Kinh nghiệm du lịch bụi cùng Single-mum

Công việc và điều kiện gia đình khiến tôi di chuyển rất nhiều. Đi đâu cũng chỉ có hai mẹ con, không cần ai theo giúp. Chưa được hai tuổi mà nàng đã làm hơn chục chuyến, bắc trung nam, Châu Úc Châu Á đủ cả… Biết hai mẹ con tôi tự tha nhau du lịch bụi đều trợn mắt “gan thiệt”. Thực ra mọi chuyện cũng nhẹ nhàng chứ không quá khó khăn đâu.

Nên chọn giờ bay trùng vào giờ ngủ của bé

Ban đầu mới đi máy bay, tôi toàn sợ trúng giờ bé buồn ngủ quấy nên mua vé tránh giờ ngủ trưa hay tối. Nhưng ai dè, vì không buồn ngủ nên bé chạy lên chạy xuống dọc lối đi, tò mò nghịch đủ thứ, làm quen từ tiếp viên đến hành khách. Hậu quả là cứ sau mỗi chuyến bay, vì cứ phải chạy theo giữ con, tôi mệt đứ đừ.

Sau rút kinh nghiệm, chọn những chuyến trúng giờ ngủ trưa hoặc ngủ tối. Cô nàng lên máy bay, vừa tắt đèn để lăn bánh một cái là lăn ra ngủ một mạch đến lúc hạ cánh. Mẹ được thảnh thơi thư giãn chuẩn bị sức cho chuyến khám phá sau đó.

20171230_161432

Đồ ăn cho bé

Con tôi được cái chỉ thích ăn thịt nên vô cùng dễ. Rẻ tiền thì vô quầy thức ăn nhanh mua gà rán, sang hơn tí thì vào nhà hàng ăn bò bít tết. Còn những lúc không có thời gian hoặc không tìm ra chỗ thì ghé cửa hàng tiện lợi mua xúc xích. Không có địa điểm vui chơi du lịch nào mà không thể tìm ra một trong ba loại thức ăn này. Bởi vậy, tôi không bao giờ phải mang vác theo thức ăn cho con.

Sữa thì con tôi vẫn thích nhất sữa bình. Do đó, sáng trước khi ra ngoài đi chơi pha cho nàng một bình. Tối về trước khi đi ngủ một bình. Còn đi chơi trên đường, tôi bỏ vô balo vài hộp sữa tươi, một ít sữa chua lên men (món ruột của nàng, mà cũng có lợi cho tiêu hóa, nhất là trong điều kiện đi chơi ăn uống không đủ thành phần rau quả). Lúc nào đến giờ ăn mà không tiện ghé tiệm mua đồ ăn thì đưa cho nàng hộp sữa, tu cái rột là xong. Nhanh gọn lẹ.

Đặc biệt bé con nhà tôi hơi ngang bướng, lém lỉnh, nghịch ngợm. Nên chuyến nào đi tôi cũng thủ sẵn ít kẹo mút để làm vũ khí những lúc không xử lý được tình huống với nàng. Lúc ở nhà, tôi rất hạn chế cho bé ăn ngọt, kẹo càng không. Nhưng đi chơi mà, chuyến đi có những lúc mình phải làm con nghe lời ngay lập tức cho kịp giờ tàu – xe… nên bắt buộc phải có thứ gì đó bé cực thích để có thể dụ dỗ được bé.

20171229_143503

Nhất thiết phải mang xe đẩy

Một hai lần đi đầu tôi chủ quan con biết đi rồi, thấy mang xe đẩy vướng víu nên không cầm theo. Sau này có người khuyên, thử rồi mới thấy đi du lịch cùng con nhất định không được quên xe đẩy. Đặt bé lên đó, đẩy đi, vừa nhanh mà vừa an toàn, khỏi sợ bé chạy lung tung. Mẹ cũng không mất sức bế cõng, mà còn tống hết ba lô, bình nước vô gầm xe, nhẹ tênh, cứ thế mà đẩy con, hai mẹ con cùng thưởng thức cảnh quan khắp nơi.

Đến khi bé mệt, xe đẩy hiu hiu mát như đưa võng, thế là tự lăn ra ngủ. Mẹ có thể tiếp tục hành trình dạo chơi, hoặc tranh thủ ghé đâu đó ăn, uống cà phê, hoặc đọc một ít sách, dành thời gian thư giãn cho chính mình.

Đồ đạc mang theo

Tôi thường tính toán số ngày, và lên kế hoạch sẵn ngày nào mặc những gì. Đem theo thừa ra một hai bộ để lỡ may có sự cố, nhưng không đem quá nhiều, kể cả cho con. Đi du lịch với con nên chắc chắn là hạn chế mang váy, đầm. Nếu có thì những bộ nào tiện lợi nhất, khi ngồi không sợ “lộ hàng”, bỏ vô vali sau đó lấy ra không cần ủi.

Tôi cũng để ý để chọn những bộ đồ cùng tông màu, để có thể dễ phối lại với nhau, tiết kiệm chỗ trong vali nhưng khi mix lại và chụp lên ảnh, vẫn không lặp đi lặp lại. Quan trọng hơn nữa là tất cả đều có thể phối với một – hai đôi giày mang theo. Cho nên, sẽ có những chuyến đi tôi mặc toàn tông đỏ (vì cầm theo giày đỏ), có chuyến sẽ là tông vàng, xám…

Giày thì tất nhiên chỉ mang hai đôi đi bộ, hoặc có gót thấp, mềm mại, không đau chân. Cầm theo luôn miếng dán cá nhân cho chắc ăn, lỡ đi bộ nhiều đau gót thì dán vô, chớ ở xứ người ta tìm ra cái chỗ để mua mấy miếng ugo coi bộ hơi mắc công.

20171228_223028

Tôi thấy đi xa cùng con thì không cần mang túi xách tay. Mang một ba lô cỡ vừa cho cả hai mẹ con. Mỗi sáng rời khách sạn, xếp tất cả vô. Từ bỉm sữa của con, chai nước, cái dù, cho đến quần áo xơ-cua, khăn giấy ướt.

Nói đến đây mới nhớ, khi du lịch, vô cùng cần đến khăn giấy ướt, và xà phòng khô để diệt khuẩn. Cái dù (ô) cũng không được quên. Vì nếu không mưa, thì hai mẹ con đi bộ lòng vòng cũng rất nắng, nên có cái dù che cho đỡ mất sức.

Cũng cần phải mang theo vài món thuốc cơ bản như hạ sốt, đau bụng, cảm cúm… cho cả con và mẹ. Và nhất định phải có cái nhiệt kế. Lỡ may đang ở nước ngoài, sờ người con nóng mà không biết được bao nhiêu độ thì sẽ lo lắng lắm.

Chúc các mẹ du lịch cùng con yêu vui vẻ!

(PS: Chị attach mấy tấm hình của bé trong chuyến đi Đài Loan vừa rồi. Em muốn đăng thì chị sẽ gửi ảnh gốc cho. Không thì em lấy ảnh khác minh họa cũng được).

HỒNG NGUYỄN

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN