi, lòng trắc ẩn với họ có khi thành thứ xa xỉ, dở hơi…

Nhưng ở một nơi như TPHCM, ta vẫn luôn thấy lòng trắc ẩn hiện diện, đầy tự nhiên, trên đường phố, ngay bên cạnh những ồn ào, hối hả, lướt qua rất nhanh.

Trong nhiều gia đình, ở những đứa trẻ, lòng trắc ẩn tự nhiên luôn luôn có, khi chúng được yêu thương và dậy dỗ chu đáo, nhiều học sinh thường được cha mẹ đưa đón trên xe hơi, đầy đủ, vẫn có thể biết về những hoàn cảnh sống không được may mắn như mình và có rất nhiều cách chia sẻ khác nhau qua những hoạt động thiện nguyện bắt đầu từ lòng trắc ẩn.

Không chỉ biết cùng nhau làm bánh, làm thiệp handmade, tự bán online để chuyển thành sách vở, đồ dùng học tập, giày dép, áo quần, cùng nhau chọn lựa giày dép, đồng phục đã từng sử dụng, giặt giũ sạch sẽ và đóng gói, phân loại theo từng cỡ để chuyển cho các nhóm thiện nguyện đáng tin cậy… mà còn tự tổ chức các triển lãm gây quỹ.

Tháng 7.2022, một trong những cuộc triển lãm như vậy đã giúp các bạn nhỏ hơn quyên góp được 30 triệu đồng cho Nhà nội trú Phú sơn, thuộc chủng viện Thánh Phaolo, Lâm Hà. Những bức tranh của các học sinh yêu thích hội họa từ Sài Gòn, Nhật Bản gửi tới triển lãm, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các phụ huynh.

IMG_3113

“Tụi con làm lần đầu nên còn nhiều điều cần rút kinh nghiệm lắm nhưng nhìn chung là suôn sẻ vì ba mẹ luôn ủng hộ và hỗ trợ. Ngoài giờ học ở trường, con nghĩ các hoạt động như thế này cũng là cách học, là cách giúp chúng con thấy cuộc sống gần gũi, thấy yêu quý và trân trọng những gì mình đang có vì còn rất nhiều người khác mơ ước có được cuộc sống hiện tại của chúng con”, Dư Bảo Lam, học sinh lớp 11, người tổ chức triển lãm cùng các họa sỹ nhí cho biết.

IMG_3114“Cha mẹ giàu lòng trắc ẩn, thì tựa như gen, bọn trẻ cũng sẽ có sẵn điều đó, khác với các sơ và những cô ở các mái ấm, tất cả đều phải tập cho bọn trẻ lớn lên trong hoang dại, thiếu vắng tình thương.IMG_3110

Nếu coi lòng trắc ẩn như một cái cây, tôi luôn chờ đợi mầm lá nhỏ xíu của nó nhú lên ở bất kỳ đứa trẻ nào là vội vã vun xới, vì tôi tin, khi đứa trẻ ấy lớn lên cùng lòng trắc ẩn, cái cây ấy sẽ phủ bóng may mắn, xanh mát lên tâm hồn và cuộc sống của các con và những người xung quanh. Một hoạt động có tổ chức, hay một hành động nhỏ từ lòng trắc ẩn, đều đẹp và nên được chia sẻ rộng rãi để cùng lan tỏa như nhau. Chúng tôi luôn ủng hộ và đồng hành cùng các bạn trẻ trong những dự án như vậy. Nhận MÁY TÍNH CŨ, tổ chức các nhóm Tình nguyện viên từ Hà nội, Nha Trang, TPHCM, TRIỂN KHAI CÁC LỚP ONLINE – OFFLINE cả võ thuật căn bản lẫn tiếng Anh cho các bạn nhỏ ở Nhà nội trú Phú Sơn Lâm Hà và các bạn thuộc nhóm 1500 trẻ mồ côi được Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Khánh Hoà đang kêu gọi hỗ trợ, là một trong những dự án của năm 2022-2023. Cho đến hiện tại, tháng 8.2022, chúng tôi đã nhận được 10 máy tính xách tay và để bàn cho dự án. Hy vọng, 30 máy tính cho 3 lớp học online sẽ không là mục tiêu xa vời của Phụ Nữ Ngày Nay cho đến cuối năm 2023”, chị Lan Anh, phụ trách chương trình “Chìa Tay Ra” của Phụ Nữ Ngày Nay, (đối tượng hỗ trợ chính là phụ nữ và trẻ em có tinh thần vượt khó) từ 2012 cho biết.

IMG_3115“Triển lãm tiếp theo, với tranh màu nước và các sản phẩm thủ công được đan tay, khâu tay, sẽ được tổ chức trong một tuần tại LALA COFFEE & TEA, 237 Bến Vân Đồn, phường 2, quận 4. Toàn bộ số tiền thu được sau triển lãm, chúng tôi sẽ mua máy tính và hỗ trợ học bổng đầu năm cho các em học sinh trong nhóm 1500 trẻ mồ côi tại Khánh Hòa. Các sản phẩm đóng góp riêng cho chương trình tặng 500 bánh Trung thu tới trẻ em Đồng Tháp cũng sẽ được ghi rõ. Lòng trắc ẩn đi kèm minh bạch, cụ thể, sẽ giúp cho các hoạt động luôn bền và tiếp tục được lan tỏa ”, chị Nguyệt Lam, phụ trách tổ chức nhận xét…

Lòng trắc ẩn, như một mầm cây thiện lành luôn ở sẵn trong tim, chỉ cần yêu thương, cây sẽ lên xanh và tỏa bóng.

IMG_3111 IMG_3112Tất cả các tranh vẽ và sản phẩm trong triển lãm sẽ được bán và trao tặng toàn bộ cho Phú Sơn và Khánh Sơn.

Phụ Nữ Ngày Nay

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của ĐVTC.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN